Mua chung cư trả góp là lựa chọn tối ưu của đa phần khách hàng hiện nay, kể cả những gia đình mua để ở hay mua để đầu tư. Tuy nhiên, với phương án này, Quân thấy người mua nhà sẽ rất dễ mắc phải 6 sai lầm thường gặp dẫn đến những rắc rối và thiệt hại lớn về tài chính. Xin được chia sẻ lại dưới đây để mọi người cùng rút ra được bài học cho riêng mình!

6 sai lầm thường gặp khi mua chung cư trả góp

6 sai lầm thường gặp khi mua chung cư trả góp

1. Xác định khoản vay chưa phù hợp

Thường thì ở các dự án chung cư Hà Nội, ngân hàng sẽ đưa ra gói hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị căn hộ, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo có thể sẽ được vay tối đa 100% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ về thu nhập của cá nhân, về khả năng trả gốc lãi hàng tháng, về số tiền phải chi tiêu hàng tháng, mọi thứ phù hợp thì lúc đó quyết định vay cũng chưa muộn. Nếu thu nhập chưa cao thì nên điều chỉnh khoản vay cho hợp lý, thậm chí dừng hẳn lại để tích lũy thêm. Nhiều bạn trẻ cứ tưởng được vay là mua nhà dễ dàng nên quyết định vay nhanh chóng mà không hề cân nhắc đến những rủi ro có thể xảy ra rồi sa lầy vào việc trả nợ dẫn đến phải bán cắt lỗ căn hộ để trả nợ. Thậm chí, ngân hàng còn có thể không xét duyệt hồ sơ của bạn do bạn không đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng…

Để tránh gặp áp lực quá lớn khi trả lãi hàng tháng cho ngân hàng. Quân khuyên anh/chị nên chọn gói vay mà khi trả nợ cho ngân hàng, số tiền trả nợ chỉ nên tối đa bằng 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Đồng thời cần lên kế hoạch trả nợ trước hạn cụ thể để tránh trở thành “con nợ” của ngân hàng.

Còn đối với khách hàng mua đầu tư, việc sử dụng vốn vay của ngân hàng hay còn gọi là sử dụng “đòn bẩy tài chính” là việc nên làm. Đây cũng là cách thức chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro với ngân hàng. Tỷ lệ vay thường là 70% vốn tự có và 30% vay ngân hàng để đảm bảo hiệu quả tối ưu về tài chính. 

2. Không nắm rõ các chương trình vay mua nhà

Đối với các dự án “HOT” sẽ có rất nhiều ngân hàng tham gia vào cho khách hàng vay mua nhà và cũng có nhiều ưu đãi. Việc tham gia của nhiều ngân hàng càng khiến cho thị trường sôi động với nhiều gói vay hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi một ngân hàng sẽ có một chính sách, thủ tục và lãi suất khác nhau, do đó anh/chị cần tìm hiểu kỹ để chọn ngân hàng cũng như gói vay phù hợp nhất.

3. Không biết chọn thời gian vay phù hơp

Đây là sai lầm phổ biến và có đến 99% khách hàng không lựa chọn được gói vay phù hợp. Nếu chọn gói vay dài đồng nghĩa với việc gốc giảm chậm dẫn đến lãi luôn ở mức cao => khách hàng bị thiệt. Nếu chọn gói vay ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng lại quá nhiều, không thể kham nổi.

Do đó, việc chọn gói vay với thời gian vay phù hợp là việc làm vô cùng quan trọng. Mỗi người sẽ có một gói vay phù hợp khác nhau không ai giống ai, việc chọn gói vay dựa trên các biến như tổng thu nhập, tổng gốc lãi trả hàng tháng, số tiền chi tiêu hàng tháng…

Thay vì chọn gói vay 30 năm thì anh/chị nên chọn gói vay 20 năm, 15 năm, 12 năm, 10 năm hay 7 năm sao cho phù hợp nhất. Với kinh nghiệm 6 năm tư vấn tài chính chuyên sâu BĐS, Quân sẽ giúp anh/chị tìm được gói vay phù hợp nhất để không bị thiệt hại về tài chính. Anh/chị có thể gọi trực tiếp cho Quân qua SĐT 0986.506.329 hoặc Email: quanhanoiland@gmail.com

4. Không để ý các quy định về lãi suất

Tâm lý khách hàng đi vay thường mong muốn được vay với lãi suất thấp, nhưng lãi suất thấp chưa chắc đã an toàn – Anh/chị nên lưu ý vấn đề này.

Mức lãi suất thấp thường là lãi suất ưu đãi của ngân hàng trong một khoảng thời gian cố định như 6 tháng, 12 tháng, hay 24 tháng. Điều khách hàng cần nắm rõ đó là sau ưu đãi, lãi suất ngân hàng tính như thế nào? Để thả nổi theo thị trường hay tính theo tỷ lệ nào? Mỗi ngân hàng sẽ có một cách tính khác nhau.

Để chọn gói vay với lãi suất phù hợp, tốt nhất anh/chị cần phải chủ động tìm hiểu kỹ mọi thứ và làm việc rõ ràng với nhân viên tín dụng của ngân hàng để có thể chủ động được mọi thứ và lường trước những rủi ro xảy ra. 

5. Không đọc kỹ hợp đồng

Khi thực hiện giao dịch vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, nhiều khách hàng thường phó mặc cho chuyên viên tư vấn mà không quan tâm, đọc kỹ hợp đồng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nếu đặt bút ký trong khi bản thân không hiểu và nắm rõ được các điều khoản, khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ là người phải hứng chịu thiệt hại.

Để chắc chắn, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm vay vốn ngân hàng xem xét các nội dung hợp đồng. Trường hợp phát hiện điểm bất hợp lý phải phản hồi ngay với ngân hàng để được giải đáp, hoặc đàm phán để đi đến thỏa thuận.

6. Phí trả nợ trước hạn

Nhiều anh/chị có chia sẻ với Quân do cảm thấy mệt mỏi với những khoản nợ phải trả đều đặn hàng tháng cho ngân hàng. Nhiều gia đình đã quyết định trả nợ trước hạn một phần hoặc tất toán luôn khoản vay để cho “nhẹ nợ”. 

Tuy nhiên, đến 95% anh/chị không biết rằng ngân hàng sẽ tính lãi như thế nào trên số tiền anh/chị còn nợ lại nếu như anh/chị trả nợ trước hạn một phần. Quân chắc chắn những anh/chị không làm về ngân hàng sẽ đều suy nghĩ sai về vấn đề này. Thực tế chắc chắn sẽ không như những gì anh/chị đang nghĩ.

Bên cạnh đó, mức phí trả nợ trước hạn là mức phí này không hề nhỏ nếu như anh/chị quyết định tất toán sớm. Do đó, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng, anh/chị cần nắm rõ các mức phí trả nợ trước hạn qua các thời kỳ để có thể chủ động cân đối được thời gian nào nên tất toán trước hạn để ít bị thiệt hại về tài chính nhất.

Xem thêm: 2 đại đô thị của Vingroup tại Hà Nội đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng trẻ:

Nếu anh/chị đang quan tâm đến phương án mua chung cư trả góp mà chưa biết chọn gói vay, chọn thời gian vay phù hợp, kế hoạch trả nợ tối ưu, hồ sơ thủ tục vay vốn như nào… thì hãy liên hệ ngay với Quân để nhận tư vấn chuyên sâu và chi tiết nhất:

Liên hệ chuyên viên tư vấn BĐS cao cấp: LÊ ĐỨC QUÂN – SĐT 0986.506.329 hoặc 0916.186.225
Email: quanhanoiland@gmail.com
Không cắt máu!
Tư vấn miễn phí 24/24!
Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối!