Qua khảo sát thực tế của JLL tại thị trường căn hộ TP. HCM thì mặt bằng giá bán các dự án căn hộ tại các trục đô thị phía Nam, Đông, Tây đều tăng trong thời gian vừa qua.

Giá bán chung cư tại TP.HCM đang tăng

Giá bán chung cư tại TP.HCM đang tăng

Cụ thể tại khu Đông, giá bán căn hộ ở các quận như Thủ Đức, quận 2, 9 và quận Bình Thạnh đều có giá bán khoảng 1.697.49 USD/m2, tăng 9.25% theo năm.

Phía Tây thành phố tại các khu vực như quận 6, 8, 11, Tân Phú, một phần quận Bình Thanh, Tân Bình… giá bán căn hộ trung bình ở mức 1.202,42 USD/m2, tăng 13.7% so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù nơi đây được mệnh danh là khu vực vùng trũng với giá bán căn hộ thấp nhất khu vực nhưng giá bán cũng đang tăng.

Phía Nam của thành phố gồm các quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè… giá căn hộ bình quân ở mức 1.560,77 USD/m2, tăng khoảng 3% so với 3 tháng trước. Nhận định của JLL cho rằng giá bán căn hộ tại TP. HCM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do chi phí đầu vào ngày càng tăng như chi phí đất, nguyên vật liệu, nhân công…

Khảo sát của báo BĐS Banchungcu.com.vn cho thấy, nếu lấy chợ Bến Thành làm trung tâm thì trong vòng bán kính 12km trở lên, giá bán căn hộ chung cư giá rẻ đã ở mức 23-25 triệu đồng/m2, các chủ đầu tư đã linh hoạt chia nhỏ diện tích để giá bán căn hộ vừa với túi tiền của người mua nhà, từ 1.2-1.5 tỷ/căn.

Có thể dễ dàng nhận thấy giá bán của căn hộ giá rẻ đã vượt xa ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tại một số dự án thuộc các tỉnh lân cận Sài Gòn thì giá chào bán Quý 3 vừa qua đã ở mức tối thiểu 1.3 tỷ/căn. 

Tại khu vực Cát Lái, quận 2, đây là khu vực có cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, giao thông vẫn còn hạn chế thì giá bán chung cư ở đây trung bình ở mức giá 950tr-1.1 tỷ/căn thì nay đã thiết lập mặt bằng giá mới, tăng khoảng 5%, ở mức 1.2-1.3 tỷ đồng/căn. Đối với dự án đã đi vào sử dụng thì giá bán ở mức 1.3-1.5 tỷ/căn.

Còn tại quận 2 – Vị trí trung tâm thành phố thì hiện chỉ có căn hộ trung cấp và cao cấp chứ không có dự án chung cư bình dân nào. Tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi, giá bán căn hộ tai dự án có vị trí thuận lợi được chào bán từ 40-50 triệu đồng/m2, riêng quận 4 giá căn hộ thấp nhất ở mức 38 triệu đồng/m2, cao nhất là hơn 70tr/m2 tùy từng dự án và view căn hộ.

Theo nhận định của chuyên gia BĐS ông Trần Hiền Phương cho rằng: Giá bán chung cư tại TP. HCM âm thầm leo thang trong thời gian vừa qua là do ba nguyên nhân:
+ Nguyên nhân thứ nhất là do chi phí đất ngày càng lớn, các cơn sốt đất kéo dài trong thời gian vừa qua là nguyên nhân khiến giá đất tăng cao. Thậm chí có dự án triển khai sau thời gian sốt đất gặp càng nhiều khó khăn bởi việc thu xếp quỹ đất ngày càng đắt đỏ và khó dự toán.
+ Nguyên nhân thứ 2 là do chi phí vật tư, nhân công ngày càng tăng.
+ Nguyên nhân thứ 3 là chi phí cơ hội và chi phí tài chính nằm chờ trong dự án đều sẽ cộng vào giá bán căn hộ, thời gian nằm chờ càng lâu thì chi phí càng cao buộc giá bán phải đẩy lên để bù vào phần chi phí đó.