Trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng do ảnh hưởng dịch bệnh, các giao dịch gần như bị ngưng trệ hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm đi “săn” đất với kỳ vọng mua được BĐS rẻ hơn thị trường, cùng với đó là những tin rao bán BĐS “cắt lỗ” rất thu hút và được nhiều người quan tâm.

Mua BĐS cắt lỗ cần lưu ý

Mua BĐS cắt lỗ cần lưu ý

1. Quyết định vội vàng, mua phải lô đất lỗi phong thủy

Anh Tuấn – Nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán đất nền, đất thổ cư, thậm chí những lô đất xen kẹt chưa có sổ, thời gian dịch bệnh chính là cơ hội để anh Tuấn tìm mua những lô đất bán cắt lỗ, giá rẻ hơn so với thị trường. Anh cũng có rất nhiều mối làm việc thân quen với môi giới ở các tỉnh, các khu vực từng là điểm nóng trên thị trường và còn nhiều tiềm năng.

Đầu tuần qua, khi mới bắt đầu tìm hiểu tại thị trường Bắc Giang, anh đã biết đến một dự án đất nền mà chủ đầu tư đã bán hết 90% lượng hàng trước thời điểm dịch, muốn mua chỉ có thể mua chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp. Nhận thấy vẫn còn tiềm năng tăng giá, anh đã kết nối với sale bán dự án qua thông tin trên mạng. Sau khi tự tìm hiểu và được môi giới tư vấn đang có 1 lô chủ đất gặp vướng mắc về tài chính nên cần bán cắt lỗ, rẻ hơn lô xung quanh 180 triệu đồng. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, anh Tuấn cẩn thận nhờ môi giới gửi ảnh chụp cụ thể hình dáng và vị trí lô để xem cụ thể. 

Do lượng hàng bán cắt lỗ không nhiều, không chớp thời cơ nhanh sẽ khó mua được nên khi xem xét cụ thể, anh đã quyết định nhờ người thân đến gặp môi giới và hẹn gặp chủ nhà để đặt cọc 50 triệu, hẹn khi dịch bệnh ổn được đi lại 2 bên sẽ hẹn ngày công chứng và giao nốt số tiền còn lại. Nhưng khi thành phố nới lỏng giãn cách, anh tranh thủ đến xem thực tế lô đất mà mình đã mua thì một điều không ngờ xảy ra trước mắt. Trước mặt lô đất anh Tuấn mua là cả hố gas và bốt điện – Điều mà dân đầu tư khá kiêng kị khi chọn mua đất nền để đầu tư. Chính vì lý do “lỗi phong thủy” như vậy mà khi chủ đầu tư mở bán đợt đầu giá nền đó đã rẻ hơn so với nền xung quanh. Giờ đã đặt cọc rồi, không mua sẽ mất cọc, vì thế anh Tuấn đang rơi vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan” không biết nên xử lý như thế nào.

2. Ham rẻ mà thành mua đắt

Chị Nga, một khách hàng ở Hà Nội đang tìm mua một căn hộ chung cư mới để chuyển từ một căn hộ ở một dự án cũ đã xuống cấp. Sau thời gian tìm hiểu, chi quyết định sẽ mua 1 căn ở một đại đô thị phía Tây thủ đô, của một chủ đầu tư uy tín. Vì thời gian trước dịch vẫn bận rộn công việc nên cả 2 vợ chồng chưa xem được thông tin cụ thể. Tranh thủ lúc dịch bênh được nghỉ ở nhà, anh chị đã lên mạng tìm kiếm và xem thông tin cụ thể để quyết định.

Sau khi vào hội cư dân trên mạng, chị Nga đã đọc được một thông tin môi giới rao bán căn hộ rẻ hơn so với căn hộ mà chủ đầu tư đang bán gần 100 triệu, hỏi cụ thể thì hướng và tầng khá phù hợp với nhu cầu của gia đình. Bạn môi giới liên tục gọi điện giục anh chị đặt cọc cho chủ nhà để không bị mất căn, nếu chậm trễ người khác sẽ mua mất. Cuối cùng anh chị quyết định chuyển cọc cho chủ nhà và hẹn sau đợt giãn cách đi làm thủ tục mua bán. 

Sau đó, chị Nga vẫn tiếp tục lên mạng tìm hiểu thì nhận thấy giá bán căn hộ anh chị mua có rẻ hơn so với phân khu mà chủ đầu tư đang bán vì phân khu mới được đầu tư đồng bộ hơn về hạ tầng tiện ích, căn hộ chị mua so với các căn cùng tòa, cùng phân khu thì tính ra lại không rẻ, “nhưng đã đặt cọc rồi, chắc vợ chồng mình vẫn quyết định mua” – Chị Nga chia sẻ.

3. Môi giới làm phiền

Cũng như chị Nga, gia đình chị Hòa đang định chọn mua 1 căn hộ 3 phòng ngủ khu vực phía Tây Hà Nội, sau thời gian dài bỏ thời gian tìm hiểu thì chị vô tình đọc được 1 thông tin rao bán căn hộ tại dự án với giá cắt lỗ 300 triệu so với giá mua chủ đầu tư, chủ nhà cần bán gấp do gặp áp lực về tài chính. Chị liền nhấc máy gọi ngay đến số điện thoại giới thiệu căn đó nhưng chỉ nhận được phản hồi là căn hộ đã bán.

Mấy ngày sau đó, chị Hòa liên tục nhận được cuộc gọi chào mời mua căn hộ tại dự án, thậm chí giữa trưa, lúc nửa đêm vẫn có môi giới gọi làm phiền. Do số điện thoại dùng liên lạc chính nên chị không thể bỏ, cuối cùng chị phải chặn số gọi từ người lạ mới không bị môi giới làm phiền nữa.

Trên đây là 3 bài học thực tế trên con đường tìm mua BĐS cắt lỗ giữa mua dịch, khi tiếp xúc hay đọc được thông tin rao bán sản phẩm cắt lỗ, khách hàng nên thận trọng xem xét để tránh gặp phải những phiền toái, rắc rối không đáng có.