Officetel là kênh đầu tư BĐS mang lại hiệu quả cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình đạt từ 10-20%/năm tùy từng vị trí và khu vực dự án. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một dự án để đầu tư mang lại hiệu quả lại không hề dễ dàng.

Sai lầm cần tránh khi đầu tư Officetel

Sai lầm cần tránh khi đầu tư Officetel

Officetel là căn hộ có công năng sử dụng đặc biệt, mua 1 được 3 khi vừa để ở, vừa có thể làm văn phòng và đăng ký kinh doanh tại chính căn hộ, vừa có thể cho thuê (cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuê, cho thuê làm văn phòng đại diện, cộng đồng Startup, Kinh doanh Homestay…). 5 sai lầm khi đầu tư căn hộ Officetel dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro không đáng có và chủ động hơn khi lựa chọn căn hộ.

1. Đầu tư lướt sóng

Đầu tư vào căn hộ Officetel là đầu tư lâu dài, thu lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê hàng tháng, phù hợp với khách hàng cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi. Việc đầu tư lướt sóng sẽ không khả thi bởi giá bán căn hộ ngang bằng với giá bán của chung cư trong cùng khu vực.

Việc kỳ vọng mua một căn hộ Officetel giá 1.7 tỷ – 46m2, sau 2-3 tháng bán được 2 tỷ là điều rất khó xảy ra. 

2. Chọn sai chủ đầu tư

Đây chính là yếu tố đầu tiên khi tìm mua một dự án BĐS nói chung và căn hộ Officetel nói riêng. Nếu chọn nhầm chủ đầu tư KHÔNG uy tín thì việc dự án chậm tiến độ, chất lượng công trình kém, nội thất chắp vá… là điều rất dễ xảy ra. Thậm chí còn có dự án không thể tiếp tục xây dựng do CĐT dùng tiền của khách hàng đầu tư sang mảng khác dẫn đến thua lỗ hoặc chủ đầu tư không có tiền ngay từ đầu nhưng vẫn quảng cáo dự án rất đẹp, tiềm năng sinh lời cao…

Ở Hà Nội hiện có 2 chủ đầu tư lớn đầu tư vào loại hình căn hộ Officetel đó là Vingroup và Vimefulland, đây là 2 chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, có uy tín đã được khẳng định. Vì thế khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn dự án của 2 chủ đầu tư này.

3. Vị trí dự án quan trọng không kém

Thông thường khi tìm mua căn hộ Officetel để đầu tư, khách hàng thường chỉ để ý vào giá bán và tự đánh giá tiềm năng cho thuê một cách chủ quan mà ít ai biết rằng vị trí của dự án, khu vực xây dự án mới là yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. 

Khách hàng thuê căn hộ Officetel để làm văn phòng hoặc để lưu trú, do đó yếu tố thuận tiện giao thông được coi trọng hơn cả. Vị trí của dự án chắc chắn phải nằm trên mặt đường lớn, tiện chỗ đỗ xe, tiện ra sân bay, gần các trụ sở và trung tâm thương mại lớn… Ví dụ như mặt đường Phạm Hùng, mặt đường Võ Chí Công… Không ai tìm thuê văn phòng đại diện lại thuê ở trong ngõ nhỏ, oto không vào được….

Chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam hoặc khách du lịch đến Việt Nam thưởng chỉ ở 2 khu vực là Tây Hồ và Hoàn Kiếm. Do đó, nếu muốn không bỏ qua tệp khách hàng thuê Officetel để lưu trú thì bạn nên chọn căn hộ Officetel ở Tây Hồ để đầu tư, vừa có thể cho thuê làm văn phòng, vừa cho thuê dịch vụ lưu trú mang lại hiệu quả cao.

4. Sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều

Sử dụng đòn bẩy tài chính là cách làm hiệu quả khi đầu tư BĐS. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều hay vay ngân hàng quá nhiều sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp rủi ro. Thông thường, để đảm bảo tính hiệu quả và tối ưu khi sử dụng đòn bẩy tài chính thì nhà đầu tư cần có số vốn tối thiểu ban đầu là 50% giá trị bất động sản.

Theo quan điểm của cá nhân mình, anh/chị đi mua nhà để ở hoặc đầu tư BĐS không nên vay quá 50% giá trị của BĐS và số tiền trả lãi+gốc hàng tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

Trên thực tế, mức lãi suất ngân hàng hiện nay đang là lãi suất thả nổi theo thị trường. Không có gì để đảm bảo chắc chắn rằng lãi suất không tăng. Hiện lãi suất tiền gửi phổ biến ở mức 9-11%/năm, nhà đầu tư mua căn hộ Officetel để đầu tư cũng cần có phương án dự trù khi mà lãi suất tăng cao đột ngột.

>>> Lời khuyên của Quân dành cho nhà đầu tư căn hộ Officetel đó là chỉ nên vay ngân hàng 30-40% giá trị căn hộ để đảm bảo hiệu quả và sự tối ưu khi đầu tư.

5. Đơn vị vận hành không chuyên nghiệp

Để tòa Officetel được vận hành hiệu quả, thu hút các doanh nghiệp đến thuê, thu hút khách hàng thuê căn hộ để lưu trú, giá trị của BĐS tăng theo thời gian… thì sự chuyên nghiệp của đơn vị vận hành là một trong những yếu tố quan trọng quyết định.

Một số đơn vị vận hành chuyên nghiệp có thể kể đến như Savills, CBRE, JLL… Nếu một tòa Officetel được vận hành bởi các đơn vị này thì khách mua căn hộ sẽ hoàn toàn yên tâm về khâu vận hành của tòa nhà sau này khi đi vào hoạt động.
>> Officetel Tây Hồ chỉ từ 200 triệu.
>> So sánh Officetel và Condotel: Nên đầu tư căn hộ loại nào?
>> Nhược điểm không thể bỏ qua tại dự án Officetel The Lotus Center.

Trên đây là những chia sẻ của Quân về những sai làm cần tránh khi đầu tư vào căn hộ Officetel. Nếu anh/chị đang tìm hiểu và có ý định đầu tư thì hãy liên hệ ngay với Quân để nhận tư vấn chuyên sâu và chi tiết nhất về loại hình BĐS mới này.

Liên hệ chuyên viên tư vấn: LÊ ĐỨC QUÂN – SĐT 0986.506.329 hoặc 0916.186.225
Email: quanhanoiland@gmail.com
Tư vấn miễn phí 24/24
Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối!