Căn hộ Officetel có được cấp sổ hồng hay không? – Đây chính là câu hỏi của đại đa số các nhà đầu tư hiện nay. Những chia sẻ chi tiết của Quân dưới đây sẽ giúp anh/chị nắm rõ được pháp lý của phân khúc BĐS này.

Căn hộ Officetel đã hoàn thiện

Căn hộ Officetel đã hoàn thiện

Căn hộ Officetel là loại hình căn hộ hỗn hợp vừa có chức năng để ở, khách sạn và văn phòng làm việc. Nhà đầu tư mua căn hộ Officetel có thể để cho thuê làm văn phòng hoặc kinh doanh dịch vụ Homestay để mang lại lợi nhuận dòng tiền hiệu quả cao. Tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào căn hộ Officetel dao động từ 9-15%/năm. Khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ Officetel là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cộng đồng startup, chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam, khách hàng cá nhân thuê theo giờ…

Anh Tuấn – Khách đầu tư tại dự án Officetel Võ Chí Công – Tây Hồ chia sẻ: Mình vừa mua 5 căn Officetel tại dự án này với mục đích để kinh doanh Homestay, hiện mình cũng đang kinh doanh dịch vụ này tại khu vực bờ hồ, chủ yếu cho khách nước ngoài đến du lịch hoặc các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam. Tỷ suất lợi nhuận cá nhân mình thấy khá ổn, mình cũng đưa sản phẩm lên App AirBnB và có thuê thêm một ekip chuyên checkin, checkout và dọn phòng. Hiện bạn bè mình cũng đang học hỏi và muốn đầu tư cùng, nếu thống nhất được thì đợt tới đội mình sẽ nhập thêm 5 căn loại 2PN nữa tại dự án này để vừa kết hợp cho thuê làm văn phòng và vừa kinh doanh Homestay.

Pháp lý căn hộ Officetel

Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm (tại các khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm); Các chủ đầu tư dự án officetel được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất.

Nghị định 01/2017 hướng dẫn Luật Đất đai cụ thể hơn: “Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở”.

Như vậy, trong cùng một tòa nhà chung cư, có khối căn hộ bên trên, một số tầng làm văn phòng, căn hộ dịch vụ, văn phòng lưu trú (officetel), khối đế làm thương mại, dịch vụ… thì chế độ sử dụng đất của toàn bộ tòa nhà chung cư này được áp dụng chế độ sử dụng đất ở (ổn định, lâu dài).

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo Khoản 11, Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Với quy định thời gian sở hữu căn hộ Officetel là 50 năm với mục đích sử dụng làm văn phòng và lưu trú qua đêm dành cho một, hai người, không giới hạn thời gian. Do đó, Officetel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bộ Xây dựng đang xây dựng khung pháp lý cho căn hộ Officetel

Bộ Xây dựng cho biết đã rà soát, đánh giá và báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng quản lý. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nghiên cứu, ban hành quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với cả ba loại hình bất động sản nói trên. Hai bộ cũng phải nghiên cứu, ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình officetel. 

Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì xây dựng, trình các quy định về chế độ sử dụng đất (giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất) và cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu đối với loại hình công trình officetel. UBND các tỉnh, thành phố đóng vai trò kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án này.

Bộ Xây dựng cho biết Bộ cùng các cơ quan đang xem xét triển khai sớm nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý thực tiễn đối với loại hình căn hộ Officetel, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ xung quy định về quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ này.

Kết luận: Căn hộ Officetel đã rất phổ biến ở các nước phát triển, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) và Việt Nam chắc chắn phải thay đổi theo hướng đi lên và hoàn thiện hơn để theo kịp với xu thế Quốc tế. Từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ ban hành khung pháp lý cụ thể và căn hộ Officetel sẽ được cấp sổ hồng như đối với căn hộ bình thường để quyền lợi của khách hàng được đảm bảo. Theo nhận định của Quân, đây chính là thời điểm đầu tư phù hợp nhất bởi khi mọi thứ đã quá rõ ràng thì đồng nghĩa với việc cơ hội đầu tư đã không còn, cùng với đó là quỹ đất trong trung tâm tại các đô thị lớn ngày càng khan hiếm nên giá BĐS nói chung thời gian tới sẽ ngày càng tăng.

Trên đây là tất cả mọi vấn đề liên quan đến pháp lý căn hộ Officetel, nếu Anh/chị có nhu cầu sở hữu hay đầu tư căn hộ Officetel tại Hà Nội nói chung và khu Tây Hồ nói riêng thì hãy liên hệ trực tiếp với Quân để nhận tư vấn trực tiếp về loại hình căn hộ này, những ưu nhược điểm khách hàng cần phải biết trước khi đầu tư hoặc những đánh giá khách quan về tính khả thi của các dự án Officetel tại Hà Nội…

Liên hệ chuyên viên tư vấn: LÊ ĐỨC QUÂN – SĐT 0983.266.989 hoặc 0916.186.225
Email: quanhanoiland@gmail.com
Tư vấn miễn phí 24/24
Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối!