Vay tiền ngân hàng để mua nhà là cách làm phổ biến của đại đa số khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn được gói vay phù hợp, giải pháp an toàn về mặt tài chính, chủ động được việc trả nợ… thì không phải ai cũng nắm được. Những tiêu chí dưới đây cần phải được xem xét cụ thể:

5 lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

5 lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

1. Điều kiện để được ngân hàng cho vay

Không phải cứ có nhu cầu vay là được ngân hàng cho vay ngay. Ngân hàng cũng sẽ có những yêu cầu riêng, những tiêu chuẩn riêng mà bạn phải đáp ứng được thì ngân hàng mới cho bạn vay. Để giảm thiểu rui ro và không mất thời gian, khách hàng cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay của ngân hàng, thông tin gói vay của ngân hàng đó, chủ động chuẩn bị giấy tờ thủ tục để rút ngắn thời gian chờ đợi và sớm tiếp cận được khoản vay.

Việc chứng minh thu nhập để đủ khả năng trả nợ, có tài sản thế chấp được coi là việc làm bắt buộc, nhưng tùy từng hàng sẽ ở mức khó, dễ khác nhau.

Rất nhiều khách hàng từng gọi điện chia sẻ với Quân về việc trót đặt cọc mua nhà rồi, nhưng khi check lại ngân hàng thì không đủ điều kiện vay, liên quan đến việc chứng minh thu nhập. Do đó khách hàng không đủ tài chính để mua nhà đó và đương nhiên là bị mất khoản tiền cọc.

Vì thế, Quân khuyên anh/chị nên kiểm tra bên thông tin ngân hàng trước sau đó hãy quyết định đặt cọc mua căn hộ để tránh rủi ro không mua được nhà mà lại mất luôn cả khoản tiền cọc.

2. Lãi suất

Đây là yếu tố các ngân hàng tập trung quảng cáo và nhấn mạnh để thu hút khách hàng. Tâm lý người đi vay ngân hàng ai cũng muốn vay lãi suất thấp, vì thế các ngân hàng tập trung đánh vào yếu tố tâm lý này để hấp dẫn người mua. Nhưng khách vay cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, bởi thường mức lãi suất rẻ đó là trong thời gian khuyến mại, vậy sau thời gian khuyến mại thì lãi suất là bao nhiêu. Thông thường sẽ cộng với biên độ 3-4% và ở mức cao. 

Có ngân hàng cho vay thời gian đầu lãi suất cao nhưng theo đó là những ưu đãi hấp dẫn, lãi suất giảm dần dựa trên số dư còn lại… cũng là điều khách hàng nên cân nhắc.

Bên cạnh đó, lãi phạt trả nợ trước hạn cũng là những thông số mà khách vay cần nắm rõ, từ đó có kế hoạch trả nợ cụ thể và có thể biết trước số tiền mình bị phạt để chủ động về tài chính.

3. Chọn thời gian vay phù hợp

Chọn gói vay phù hợp cũng là việc làm quan trọng giúp khách hàng giảm được thiệt hại về tài chính. Đơn cử như ngân hàng Techcombank đang cho khách mua Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park vay lên tới 35 năm, việc thời gian vay dài giúp số tiền trả hàng tháng được chia nhỏ ra và dễ thanh toán, nhưng nhược điểm đó là tổng số lãi phải trả quá cao, bằng số tiền mua căn hộ. Do đó, khách hàng cần chủ động nhờ chuyên gia thiết kế lại gói vay phù hợp như vay 10 năm, 15 năm, 20 năm… thay vì 35 năm như ngân hàng đang áp dụng.

4. Giá trị khoản vay

Hiện nay các ngân hàng thường hỗ trợ khách hàng vay mua nhà tối đa lên tới 70-80% giá trị căn hộ. Nhìn vào bề nổi thì ai cũng tưởng mua nhà rất dễ bởi số tiền bỏ ra ít, còn lại ngân hàng cho vay hết. Nhưng thực tế lại không màu hồng như vậy, bởi lãi suất trên thị trường ở thời gian hiện tại đang khá cao, ở mức 11-12%/năm, và là thả nổi. Do đó, mức lãi suất có thể tăng giảm bất kì thời điểm nào, theo biến động của nền kinh tế.

Vì thế, để đảm bảo an toàn nhất về mặt tài chính, khách hàng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ và số tiền lãi+gốc trả hàng tháng cho ngân hàng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Tránh trường hợp vay quá nhiều dẫn đến rủi ro về mặt tài chính, không đủ khả năng trả nợ sau đó phải bán tháo căn hộ và lâm vào cảnh trở thành con nợ của ngân hàng suốt đời.

5. Thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ

Tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, giải quyết không kịp thời, người đi vay cần chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt. Bạn cũng cần chủ động sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được hỗ trợ khoản vay nhanh nhất, tránh để lỡ công việc.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ vay mua nhà của bạn không được xét duyệt đó là khoản vay vượt quá khả năng chi trả. Ngân hàng nhiều khả năng sẽ từ chối khi bạn vay một số tiền lớn trong khi thu nhập hàng tháng không tương xứng, Vì vậy cân nhắc giá trị khoản vay là việc làm cần thiết trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà.

>>> Mua nhà trả góp: 10 sai lầm cần tránh