Để không vấp phải những khó khăn và bất ổn về tài chính trong tương lại, khi mua nhà bạn cần tránh mắc phải 9 sai lầm dưới đây:

Mua nhà cần tránh 9 sai lầm sau

Mua nhà cần tránh 9 sai lầm sau

1. Mua nhà khi chưa có kế hoạch cụ thể

Rất nhiều gia đình “nổi hứng” lên là đến ngân hàng để vay tiền mua nhà chứ không cần cân nhắc hay có kế hoạch cụ thể. Rất có thể khi mua xong căn nhà, bạn lại thấy vị trí đó không phù hợp với chỗ làm của 2 vợ chồng, chỗ học hành của con, quá xa nhà bố mẹ đẻ để rồi bán lại với số tiền lỗ hàng trăm triệu đồng và phải gánh một số nợ ngân hàng trên vai. Theo các chuyên gia BĐS, bạn chỉ thực sự nên mua nhà khi đã có kế hoạch cụ thể trước đó 2-3 năm.

2. Chưa sẵn sàng về tài chính đã mua nhà

Nhiều bạn trẻ mới tích lũy được số tiền chưa nhiều và dưới áp lực sở hữu một căn nhà nên đã quyết định mua ngay căn hộ khi cho rằng mình đủ điều kiện vay thế chấp. Nhưng việc quyết định mua nhà khi chưa sẵn sàng về tài chính có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Trước khi quyết định mua, bạn cần phải đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định để có thể trả nợ hàng tháng, số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Ngoài ra, bạn cần phải có một khoản tiền để đề phòng rủi ro hay có việc gia đình đột xuất, số tiền này tối thiểu bằng 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chắc chắn được 2 vấn đề đó thì hãy nghĩ tới việc mua nhà trả góp.

3. Vay vốn từ ngân hàng bất kỳ

Trên thực tế, mỗi ngân hàng có điều khoản cách thức hay lãi suất khác nhau. Bạn cần gặp trực tiếp nhân viên của ngân hàng để thảo luận cụ thể, đừng vì ngại khó khăn hay phức tạp khi phải chuẩn bị và ký tá hàng đống giấy tờ mà vội quyết định vay ở ngân hàng đầu tiền duyệt khoản vay cho mình.

4. Không hiểu rõ các điều khoản vay mua nhà

Rất nhiều trường hợp ký hợp đồng vay vốn mua nhà mà chưa nắm được các điều khoản trong hợp đồng vay vốn, để rồi dẫn đến việc không trả được nợ và dẫn đến việc bị tịch thu nhà cửa. Trước khi đặt bút kí vào hợp đồng vay vốn, bạn cần phải nắm được rõ lãi suất cụ thể là bao nhiêu, khuyến mãi trong vòng mấy năm đầu và sau thời gian đó thì lãi suất ở mức bao nhiêu, cũng như dự trù được số tiền hàng tháng bạn phải trả để có thể chủ động được nguồn tài chính.

5. Không kiểm tra kỹ căn nhà

Trước khi mua nhà hãy kiểm tra kỹ căn nhà từ nguồn nước đến kết cấu, sàn gỗ xem mọi thứ còn tốt hay không. Đừng vì màu sắc hay ánh sáng được trang trí bắt mắt mà quên đi những yếu tố quan trọng cần phải xem cụ thể.

6. Không để ý đến tổng chi phí của việc sở hữu nhà

Ngoài chi phí mua nhà và chi phí trả ngân hàng hàng tháng thì bạn cần phải trả các chi phí khác như phí duy trì, sửa chữa, bảo trì… Ước tính, chủ nhà phải trả khoảng 1% giá trị căn nhà cho việc sửa chữa mỗi năm. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị tài chính đủ để trả những chi phí đó trước khi đặt bút kí hợp đồng mua nhà.

7. Mua nhà vượt quá khả năng tài chính

Nhiều người đi xem nhà lần đầu đã bị “cảm nắng” ngay và quyết định mua trong chốc lát với lý do đây là ngôi nhà ở lâu dài hoặc ngụy biện giá nhà sẽ tăng trong tương lai… Tuy nhiên, việc mua nhà quá đắt vượt xa khoản tài chính cá nhân sẽ dễ dẫn đến việc bạn sẽ không còn tiền để sắm nội thất hoặc số tiền phải trả hàng tháng quá cao vượt xa khoản thu nhập của bạn dễ gây ra áp lực lớn cho cuộc sống.

8. Có thay đổi lớn về tài chính trước khi vay tiền mua nhà

Khi chuẩn bị mua nhà, ngân hàng sẽ phải thẩm định rõ thu nhập của bạn xem có đủ để trả lãi và gốc hàng tháng hay không. Do đó, bạn không nên chuyển việc hay đầu tư vào đâu đó trong thời điểm này, bởi rất có thể sẽ ảnh hướng tới khả năng phê duyệt của ngân hàng.

9. Vay tiền trước khi nộp hồ sơ vay mua nhà

Trước khi mua nhà mà bạn đã có khoản vay trước đó thì việc được duyệt hồ sơ là rất khó, hoặc nếu được duyệt thì số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ đội lên khá nhiều. Do đó, bạn cần nắm rõ vấn đề này trước khi quyết định mua nhà.

>>> 9 yếu tố nên bỏ qua khi đi xem nhà