Như đã chia sẻ từ những bài trước, các dự án chung cư Hà Nội mọc lên như nấm, rầm rộ và luôn duy trì ở mức sôi động. Mặc dù vậy, hạ tầng hay tiện ích đi kèm thực sự đáng báo động và cần sự can thiệp của những cơ quan chức năng phải xem xét. Cụ thể, đề nghị xem xét trách nhiệm của những chủ đầu tư dự án mạnh mẽ và chặt chẽ hơn.

Chung cư Hà Nội xây dựng nhiều nhưng thiếu trường học

Chung cư Hà Nội xây dựng nhiều nhưng thiếu trường học

Mải xây chung cư Hà Nội, trường học thiếu trầm trọng

Theo con số thống kê tương đối thì Hà Nội hiện có hơn 500 dự án phân khúc chung cư và nhà thương mại đang được cấp phép hoạt động. Nhiều dự án khu đô thị được hoạt động khi có quá nhiều bất cập trong quá trình quy hoạch và xây dựng không đáp ứng mục tiêu ban đầu. Đặc biệt, điều đáng nói ở đây chính là hệ thống trường học. Có những dự án mặc dù các hộ dân chuyển đến sinh sống khá đầy đủ và lâu nhưng trường học chưa hoàn thiện hay quá tải.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố Hà Nội có đến 299 trong tổng 384 dự án đã triển khai. Trong đó có đến 15 dự án chung cư Hà Nội đầu tư xây dựng chưa quy hoạch đúng tiến độ nhà trẻ, trường học trong dự án.Đặc biệt, trong tổng số 78 dự án đã sử dụng thì chỉ có 36 dự án đã bảo đảm các công trình đồng bộ đúng quy hoạch. Còn lại những dự án khác đều được trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện so với triển khai.

Tại khu đô thị đường Hồ Tùng Mậu, một vài trường học liên cấp đang triển khai, dự án phía Tây nam Linh Đàm xây dựng được 2 nhà trẻ, 1 trường tiểu học và 2 trường THCS. Có thể nói số lượng trường học vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng dân cư tại những khu vực vừa kể trên.

Việc mải mê tập trung xây dựng những dự án khu đô thị kiểu mới nhưng lại bỏ quên việc xây dựng trường học quy hoạch dự án. Chính việc vô tình này đã khiến hệ thống trường học công có sẵn trên địa bàn gặp nhiều bất cập, khó khăn. Thực trạng có thể thấy rõ nhất đó chính là trường công quá tải, trường tư học phí quá cao do phải chi trả mức phí mặt bằng lớn. Chưa kể đến nhiều lớp mở thêm sẽ thêm nhiều chi phí và tạo áp lực lên người dân. Thậm chí nhiều trường học quy hoạch trong tòa nhà cũng nảy sinh nhiều chồng chéo và bất lợi.

Tóm lại, các ban ngành cần đưa ra phương án duyệt quy hoạch và ràng buộc rõ ràng đảm bảo mọi hạng mục khi xây dựng chung cư Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu.