Khu vực ăn uống ngoài việc là nơi giao lưu kết nối giữa các thành viên trong gia đình còn là nơi bổ xung năng lượng cho cơ thể. Không gian bài trí này cần đặc biệt lưu ý.

Trong phong thủy, nhà bếp là không gian đại diện cho tình hình tài sản, sức khỏe của gia chủ còn khu vực ăn uống là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Do đó, không gian ăn uống cần phải được đặc biệt chú trọng khi bài trí.

Vị trí đặt bàn ăn vô cùng quan trọng

Trong đó, bàn ăn được ví như trái tim của không gian ăn uống, do đó, khi chọn vị trí đặt bàn ăn, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Hình dạng bàn ăn

Hình dạng bàn ăn được lựa chọn phổ biến nhất là hình tròn hoặc hình vuông do người phương Đông có quan niệm “trời tròn, đất vuông”

Bàn ăn hình tròn thể hiện sự đoàn viên, thân thiết, không khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Khi đó, nhân khí tích tụ giúp mọi người cảm thấy gần nhau hơn, ngon miệng hơn khi dùng bữa.

Bàn ăn hình vuông thể hiện sự vuông vắn, vững chắc và công bằng. Dù bàn ăn có hình vuông nhưng không nên để 4 góc nhọn, nếu gia đình đông thành viên có thể lựa chọn bàn ăn hình bầu dục, hình chữ nhật.

Vật liệu bàn ăn

Để lau chùi vệ sinh tốt nhất nên chọn bàn ăn có bề mặt nhẵn, vật liệu thường được dùng phổ biến nhất là vật liệu bằng gỗ.

Mặc dù hình thức đẹp, tính thẩm mỹ cao như đá hoa cương nhưng các chuyên gia phong thủy khuyên không nên dùng bởi nó mang lại cảm giác cứng nhắc, lạnh lẽo, dễ hấp thụ năng lượng của cơ thể sau khi ăn.

Kỵ góc nhọn

Góc nhọn sẽ tạo ra sát khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Do đó, bàn ăn hình tam giác được khuyên không nên sử dụng.

Kỵ nghiêng, lệch

Bàn ăn cần kê chắc chắn, vững chắc, kiêng kỵ việc bập bênh, mất cân bằng, dễ rơi đổ khi sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, công danh của gia chủ.

Trần nhà phía trên bàn ăn kiêng những khuyết lõm, dầm xà ngang đè xuống… gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trường hợp nếu bắt buộc phải để bàn ăn dưới gầm cầu thang cần đặt 2 chậu trúc khai vận dưới gầm cầu thang để hóa giải phong thủy xấu nhưng cần đảm bảo cây không ngừng phát triển xanh tốt, vươn tán lên trên

Xung thẳng cửa chính

Kiêng kỵ để bàn ăn theo hướng thẳng cửa chính nhìn vào. Nếu bắt buộc phải để ở vị trí đó cần sử dụng bình phong che chắn.

Kỵ đường xung thẳng

Là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp ăn uống nên bàn ăn phải yên tĩnh, ổn định. Nếu có đường xung thẳng bàn ăn dễ khiến mọi người không có cảm giác ngon miệng mà còn tổn tại tới phong thuỷ.

Phòng ăn có nhiều đường đi cũng giống như bản thân luôn phải đối mặt với hiểm nguy, không có lối thoát.

Đối diện cửa nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi không sạch sẽ, càng kín đáo càng tốt. Trường hợp bàn ăn đối diện phòng vệ sinh sẽ khiến sức khoẻ người trong gia đình bị ảnh hưởng.

Một số trường hợp bàn ăn xung thẳng với cửa phòng vệ sinh, cách hoá giải tốt nhất là đặt chậu nước ở giữa bàn ăn, bên trong chậu ngâm vài ngọn cây thiết mộc lan hoặc trúc khai vận.

Đèn chùm hình nến trên bàn ăn

Đèn chùm gồm nhiều bóng đèn hình nến là thiết kế hiện đại và có tính thẩm mỹ, tuy nhiên treo dạng đèn chùm này phía trên bàn ăn cũng giống như chất đống những ngọn nến trắng, dài ngắn.

Bố cục này không phải điềm lành bởi nến trắng tượng trưng cho tang lễ, nếu treo trên khu vực cả gia đình ngồi dùng bữa là không thích hợp, nên tránh.

Bàn ăn quá gần bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên và thần linh, do đó không nên đặt quá gần nơi ăn uống của người phàm.

Nếu thờ các vị thần linh ăn chay và không sát sinh, trong khi đó thông thường bữa ăn gia đình đều có cá, thịt, do đó đặt gần nhau sẽ không hợp lý. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn ăn và bàn thờ đối diện nhau.

Tỷ lệ giữa phòng ăn và bàn ăn

Một số gia chủ thích vẻ hào nhoáng cho không gian ăn uống nên thường chọn bàn ăn có kích thước lớn. Tuy nhiên cần lưu ý tỷ lệ giữa phòng ăn và bàn ăn.

Không gian phòng ăn nhỏ nhưng lại đặt bàn ăn quá lớn sẽ dẫn tới chật chội, không những bất lợi trong việc lưu thông mà còn cản trở phong thuỷ phòng ăn.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi đặt và bố trí bàn ăn, gia chủ cần lưu ý để mọi thứ được thuận lợi, suôn sẻ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng xấu.