Nhu cầu mua nhà của các gia đình trẻ sinh sống và làm việc tại thủ đô luôn rất lớn. Tuy nhiên, qua từng giai đoạn và từng thời kỳ, nhu cầu lựa chọn của người mua nhà cũng thay đổi theo thời gian.

Nhu cầu của người mua nhà đã thay đổi

Nhu cầu của người mua nhà đã thay đổi

Gia đình anh Tuấn là một minh chứng điển hình. Vừa rồi, anh buộc phải bán cắt lỗ căn hộ để chuyển đến một nơi khác sinh sống vì chỗ ở cũ đã xuống cấp và bộc lộ nhiều bất cập. 

Thời điểm năm 2013, anh Tuấn mua căn hộ 60m2 ở Từ Liêm thiết kế 2 phòng ngủ, 2wc, gia đình anh lúc đó có 3 thành viên sinh sống. Thời điểm đó thị trường BĐS đóng băng, nhiều dự án giảm giá sâu để bán được hàng cùng các khuyến mãi cực lớn. Mua được căn hộ giá rẻ lúc đó, anh Tuấn nghĩ mình mua được giá khá hời.

Tuy nhiên, sau gần chục năm sinh sống, đến nay căn hộ nhà anh đã bộc lộ nhiều nhược điểm như: Cuộc sống ngày càng ngột ngạt, thang máy ít dẫn đến bất cập trong việc đi lại, tòa nhà không có sân chơi, siêu thị hay cửa hàng tiện ích…

Anh Tuấn tâm sự hàng ngày việc chờ thang máy của anh mất khoảng 15 phút, nhà đã xuống cấp, tường bắt đầu bong tróc. Trước đây chỉ cần một không gian để ở đơn thuần thì nay nhu cầu của gia đình cần một nơi an cư đúng nghĩa.

Tiêu chí mua nhà dần thay đổi

Chung cư là loại hình BĐS xuất hiện sau cùng ở Việt Nam, loại hình BĐS này nhanh chóng chiếm được “cảm tình” của người Việt Nam. Thời điểm mua nhà, nhiều khách hàng như a Tuấn đều đặt vấn đề giá bán lên hàng đầu, sau đó mới đến vị tri. Giai đoạn thị trường BĐS giảm mạnh, một nhóm khách hàng có nhu cầu ở thật vẫn chấp nhận mua nhà bởi giá rẻ, chính sách tốt từ chủ đầu tư.

Nhiều dự án còn đưa ra chương trình khuyến mãi lên tới cả trăm triệu đồng để đầy hàng tồn và hút người mua nhà. Tuy nhiên, chất lượng và tiện ích của công trình thì không thấy nhắc tới.

Thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp, kiện cáo thường xuyên xảy ra ở các đô thị lớn. Nếu các dự án chưa đi vào hoạt động thì xảy ra kiện tụng về tiến độ, lãi suất… Dự án đã bàn giao thì liên quan đến chất lượng, quỹ bảo trì… Lúc này, người dân đã bắt đầu có tầm lý dè chừng hơn khi lựa chọn mua nhà.

Giai đoạn 2014-2018, hàng loạt các vụ lùm xùm liên quan đến pháp lý xuất hiện, nhiều dự án mở bán khi chưa được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai, huy động vốn trái phép, dự án ma… khiến nhiều khách hàng rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Đến lúc này, tính pháp lý của dự án và uy tín của CĐT được khách hàng quan tâm đầu tiên khi chọn mua dự án.

Khảo sáy của Vietnam Report cho thấy, hơn 90% khách hàng cho rằng uy tín của CĐT là yếu tố quyết định đến mọi yếu tố khác. Do đó, mua nhà lúc này không thể không chọn một chủ đầu tư uy tín đã có kinh nghiệm trên thị trường.

Môi trường sống thay đổi vì dịch bệnh, ô nhiễm

Thay vì chen chân mua nhà trong nội đô như thói quen cố hữu của đại đa số người mua nhà thì nay tâm lý mua nhà đã khác. Tình trạng chen chúc, kẹt xe, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh… đang khiến cuộc sống trong lõi trung tâm thành phố ngày càng ngột ngạt, khó chịu.

Thay vì bỏ ra số tiền quá lớn để mua nhà trong nội thành và hàng ngày phải chịu cảnh kẹt xe, tắc đường… thì khách hàng trẻ đang có xu hướng chọn mua nhà ở ven đô, khu vực đường đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện, cảnh quan gần gũi thiên nhiên với giá bán vừa túi tiền.

Đặc biêt, dịch bệnh Covid vừa qua như một cúi “bồi” cho sự thay đổi tư duy của người mua nhà. Nếu như trước đây, nhà chỉ là nơi để ở thì việc giãn cách xã hội, việc thiếu tiện ích đã khiến cho khách hàng suy nghĩ về việc chuyển nhà.

Thời điểm dịch bệnh, mọi dự án BĐS đều “đứng hình” thì một vài dự án đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng vẫn có giao dịch bình thường. Đơn cử như dự án Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Smart City hay Ecopark.

Thậm chí còn xuất hiện cảnh khách hàng xếp hàng chờ đến lượt đặt mua căn hộ tại dự án Ecopark hay cảnh đấu giá mua căn hộ tại dự án Vinhomes Ocean Park.

Thế mới nói, không gian sống xanh, đầy đủ cơ sở hạ tầng mới chính là xu hướng an cư chính của khách hàng mua nhà hiện nay.