Hình thức lập vi bằng trong mua bán nhà đất đang ngày càng phổ biến hiện nay. Nhiều người vẫn lầm tưởng về giá trị của vi bằng do thừa phát lại lập. 3 rủi ro khi mua nhà qua vi bằng khách hàng dễ gặp phải và cần phải đề phòng như sau:

Rủi ro khi mua nhà qua vi bằng

Rủi ro khi mua nhà qua vi bằng

1. Nhà đang thế chấp ngân hàng vẫn rao bán

Đã có nhiều trường hợp xảy ra khi chủ nhà đang thế chấp BĐS đó tại ngân hàng những vẫn lập vi bằng để bán tài sản đó cho cá nhân khác hoặc chuyển nhượng cho cá nhân khác dưới dạng viết tay. 

Chị Hoa ở Quận 7 là một mình chứng điển hình: Giữa năm 2019, chị có mua một căn nhà trong 4 căn nhà phân lô được xây dựng trên diện tích đất 120m2. Do diện tích mỗi căn không đủ điều kiện tách sổ riêng nên cả 4 căn đều chung một sổ. Người bán hứa sau khi bán xong 4 căn nhà sẽ vào tên đồng sử dụng cho 4 hộ dân.

Do sử dụng chung nên nhà chị Hoa không thể lập hợp đồng mua bán công chứng với chủ nhà để sang tên đổi chủ, thay vào đó 2 bên ra văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng để ghi nhận giao dịch. Tuy nhiên, dọn về ở chưa đến 1 năm thì cả 4 gia đình đều tá hỏa khi ngân hàng thông báo siết nợ mảnh đất 120m2 này do chủ nhà không có khả năng trả nợ.

Lúc này, vi bằng chỉ có giá trị trong việc khởi kiện chủ nhà tội danh lừa đảo chứ không có giá trị chứng minh chị Hoa là chủ của căn nhà mà mình đã mua. Việc khởi kiện tội danh lừa đảo cũng không dễ dàng do chủ nhà đã mất khả năng trả nợ.

2. Một nhà bán cho nhiều người

Vi bằng là biên bản do văn phòng Thừa Phát Lại tại địa phương cấp, ghi nhận vào ngày giờ, địa điểm nhất định, giữa các bên liên quan có cam kết một nội dung nào đó với nhau. Trong mua bán nhà đất, việc lập vi bằng của Thừa phát lại chỉ ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giấy tờ giữa các bên. Còn lại, các bên phải tự tìm hiểu về nguồn gốc, pháp lý nhà đất chứ Thừa phát lại không ghi nhận điều đó. Nói cách khác, vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng công chứng, chứng thực và không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ trong giao dịch bất động sản.

Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, gom đất xây nhà và rao bán qua vi bằng. Thậm chí bán một căn nhà cho nhiều người qua hình thức lập vi bằng. Khi xảy ra tranh chấp, người mua nhà sẽ là bên chịu thiệt, các đối tượng bán nhà đã ôm tiền cao chạy xa bay.

3. Người thuê nhà lấy nhà đi bán

Đã có trường hợp người thuê nhà làm giấy tờ giả mạo hoặc photo giấy tờ của ngôi nhà rồi sau đó rao bán cho người khác qua hình thức lập vi bằng.

Cả người mua và văn phòng Thừa phát lại đều dễ bị lừa bởi căn nhà đó chỉ có giấy tờ tay, chưa có sổ hồng nên khó có thể tra cứu được chủ nhân thật sự. Sau khi bán nhà xong thì người đi thuê nhà cao chạy xa bay, còn người cho thuê nhà và người mua lại nhà sẽ vướng vào cuộc chiến tranh giành tài sản. Ngay cả bên cho thuê cũng khó giành được phần thắng do nhà giấy tờ tay, sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh đó là tài sản của mình.