Sử dụng nghệ thuật đàm phán khéo léo sẽ giúp bạn mua được đất giá tốt. 8 kinh nghiệm trả giá dưới đây cần nắm rõ để có lợi thế khi đàm phán mua bán.

Kinh nghiệm mua nhà đất

Kinh nghiệm mua nhà đất

1. Khảo sát giá bán trong khu vực

Bằng nhiều cách bạn có thể tìm hiểu giá đất trong cùng khu vực như qua báo mạng, người quen hay môi giới khu vực. Để từ đó nắm được mức giá đang giao dịch, tránh việc bị mua hớ với giá cao.

Bạn cần nắm cụ thể mức giá ở mặt đường lớn oto đi qua được cũng như mức giá trong ngõ nhỏ xe máy tránh nhau để dễ dàng trao đổi và đàm phán với người bán. Khi trả giá, bạn có thể áp dụng mức khuyến mãi phổ biến trên thị trường ở mức giảm 10-30%, lý tưởng nhất là trả giá với biên độ giảm cao nhất.

2. Hiểu rõ tâm lý người bán

Hiểu rõ được tâm lý người bán qua quá trình tiếp xúc, trao đổi sẽ giúp bạn có lợi thế khi đàm phán mua nhà. Hãy cố gắng để ý trong các lần gặp gỡ trao đổi, tìm hiểu xem tính cách của người bán, lý do họ bán nhà… Mức giá bạn thương lượng được phụ thuộc một phần vào lý do bán nhà. Người bán vì lý do phá sản, nợ nần mà phải bán thì lợi thế đàm phán thuộc về người mua, nếu không tìm được lý do rõ ràng gì mà chủ nhà lại bán với giá rẻ thì bạn nên cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng về mặt pháp lý hoặc mặt tâm linh trước khi xuống tiền.

3. Chủ động được cảm xúc cá nhân

Người mua không nên bộc lộ quá rõ cảm xúc cá nhân kẻo đánh mất lợi thế khi đàm phán. Hãy tỏ ra bình tĩnh, nhẹ nhàng, đơn giản, nếu có rất thích mảnh đất đó thì cũng đừng vội thể hiện mà hãy bình tĩnh trả giá thấp xuống với một vài lý do hợp lý. Tuy nhiên, cũng đừng quá chê bai ngôi nhà kẻo chủ nhà phật ý sẽ không bán cho bạn.

4. Thời điểm xem đất

Cần đi xem ở nhiều thời điểm khác nhau để hiểu được rõ khu vực và mảnh đất bạn định mua. Ít ai biết rằng thời điểm xem nhà lại có ảnh hưởng lớn đến kết quả của việc đàm phán mua bán. Hãy đi xem lúc mưa rào, lúc tan tầm đông đúc, xem khu đất có quá ồn ào, giao thông có thuận tiện, mưa to có ngập lụt hay không…

5. Hiểu rõ các nhược điểm của ngôi nhà

Điều này giúp bạn có lợi thế khi đàm phán giá cả, đừng ngần ngại mà hãy nói rõ với chủ nhà những vấn đề đó, sau đó mới đi đến đàm phán. Tuy nhiên để nắm rõ được những nhược điểm thì bạn cần có kiến thức cơ bản và hiểu rõ về phong thủy, nếu không có thể nhờ người có chuyên môn đi cùng để xem ngôi nhà có bị lỗi gì hay không như gần bốt điện, hố ga, bãi rác, đường đâm, ngập lụt… Từ đó có thể trả giá thấp xuống 10-30%.

Tiếp theo đánh giá tình trạng mảnh đất như đường vào, môi trường sống, tiện ích xung quanh và chia sẻ cụ thể với chủ nhà.

6. Kéo dài thời gian thanh toán

Theo các chuyên gia BĐS, việc kéo dài thời gian thanh toán cũng là một kinh nghiệm trả giá khi mua đất. Nguyên do bởi giá bất động sản tăng theo thời gian, thời gian thanh toán càng kéo giãn thì người mua đang chiếm dụng được một phần nguồn vốn để giúp tiền đẻ ra tiền.

7. Lấy giá bình quân

Đây là quy tắc cuối cùng trước khi đặt cọc mua nhà. Bạn có thể lấy mức giá ở giữa để chốt phương án mua bán. Giả sử chủ nhà đưa ra giá 1.9 tỷ, trong khi bạn trả 1.7 tỷ thì mức giá trung bình là 1.8 tỷ. Bạn có thể đề nghị người bán chấp nhận giá này và bày tỏ mong muốn được mua.

8. Trao đổi rõ các chi phí sang tên đất

Khi việc thỏa thuận giá cả quá cứng nhắc, người bán không bớt giá thì bạn có thể đề cập đến chi phí sang tên. Tùy vào việc bên bán đưa ra mức phí này do bên nào chịu, nếu bạn phải chịu mức phí này thì có thể dựa vào đó để đề nghị bên bán giảm giá.