HoREA – Hiệp hội BĐS TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tường chính phủ và Bộ xây dựng về việc hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội tại đô thị.

Dự án NOXH Ecohome 2

Dự án NOXH Ecohome 2

Qua con số tổng hợp, HoREA cho biết cả nước giai đoạn 2011-2020 cần tới 440.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhưng đến nay mỗi địa phương mới chỉ đạt được 30% kế hoạch đề ra. Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh khoảng 134.000 căn; Hà Nội khoảng 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn…

Đối với lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội, HoREA nhấn mạnh năm 2019, Thủ tướng đã ban hành quyết định về khung lãi suất nhà ở xã hội không thấp hơn lãi suất cho vay hộ nghèo nhưng không cao hơn lãi suất cho vay ưu đãi tại các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội. Lãi suất gói vay 30.000 tỷ trước kia ở mức 5%/năm.

Theo Luật nhà ở năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định 4 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tham gia cho vay mua nhà ở xã hội. Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi tại các tổ chức tín dụng do Thủ tường Chính phủ quyết định theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho từng thời kỳ.

Theo đó, Hiệp hội BĐS kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội thống nhất cùng một lãi suất tại ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng khác như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Thủ tướng ban hành quyết định về gói vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi theo gói tín dụng 30.000 tỷ trước kia để đảm báo tính thống nhất về pháp luật. Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn thì mức lãi suất được đề nghị ở mức 3-3.5%/năm nhằm tạo điều kiện tối đa cho người mua nhà ở xã hội.

Về quy hoạch, HoREA cho biết tại TP. HCM đã phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000. Theo quy định của Luật Nhà ở thì phát triển nhà ở xã hội phải theo quy hoạch sử dung đất và quy hoạch phát triển đô thị theo dự án. Hiệp hội cũng đề nghị Sở xây dựng, Sở quy hoạch và Sở TN&MT phê duyệt quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa và nhỏ (có khoảng 25% loại căn hộ có diện tích 25m2-45m2 tại một số quận ven đô), giá rẻ, để hình thành các khu đô thị vệ tinh theo chuẩn quy hoạch Bộ Xây dựng (dự kiến sắp ban hành).

Bên cạnh đó, TPHCM cũng cần sử dụng hiệu quả quỹ đất công, quỹ đất 20% từ các dự án thương mại để làm nhà ở xã hội. HoREA cho rằng quy định những dự án có quy mô 10ha trở lên phải xây dựng NOXH ngay trong dự án là chưa thật sự hợp lý. Vì vậy, nên cho phép các nhà đầu tư lựa chọn một trong ba phương án: Xây dựng NOXH tại dự án; Hoán đổi quỹ đất hoặc quỹ NOXH có giá trị tương đương tại vị trí khác; hoặc cho DN bất động sản thanh toán bằng tiền. Nguồn thu được này sẽ được đầu tư vào các dự án phát triển NOXH theo quy hoạch của địa phương.