Những người trẻ khi mua nhà thường có ít kinh nghiệm, do đó trước khi đưa ra quyết định, bạn cần tham khảo những lời khuyên thiết thực dưới đây để có những quyết định đúng đắn và chính xác nhất.

Các bạn trẻ mua nhà cần lưu ý gì?

Các bạn trẻ mua nhà cần lưu ý gì?

Chủ động tài chính cá nhân

Đây là yếu tố quan trọng cần xác định rõ ràng để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Thông thường các bạn trẻ mới ra trường sẽ rất khó để mua được nhà nếu không có sự giúp đỡ từ gia đình. Theo chuyên gia BĐS Đinh Hiển, thu nhập hàng tháng 15 triệu đồng là điều kiện căn bản để mua nhà, bên cạnh đó thì mức thu nhập này cần ổn định, tích lũy phải đủ 20% giá trị căn hộ và có khoản kinh phí dự trù cho sinh hoạt hàng tháng.

Đại diện Himlam Land cho biết: Hiện nay nhiều dự án mở bán với chính sách cho vay 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, tốt nhất các bạn trẻ nên tích lũy tối thiểu 50% giá trị căn hộ và chỉ nên vay ngân hàng tối đa 50% giá trị căn hộ. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần tranh thủ sự giúp đỡ tài chính từ người thân như bố mẹ, anh chị em… vì những khoản vay này phần lớn không phải trả lãi hoặc nếu có cũng không nhiều.

Nắm rõ thông tin ngôi nhà

Các bạn trẻ mua nhà lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm và hay có những lựa chọn vội vàng dẫn đến những hệ lụy không hay sau này.

Tìm hiểu kỹ thông tin ngôi nhà là yếu tố rất quan trọng. Nếu chọn mua chung cư, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ những thông tin như: Uy tín chủ đầu tư, năng lực chủ đầu tư, tốt nhất nên lựa chọn những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, đã xây dựng dự án và đến trực tiếp những dự án đó để hỏi người dân đang sinh sống ở đó về chất lượng nhà, về chất lượng dịch vụ… Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng mua bán, một số giấy tờ pháp lý, vấn đề quy hoạch….

Vị trí của căn nhà cũng vô cùng quan trọng, tuy rằng tài chính ít nhưng không nên vì ham của rẻ mà lựa chọn những căn hộ quá xa trung tâm khiến việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn. Đương nhiên, những dự án chung cư giá rẻ thường sẽ không có vị trí trung tâm, nhưng bạn nên lựa chọn những dự án có hạ tầng giao thông đồng bộ, tiện ích đầy đủ để việc đi lại được thuận lợi.

Những thông tin về ngôi nhà bạn có thể tự tìm hiểu qua báo đài, hỏi quan bạn bè, hoặc hỏi trực tiếp người dân đã sinh sống ở những dự án mà chủ đầu tư đã bàn giao…

Xem xét môi trường sống xung quanh 

Môi trường sống xung quanh ngôi nhà bạn định mua cần phải xem xét kỹ bởi nó sẽ quyết định chất lượng sống của bạn sau này. Bạn phải nắm rõ hàng xóm xung quanh ngôi nhà bạn định mua là ai, tình hình giao thông, quy hoạch tổng thể, văn hóa trong khu vực..

Ngoài việc đến thăm quan dự án vào ban ngày thì bạn cũng cần đến xem vào buổi tối để nắm rõ được nhịp sống ở khu vực. Bạn có thể chọn nơi nhộn nhịp hoặc chọn khu vực có môi trường sống yên tĩnh, tách biệt với xung quanh… Tùy theo sở thích của bạn để lựa chọn ngôi nhà phù hợp.

Tìm hiểu vấn đề pháp lý

Sau khi nắm rõ được vị trí ngôi nhà, ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn thì bước cuối cùng bạn cần tìm hiểu là hợp đồng mua bán nhà đất.

Bạn có quyền yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất nhất định phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Cách xem nhanh là xem chữ trên sổ này phải rõ nét, màu sắc hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt con dấu chìm phải nhìn rõ ràng và sắc nét. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp trong khâu này và cần thiết có thể mang ra phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện để kiểm tra lại thông tin.

Nếu dự án còn đang thi công thì bạn phải yêu cầu có phụ lục trong hợp đồng là cam kết về chất lượng, tiện ích, thời gian hoàn thành, thời gian bàn giao nhà và đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

Trước khi ký HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên công chứng sẽ kiểm tra tính pháp lý của dự án một lần nữa, bạn không nên trả hết 100% số tiền mà nên giữ lại 5-10% cho đến khi nhận sổ bởi trong quá trình làm sổ có thể phát sinh nhiều vấn đề phải giải quyết.

>>> Dự án Ecohome 3 giá gốc chủ đầu tư