Nguồn cung căn hộ 1-2 tỷ đồng vẫn khan hiếm mặc cho nhu cầu của khách hàng đối với phân khúc này chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường.

Thị trường căn hộ vẫn còn tiềm năng tăng giá

Thị trường căn hộ vẫn còn tiềm năng tăng giá

Đại diện Savill cho biết: Nguồn cung căn hộ hàng C trong năm qua tại TP. HCM chiếm khoảng 65% thị phần tương ứng 16.500 căn, tại Hà Nội chiếm 29% thị phần tương đương 12.300 căn. Trong bức tranh tổng quan thị trường, nguồn cung căn hộ bình dân tại TP.HCM có mức giá 800tr-2 tỷ khá hạn chế.

Savills tiếp tục dự báo nguồn cung căn hộ hạng C tại 2 thành phố Hà Nội và TP. HCM tiếp tục giảm mạnh tương ứng tỷ lệ 15% và 50%. Ngược lại thì tỷ lệ tiêu thị vẫn có chiều hướng tăng đối với phân khúc này. Ghi nhận năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid song tiêu thụ nhà ở vừa túi tiền tại TP.HCM đạt mức 93% và 61%.

Một trong những nguyên nhân hỗ trợ cho phân khúc này phải kể đến việc nguồn cung nhà liền thổ ngày càng hạn chế, chất lượng và giá trị căn hộ hạng C ngày càng được cải thiện, giá nhà ở các phân khúc đều đang tăng nhanh chóng.

Số liệu thống kê từ Vhome cho thấy tiềm năng lớn của phân khúc nhà bình dân và trung cấp. Theo đó, thống kê từ cuối tháng 12/2020 đến đến giữa tháng 2/2021, căn hộ giá 2,08 tỷ đứng đầu về thu hút lượng khách hàng quan tâm. Top 3 thu hút sự quan tâm thuộc về những căn hộ có giá 2,2 tỷ đồng và top 4 là những căn hộ có giá 1,9 tỷ đồng.

Đại diện CTGroup cho biết bất chấp dịch Covid 19, nhu cầu nhà ở thực đối với phân khúc này vẫn duy trì ở ngưỡng cao gấp nhiều lần so với nguồn cung đang có.

Đơn vị vừa bán hết số căn hộ bình dân cho khách hàng trẻ tại dự án ở Tân Bình, tới đây tiếp tục mở bán dự án nữa nhưng hiện số khách hàng quan tâm đã lớn hơn số lượng căn hộ mặc dù dự án chưa mở bán chính thức.

Cơ hội cho nhà giá rẻ

Tiềm năng phát triển phân khúc căn hộ bình dân vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, sự lệch pha cung cầu đã dẫn đến việc giá nhà tăng đều hàng năm cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điều này đã khiến cho khách hàng trẻ ngà càng khó tiếp cận về nhà ở.

Mặc dù nguồn cung giảm mạnh nhưng mức giá vẫn liên tục tăng cao, mức giá sơ cấp tăng 10-15% so với giai đoạn mở bán trước. Khách hàng mua sau phải bỏ ra nhiều tiền hơn so với khách hàng mua trước khiến cho ước mơ sở hữu nhà ở ngày càng xa vời.

Hiện tại ở cả 3 phân khúc nhà ở, mức giá vẫn có xu hướng tiếp tục tăng mặc cho dịch bệnh Covid vẫn chưa chấm dứt và quyết định chi tiêu của người dân vẫn luôn thận trọng. Do đó, các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang làm các căn hộ diện tích nhỏ với tổng giá bán vừa túi tiền hơn.

Trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng ngày càng được đầu tư bài bản, các chủ đầu tư đang chuyển hướng ra các quỹ đất ven đô thuận tiện về giao thông để triển khai các dự án mới. Trong chu kỳ BĐS mới, cơ hội sở hữu nhà ở của khách hàng vẫn còn khá rộng mở.