Thay vì chọn mua nhà đất thì nhu cầu các gia đình trẻ hiện nay chủ yếu là chọn mua chung cư bởi hạ tầng có sẵn, đầy đủ tiện ích, giá cả phù hợp, an ninh đảm bảo… Tuy nhiên, trước khi xuống tiền bạn phải nắm rõ 5 nguyên tắc dưới đây.

Mua nhà lần đầu rất dễ mắc sai lầm

Mua nhà lần đầu rất dễ mắc sai lầm

Xác định rõ khả năng tài chính

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định mua nhà, bạn cần biết khả năng tài chính của bạn đến đâu, vay mượn được những ai, bao giờ phải trả cũng như lộ trình trả nợ cụ thể. Từ đó, bạn có thể chọn căn hộ chung cư có giá tiền phù hợp với khả năng và nhu cầu của cá nhân.

Nếu chọn phương án vay ngân hàng thì bạn cần nắm rõ hợp đồng vay vốn, số tiền bạn phải trả hàng tháng, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất hoặc ngân hàng ưu đãi lãi suất trong bao lâu, sau thời gian đó sẽ ở mức nào… Tất cả những vấn đề này cần phải cụ thể và rõ ràng. Các chuyên gia đều cho rằng bạn không nên vay quá 50% giá trị căn hộ và số tiền bạn trả hàng tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của bạn.

Nắm rõ chi tiết dự án

Những vấn đề bạn cần quan tâm đó là uy tín, năng lực chủ đầu tư, giấy phép xây dựng, chấp thuận đầu tư, quy hoạch 1/500… Bạn cần đến trực tiếp những dự án đã bàn giao và tham khảo trực tiếp ý kiến của cư dân đang sinh sống ở đó.

Để hạn chế những tranh chấp về sau thì bạn cần nắm rõ về quỹ bảo trì, điều khoản hợp đồng về sai số diện tích, thời gian bàn giao sổ hồng, tiện ích đi kèm…

Vị trí căn hộ

Vị trí dự án là yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định đến giá trị căn hộ và mức độ phù hợp với cuộc sống của gia đình bạn như công việc của vợ chồng bạn, chỗ học hành của con cái… Bạn cần xem xét vị trí gần các khu tiện ích như chợ, trường học, nơi làm việc… và không nên vì thiếu tiền mà chọn những nơi quá xa. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa lại được nhưng vị trí thì không thể dịch chuyển trừ khi bạn bán đi và mua nhà khác.

Chỗ đỗ xe cần lưu ý

Nhiều báo đài đã đưa tin về việc xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư quanh câu chuyện phí gửi xe. Để tránh xảy ra những việc đáng tiếc đó bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và thảo luận với chủ đầu tư về vấn đề này.

Bạn cần xem rõ mỗi hộ được để bao nhiêu xe, tất cả thông tin này cần được làm rõ trong hợp đồng mua bán.

Hệ thống báo cháy và an ninh tòa nhà

Sau hàng loạt vụ hỏa hoạn ở các tòa nhà chung cư cao tầng thời gian qua khiến tâm lý người dân hoảng loạn. Không ai có thể biết trước được những rủi ro xảy ra, vì vây chúng ta cần phòng bị chu đáo. Bạn cần nắm được những trang bị PCCC ở trong tòa nhà, phương án thoát hiểm, căn hộ của bạn chọn cách thang bộ bao thoát hiểm bao xa, ở vị trí nào…

Bên cạnh đó, yếu tố an ninh cũng cần được đặt lên hàng đầu như hệ thống đảm bảo an ninh tòa nhà, camera giám sát…

>>> 9 sai lầm dễ mắc khi mua nhà