Thị trường BĐS thủ đô đang chứng kiến sự sôi động của thị trường phía Tây với hàng loạt các dự án cũ nhộn nhịp trở lại, cùng với đó là một số dự án mới được số lượng lớn khách hàng quan tâm.

BĐS phía Tây sôi động

BĐS phía Tây sôi động

Đầu tiên phải kể đến dự án Kim Chung – Di Trạch vốn được mệnh danh là dự án bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm chục năm nay bỗng nhiên tăng giá 30-40%. Nhiều lô đất mặt đường lớn có giá bán 50 triệu đồng/m2, tăng gấp 3-4 lần so với giá gốc. 

Hình thức giao dịch được chia làm 2 thị trường, tại thị trường thứ cấp, nhà đầu tư sẽ mua lại những ô đất đã giao dịch góp vốn cách đây 10 năm dưới hình thức lập vi bằng sau đó lên chủ đầu tư xá nhận chuyển nhượng.

Hình thức thứ hai mua trực tiếp từ chủ đầu tư những vẫn chỉ dừng ở dưới dạng hợp đồng góp vốn chứ chưa thể lập HĐ mua bán do dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Theo nhân viên môi giới đang bán dự án thì trong tháng 12 này sẽ có đủ điều kiện pháp lý ký HĐMB. 

Trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư về pháp lý KĐT Kim Chung – Di Trạch, chúng tôi được biết một số lô đất tại dự án đang được dùng làm tài sản đảm bảo cho 6 lô trái phiếu trị giá 1.600 tỷ đồng phát hành hồi tháng 7/2020.

Ngoài dự án Kim Chung – Di Trạch thì một số dự án khác cũng tranh thủ bung hàng để tận dụng đợt sóng và thời điểm cuối năm. Đơn cử ngay gần Thiên đường Bảo Sơn là dự án Hà Đô Charm Villas vừa mở bán trở lại, ghi nhận giao dịch đột biến. Được biết trước đó dự án có tên Hà Đô Dragon City đã bỏ hoang khoảng 10 năm nay, chỉ có một vài hộ về xây nhà ở, bỗng thời điểm vằ qua chủ đầu tư mở bán trở lại với sự tham gia của hàng chục sàn giao dịch BĐS đã có thâm niên trên thị trường.

Hiện giá bán được dự kiến khoảng 60-70 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với thời điểm trước đây mở bán đợt 1.

Ngay gần Thiên đường Bảo Sơn cũng có dự án Hot không kém đó là KĐT Geleximco của Tập đoàn Geleximco, dự án để rêu mốc 5-7 năm nay nhưng vừa rồi được hoàn thiện, khoác lên mình bộ áo mới với mức giá tăng hơn hẳn so với trước đây. Cùng với đó là giao dịch trên thị trường thứ cấp khi mà các lô liền kề đều được chủ cũ bán lại với giá bán tăng 1-2 tỷ so với thời điểm cách đây 3-4 tháng.

Xa hơn một chút về phía Hòa Lạc là KĐT Ngôi nhà mới Quốc Oai với quảng cáo gần KĐT 500ha tại Thạch Thất và cách khu công nghệ cao Hòa Lạc khoảng 5km. Tuy nhiên dự án KĐT Thạch Thất có nguy cơ ngừng triển khai. Dự án Ngôi nhà mới đã bỏ hoang gần chục năm nay, rêu phủ xanh, chỉ có 1-2 hộ dân về ở ngay mặt đường phía ngoài.

Nhận định về thị trường BĐS phía Tây thủ đô, anh Đức Quân cho rằng: Chứng kiến sự hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ về hạ tầng tiện ích khiến cho tiềm năng BĐS của khu vực tăng cực lớn. Một số KĐT vốn đã bỏ hoang trước đây nay được khách đầu tư, khách mua ở quan tâm trở lại, việc mua bán diễn ra sôi động, giá tăng 5-10% so với thời điểm cách đây mấy tháng.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của dự án Vinhomes Smart City quy mô 280ha với đầy đủ dịch vụ hạ tầng cũng kéo theo sự sôi động của các dự án cùng khu vực cũng như giá đất thổ cư gần dự án. Hiện chung cư tại dự án Vinhomes đã có mức giao dịch 40-50tr/m2 thì giá nhà thổ cư, dự án liền kề biệt thự khu vực lân cận có giá bán 60-70tr/m2 cũng là điều bình thường.