Giá căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp vẫn tiếp tục leo thang bất chấp những khó khăn đến từ đại dịch. Người mua nhà có tích lũy trung bình đã quay ra thị trường thứ cấp để tìm kiếm căn hộ phù hợp hơn thay vì căn hộ mới mở bán.

Khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Trong bối cảnh pháp lý siết chặt, ngân hàng hạn chế cho vay, nguồn cung BĐS như rơi vào ngõ cụt tại hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP. HCM. Nguồn cung khan hiếm cũng chính là nguyên nhân của việc giá BĐS bị đẩy lên cao. Theo thống kê 2-3 năm trở lại đây, tại thị trường thủ đô chỉ cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 căn/quý, con số quá thấp so với thành phố mười mấy triệu dân. Theo con số báo cáo, giá bán chung cư trung và cao cấp gần như không biến động trước, trong và sau dịch.

Thực tế tại thị trường, nhiều dự án ven đô xa trung tâm đang tạo lập một mức giá mới trung bình 50-60 triệu đồng/m2, đối với shophouse trung bình 200-300tr/m2. Đây cũng là lần ghi nhận đầu tiên giá BĐS vùng ven Hà Nội có mức giá cao như vậy.

Trước thực trạng giá nhà ngày càng cao, nhiều khách hàng tìm mua căn hộ đã chuyển hướng sang tìm kiếm ở thị trường thứ cấp. Vợ chồng chị Linh đang công tác tại Đống Đa cho rằng thời điểm dịch bệnh xảy ra, giá BĐS sẽ giảm đáng kể và anh chị sẽ dễ mua nhà hơn. Nhưng thực tế không phải vậy, giá nhà không ngừng leo thang, dự án trong tầm ngắm của anh chị giờ đã tăng giá 12%. Có điều chính sách hỗ trợ tốt hơn chứ giá thì cao hơn hẳn lúc anh chị quan tâm.

Chị Linh chia sẻ thêm: Giá căn 1 phòng ngủ khu vực Hà Đông lúc thời điểm cuối năm 2019 trung bình có giá 1.5-1.7 tỷ/căn nhưng đến nay mức giá đã trung bình neo ở mức 2 tỷ/căn. Trải qua 2 đợt dịch Covid, giá không hề có dấu hiệu giảm mà còn tăng theo thời gian. Cuối cùng anh chị quay sang mua căn hộ đã có người ở, tìm kiếm xem ai cần bán lại với hy vọng mua được nhà với mức giá phù hợp.

Anh Tuấn – Nhân viên văn phồng tại khu Cầu Giấy cho hay: Với tài chính eo hẹp, vợ chồng mình chỉ nhắm tới phân khúc chung cư giá rẻ hoặc nhà ở xã hội. Cuối năm ngoài cũng tất bật làm hồ sơ để mua dự án nhà ở xã hội khu Bắc Từ Liêm, những tương gần 3000 căn bán chậm nên thoải mái thời gian lựa chọn, nhưng thực tế qua 2 đợt mở bán đã bán hết sạch quỹ căn hộ, đến nay muốn mua chỉ có mua lại và mức giá chênh từ 2-300tr/căn. Cơ hội mua nhà đã ít nay lại càng khó khăn hơn đối với vợ chồng anh.

Chị Hương – Nhân viên môi giới một san giao dịch BĐS khu vực Hà Đông cho hay: Mức giá BĐS leo thang, quỹ hàng khan hiếm khiến cho việc chuyển nhượng đang khá sôi động, các dự án khu Hà Đông đang có tốc độ chuyển nhượng khá tốt, mỗi tháng chị cũng bán được 3-5 căn, mức phí 1%/giá bán không cao nhưng thu nhập cũng ổn và tiền tươi thóc thật, không phải chờ đợi hoa hồng như bán dự án.

Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn còn rất lớn, đặc biệt là phân khúc chung cư giá rẻ, nhưng để lựa chọn được căn hộ ưng ý có mức giá phù hợp thời điểm này quả thật khó hơn lên trời.