Các dự án mới mở bán đều “cháy hàng” căn hộ nhỏ diện tích 25-50m2, thế nhưng trên thị trường thứ cấp, việc chuyển nhượng căn hộ loại này lại khá khó khăn.

Căn hộ nhỏ thu hút khách?

Căn hộ nhỏ thu hút khách?

Giá bán căn hộ tại Hà Nội thời gian qua đã tăng mạnh khiến cho các gia đình trẻ với tích lũy thấp rất khó để sở hữu một nơi an cư đúng nghĩa. Do đó, ưu tiên lựa chọn căn hộ nhỏ với tầm tiền vừa phải đang là xu hướng chung của các gia đình hiện nay. Các dự án mở bán thường “cháy hàng” căn hộ nhỏ ngay từ đợt đầu mở bán, bao gồm căn hộ Studio, căn hộ 1PN, căn hộ 1PN+1.

Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp lại không được như kỳ vọng khi các nhà đầu tư rao bán đều khá chậm, thậm chí có căn hộ cắt lỗ 2-300 triệu vẫn chưa bán được mặc dù chủ tiền nhà đầu tư bỏ ra để làm nội thất cho căn hộ không hề nhỏ.

Anh Tuấn – Chủ sở hữu căn hộ Studio trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cho hay: Với số tiền tích lũy chưa nhiều, tôi cũng có ý định tìm kiếm BĐS để đầu tư, ban đầu sẽ ưu tiên những khu vực mà mình đã quen và hiểu rõ. Nhưng với tài chính hơn 1 tỷ thì không thể có nhiều lựa chọn, qua tìm hiểu và được môi giới tư vấn, cuối cùng tôi chọn 1 căn hộ Studio ở một dự án cao cấp gần nhà. Số tiền bỏ ra 1.2 tỷ để mua căn hộ, chờ mất 8 tháng mới được nhận nhà, sau đó tôi bỏ ra 180tr để làm nội thất và nhờ luôn bạn môi giới bán hộ với giá thu về 1.6 tỷ.

Tưởng chừng căn hộ nhỏ có nhiều người quan tâm nhưng sau 2 tháng vẫn không thấy tín hiệu gì trong khi vợ chồng tôi lại đang cần vốn để làm việc khác. Cuối cùng tôi quyết định hạ giá còn 1.4 tỷ mong bán được nhanh đẻ thu hồ vốn, tính ra chắc không có lãi, công sức mình bỏ ra gần như đổ sông-đổ bể.

Gia đình chị Giang thì lại là một trường hợp khác, anh chị mới cưới nhau, chán cảnh đi ở thuê nên quyết định tìm mua căn hộ để an cư. Với mức tài chính có sẵn 600 triệu cùng với đi vay mượn thêm thì được khoảng 800 triệu. Vợ chồng chị Giang quyết định chọn mua căn hộ 42m2 thiết kế 1 phòng ngủ để an cư. Ban đầu, gia đình 2 vợ chồng với 1 cháu nhỏ mới sinh ở khá vừa vặn, bà nội lên trông cháu thì ngủ tạm ở phòng khách và mọi thứ vẫn tốt. 3 năm sau, gia đình tôi sinh cháu thứ 2, mọi thứ bắt đầu chật chội, cùng khoản tích lũy thêm đã có, vợ chồng tôi quyết định chuyển sang căn hộ 2 phòng ngủ ở tòa nhà gần đó để sinh hoạt tiện hơn. Rao bán nhà để lại toàn bộ nội thất với giá 1.5 tỷ mà mãi vợ chồng tôi chưa bán được. Các bạn sale tư vấn giảm giá để dễ bán nhưng hiện tại vẫn chưa có khách nào thiện chí mua căn hộ của vợ chồng tôi mặc dù cũng đã có khách đến xem.

Chia sẻ về nhu cầu thực của thị trường đối với loại hình căn hộ nhỏ, anh Đức Quân cho hay: Tại các đô thị lớn, giá bán BĐS đã ở mức cao khiến cho khách hàng trẻ ngày càng khó để sở hữu. Vừa qua, Bộ Xây Dựng đã cho phép xây dựng loại hình căn hộ nhỏ 25m2 nhưng không vượt quá 25% tổng số căn hộ toàn dự án, từ đó bài toán an cư của gia đình trẻ sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Với chính sách thanh toán linh hoạt hoặc vay vốn từ chủ đầu tư, khách hàng mua để ở hoặc mua đầu tư dễ dàng lựa chọn, các căn hộ nhỏ mở bán đến đâu hết đến đó vì được đánh giá là “vừa túi tiền. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp lại không được như vậy do tệp khách hàng của căn hộ này khá nhỏ, chỉ có người độc thân, vợ chồng mới cưới. Nếu chưa đủ tiền mà chọn căn hộ này và vay thêm ngân hàng sẽ phải trả lãi ngay, nhưng nếu lựa chọn căn hộ thuộc dự án thì có thể sẽ được ưu đãi và chưa phải trả lãi cho ngân hàng ngay, số vốn ban đầu nhỏ cũng đã có thể sở hữu căn hộ. 

Nếu để ý hơn nữa, khách hàng sẽ thấy đơn giá căn hộ nhỏ bao giờ cũng cao hơn căn hộ 2-3 phòng ngủ. Ví dụ một dự án bán căn 2 phòng ngủ đơn giá trung bình 30 triệu/m2 thì những căn hộ nhỏ chắc chắn phải có giá 34-37tr/m2. Nhưng vì diện tích nhỏ thì tổng giá trị nhỏ hơn và phù hợp hơn với khách hàng chưa có nhiều tài chính.