Nhà đầu tư thay vì rót tiền vào phân khúc nhà ở chung cư như trước kia thì nay hầu hết dòng vốn đều đổ về đất nền và nhà thấp tầng.

Thị trường chung cư Hà Nội sụt giảm

Thị trường chung cư Hà Nội sụt giảm

Thống kê cho thấy trong 3 tháng đầu năm tại thị trường chung cư Hà Nội chỉ có 3 dự án mới mở bán cùng 10 dự án cũ mở bán các đợt kế tiếp, tổng nguồn cung đạt 3.900 căn hộ trên thị trường. Nguồn cung hiện tại giảm 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính tổng lượng hàng tồn kho, nguồn cung đạt 24.400 căn trên thị trường, giảm 10-13% theo năm – Số liệu của Savills.

Sức mua thực tế cũng đã lớn hơn nguồn cung đạt 4.700 căn hộ trong quý 1/2021, mặc dù giảm 29-37% theo quỹ và theo năm.

Thực tế sức mua chung cư Hà Nội giảm là do nguồn cung căn hộ giảm và giá bán tăng cao. Giá bán sơ cấp trong quý 1 đạt 1.522 usd/m2, tăng 5% theo năm. Phân khúc hạng B- trung cấp có mức giá tăng cao nhất, 11% theo năm.

Theo nhận định của anh Đức Lê, giá bán tăng là do các chủ đầu tư cạnh tranh nhau bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với đó là sóng bất động sản tăng ở khắp cả nước thời gian vừa qua. Từ đó khiến cho hàng tồn kho cũng tăng theo. Các dự án mới tập trung ở phân khúc trung cấp, đạt mức giá 1000-1.500usd/m2, nguồn cung căn hộ giá rẻ gần như đã biến mất khỏi thị trường.

Khu vực tập trung nguồn cung chính và có thanh khoản tốt chủ yếu ở huyện Gia Lâm, Long Biên và khu Nam Từ Liêm như Mỹ Đình, Hoài Đức… Tiêu biểu như các dự án lớn: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và một số dự án khu vực Long Biên…

Một phần nguyên nhân chính khiến sức mua chung cư Hà Nội giảm mạnh là do nhà đầu tư đổ tiền hầu hết vào phân khúc đất nền ở các tỉnh cũng như ven đô và cả nhà thấp tầng như liền kề, biệt thự, nhà thổ cư… với mong muốn lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư chung cư. Đặc biệt cơn sốt đất vừa qua trên khắp cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh… đã thu hút một lượng lớn nguồn vốn của các nhà đầu tư.

Dự báo triển vọng thị trường BĐS thời gian tới, anh Quân cho rằng: Phân khúc hạng B vẫn chiếm chủ đạo trên thị trường, các cơn sốt đất sẽ giảm trong thời gian tới do chính sách điều chỉnh của cơ quan Nhà nước, cùng với đó chính sách mới sẽ tạo điều kiện tốt cho phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội có điều kiện phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động.