Nếu chưa biết chọn thời điểm nào thích hợp để vay tiền mua nhà giúp giảm gánh nặng về tài chính? Hãy cùng Banchungcu.com.vn tìm hiểu vấn đề này.

Chọn thời điểm an toàn để vay tiền mua nhà

Chọn thời điểm an toàn để vay tiền mua nhà

Thời điểm nào nên vay mua nhà tránh nợ nần

Đánh giá khả năng tài chính là việc bắt buộc phải làm trước khi quyết định có vay mua nhà hay không. Bằng cách này có thể giúp bàn nhìn nhận được tình hình thực tế, tránh trường hợp vừa mất nhà, vừa mất tiền khi ngân hàng siết nợ.

Hai nguồn tài chính cơ bản khi mua nhà gồm có: Số tiền hiện có và khả năng tài chính hỗ trợ. Theo đó, để đảm bảo an toàn nhất thì:

(Khả năng tài chính)+(Khả năng tài chính hỗ trợ) >= Khả năng trả nợ

  • Khả năng tài chính chính là số tiền bạn hiện có và số tiền bạn tiết kiệm được 
  • Khả năng tài chính hỗ trợ là số tiền có thể vay mượn họ hàng, người thân, anh em…
  • Khả năng trả nợ là số tiền trả mỗi tháng theo lãi suất biến động của ngân hàng và nằm trong tầm kiểm soát chi trả.

Ngoài ra, khi mua nhà còn phát sinh một số khoản phí khác, bạn cần làm rõ là bên mua hay bên bán chịu để chủ động được mọi thứ:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Giá trị chuyển nhượng x 2%
  • Lệ phí trước bạ: Giá trị tài sản x 0.5%
  • Phí thẩm định: 0.15% giá trị tài sản

Đồng thời, bạn cần để ra một khoản tiền dự trữ để dành cho việc đình đám, ốm đâu….

Áp dụng quy tác 28/36 khi mua nhà trả góp

Để dễ dàng cân đối các khoản tài chính mua nhà, bạn có thể lựa chọn quy tắc 28/36 tức là tổng chi phí dành cho nhà ở nên thấp hơn 28% thu nhập mỗi tháng và các khoản nợ nên thấp hơn 36% tổng số nợ. Không chỉ bạn mà các ngân hàng cũng sẽ tính toán khoản vay của bạn dựa trên công thức trên, sau đó mới quyết định có cho bạn vay mua nhà không.

Quy tác an toàn khi vay mua nhà

Quy tác an toàn khi vay mua nhà

Vậy nếu tỉ lệ nợ bạn vượt quá 36%, ngân hàng sẽ làm gì?

Có hai trường hợp có thể xảy ra, cụ thể như sau:

Ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay của bạn ngay sau khi thẩm định xong.

Ngân hàng vẫn sẽ cho bạn vay mua nhà, tuy nhiên lãi suất sẽ cao hơn so với bình thường. Đây là cách để ngân hàng hạn chế rủi ro cho trường hợp bạn không thể thanh toán các khoản vay trong tương lai.

Theo các chuyên gia tài chính, dù bạn đã có nhà hay chưa thì bạn cũng cần cân đối sao cho vừa đảm bảo được số tiền sinh hoạt lại vừa có thể tiết kiệm và chi phí dành cho các hoạt động khác như y tế, giáo dục, sự kiện,… 30 – 40% trên tổng số thu nhập là khoản tiền hợp lý chi ra cho vấn đề nhà ở và sinh hoạt, số còn lại sẽ được gửi tiết kiệm hoặc trả nợ khi vay vốn ngân hàng mua nhà.

Để nhận tư vấn chuyên sâu về phương án tài chính tối ưu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn BĐS cao cấp LÊ ĐỨC QUÂN quan SĐT 0916.186.225 để nhận tư vấn chuyên sâu.