Thị trường BĐS TP.HCM đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ 2 tỷ đồng, dự kiến thời gian tới phân khúc này gần như sẽ biến mất khỏi thị trường.

Khan hiếm căn hộ 2 tỷ đồng

Khan hiếm căn hộ 2 tỷ đồng

Qua con số thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS TP.HCM chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung do làn sóng Covid 19 lần thứ 4 đang bùng phát. Một lượng nhỏ dự án ra hàng nhưng tập trung ở phân khúc cao cấp và siêu cao cấp, đều ở vị trí trung tâm với mức giá bán lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. Điều này vô hình chung càng tạo ra sức ép đối với phân khúc nhà ở giá rẻ.

Thực tế, căn hộ thuộc phân khúc bình dân có giá bán dưới 2 tỷ đồng/m2 đang thu hút lượng lớn nhu cầu của khách hàng trên thị trường, xong rổ hàng phân khúc này chỉ chiếm chưa đầy 10% nguồn cung toàn thị trường. Thậm chí, xu hướng căn hộ trung cấp và cao cấp có giá 3 tỷ trở lên đang dẫn dắt thị trường, loại chung cư có giá 2 tỷ trở xuống tiếp tục sụt giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Savills đánh giá nguồn cung nhà ở bình dân, căn hộ giá rẻ ngày càng dạt ra các quận vùng ven thành phố, thậm chí là ở các tỉnh vệ tinh của TP.HCM. Trong vài năm tới, căn hộ có giá 2 tỷ đồng chỉ có thể xuất hiện khu vực ven Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Thống kê của Vnexpress cũng cho thấy, cách đây khoảng 4 năm, căn hộ tầm giá 1.2-1.5 tỷ vẫn xuất hiện ở khu Đông, khu Nam, trục chính phía Tây thành phố. Nhưng đến năm 2020, loại hình căn hộ trên đã không còn xuất hiện trên thị trường, phân khúc nhà 2 tỷ cũng đang dần vắng bóng.

Song hành với việc khan hiếm căn hộ 2 tỷ đồng thì nhà phố riêng lẻ với tầm giá 3 tỷ cũng ít xuất hiện. Thực tế, nhà phố lẻ mức giá trên dưới 3 tỷ đồng hiện chỉ có ở các vùng ngoại ô, nhất là sau giai đoạn sốt đất vừa qua cũng như tình hình dịch bệnh Covid 19 đang phức tạp khiến cho dòng tiền đầu tư đều chọn BĐS làm nơi ẩn náu.

Property cho biết nhà phố riêng lẻ có giá 3 tỷ đồng hiện chỉ còn xuất hiện ở các khu vực vùng ven như huyện Hóc Môn, quận 9 hay quận Bình Tân.

Phổ biến phân khúc nhà ở liền kề tại TP.HCM đang giao dịch ở mức 7-12 tỷ/căn, biệt thự và shophouse giao dịch ở mức 15-20 tỷ/căn, thậm chí có nơi còn tính bằng triệu USD.