Kể cả lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp đến lúc dịch bệnh đang dần được kiểm soát thì các nhà đầu tư “cá mập” vẫn không ngừng nghỉ đi “săn đất”. Ưu tiên của các nhà đầu tư lúc này là an toàn: An toàn về pháp lý, chọn chủ đầu tư uy tín, chọn dự án tổ hợp đa tiện ích đáp ứng nhu cầu sống thực tế của cư dân.

Mua BĐS thời Covid

Mua BĐS thời Covid

Chọn chủ đầu tư uy tín

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường nhưng đang từng bước được kiểm soát, thích nghi và sống chung với dịch bệnh đang là xu hướng điều hành chính của Chính Phủ hiện nay. Thời điểm này, bức tranh thị trường BĐS bộc lộ rõ 2 vùng sáng tối. Những doanh nghiệp yếu kém đang dần rời khỏi thị trường và bộc lộ nhiều khó khăn, doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, thích nghi nhanh với xu hướng công nghệ vẫn tiếp tục mua vào những quỹ đất lớn, chuyển đổi sổ kịp thời.

Mặc dù thị trường diễn biến không được như kỳ vọng, nhưng dòng tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường BĐS trong bối cảnh lãi suất hạ thấp, chứng khoán và vàng biến động theo ngày. Tiền lãi từ những thị trường khác đều được các nhà đầu tư rút ra để chuyển sang mua BĐS.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết: Thị trường BĐS quý II, dư nợ tín dụng trong hoạt động kinh doanh BĐS đạt 672.200 tỷ đồng, tăng so với mức 661.100 tỷ đồng trong quý 1/2021. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà chiếm 24.8% tổng dư nợ toàn thị trường.

Trong giai đoạn khó khăn, nhà đầu tư cũng như khách hàng mua ở thực sẽ nhìn rõ bức tranh thị trường. Biết được chủ đầu tư nào có kinh nghiệm, có tiềm lực, chủ đầu tư nào yếu kém, không có tiềm lực tài chính… để từ đó đưa ra những lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất.

Anh Quân – Chuyên gia tư vấn BĐS nhà ở cho hay: Yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu tại thời điểm này. Nếu mua đất thì cần chọn mảnh đất có pháp lý sổ hồng rõ ràng, không tranh chấp, không vướng quy hoạch, nếu chọn mua dự án thì cần xem xét kỹ uy tín chủ đầu tư, pháp lý của dự án… và đặc biệt tiến độ dự án cần phải được đảm bảo bằng điều khoản trên HĐMB.

Dự án đa tiện ích, tích hợp “all in one” được ưa chuộng

Thống kê trên thị trường cho thấy doanh nghiệp BĐS đã chủ động thích nghi với tình hình mới, tích cực chuyển đổi sổ. Tiếp tục bám thị trường, mở bán online và giới thiệu sản phẩm trực tuyến… từ đó giúp cho thanh khoản trên thị trường tiếp tục tăng giữa đại dịch.

Thị trường vẫn ghi nhận nhiều dự án mở bán online đạt tỷ lệ giao dịch 98-100%, từ đó minh chứng cho việc dòng tiền vẫn sẵn sàng đổ vào bất động sản. Nhiều chuyên gia nhận định thời điểm này chính sách bán hàng thường tốt hơn lúc trước, các chủ đầu tư đẩy mạnh khuyến mại, tặng quà, chính sách cho vay ưu đãi hết mức… giúp cho người mua được hưởng lợi cực lớn.

Đơn cử như dự án Moonlight Centre Point số 9 đường Tên Lửa – Q. Bình Tân, TP.HCM của chủ đầu tư Vĩnh Tiến, phát triển dự án Hưng Thịnh Land vừa mở bán đợt 1 cuối tháng 8 vừa qua. Chỉ trong buổi sáng mở bán đã bán thành công 2 tòa quy mô 652 căn hộ với chiều cao 24 tầng, 1 tầng hầm để xe thông nhau, tầng 3-4 để xe máy, tầng 5 là dịch vụ tiện ích như bể bơi, khu nhà hàng, mua sắm… Đầu tháng 9 này, Hưng Thịnh tiếp tục có kế hoạch mở bán 2 tòa còn lại đáp ứng nhu cầu mua hàng của cả nhà đầu tư và khách mua ở thực.

Nhu cầu của khách hàng lúc này chính là lựa chọn dự án có nhiều dịch vụ tiện ích để gia trị BĐS gia tăng theo thời gian, chủ đầu tư uy tín, tiến độ đóng tiền giãn, chính sách cho vay nhiều ưu đãi để phù hợp với cả nhà đầu tư và cả khách hàng mua để ở.

Như dự án Moonlight Centre Point, chính sách bán hàng đã tạo được tiếng vang trên toàn thị trường khi mà khách mua chỉ cần thanh toán 15% đợt đầu, các đợt sau thanh toán 1%/tháng. Sau 1 năm, khách hàng có thể lựa chọn phương án vay ngân hàng lên tới 80% giá trị căn hộ. Hiện lượng khách hàng xuống tiền chờ đặt cọc để mua căn hộ thuộc 2 tòa ngoài đang khá lớn, Hưng Thịnh Land đang tính toán thời điểm để ra hàng đợt kế tiếp.