Hàng loạt dự án ven Hà Nội bất ngờ mở bán trở lại với mức giá bán tăng 2-3 lần khiến thị trường thiết lập mặt bằng giá mới, hàng loạt dự án ăn theo cũng tăng giá hàng tỷ đồng.

Dự án HaDo Charm Viallas

Dự án HaDo Charm Viallas

Khảo sát thực tế tại một số dự án phía Tây thủ đô cho thấy giá đã tăng phi mã 20-40% chỉ trong thời gian ngắn chưa đến 1 tháng. 

Đơn cử như dự án Hà Đô Charm Villas ở An Thượng, Hoài Đức: Sau đợt mở bảng hàng nhận booking với mức giá trung bình 60 triệu/m2, dự án đã cháy hàng. Khách hàng đặt cọc giữ chỗ 200 triệu/căn, đến ngày mở bán chính thức sẽ được đưa vào phòng riêng để chọn căn.

Theo Anh Tân – Khách hàng đã đặt cọc mua 01 lô tại dự án cho biết: Khi bảng hàng mở bán chính thức, mức giá 60tr/m2 gần như rất hiếm, chủ yếu mức giá 70-80 triệu đồng/m2. Những lô có nhiều khách đặt thiện chí sẽ được đẩy giá cao hơn, ai bỏ qua suất ưu tiên không vào cọc chính thức sẽ phải nhường suất cho khách đặt ưu tiên phía sau. Nếu không mua được đợt 1 này thì đợt 2 giá sẽ tăng 5% theo thông báo chính thức.

Chia sẻ cách bán hàng mới này, chuyên gia BĐS Phạm Ánh cho hay: Đây là cách làm mới ở thị trường Hà Nội nhưng không lạ gì so với thị trường trong Nam. Một dự án đủ Hot, lượng Sale đông đảo giúp thị trường có sóng, chủ đầu tư cùng các đại lý sẽ tổ chức cách bán hàng kiểu này, một căn sẽ có 2-3 suất đặt cọc, từ đó giúp cho sắc xuất bán hàng tăng lên cao. Thêm một yếu tố không thể bàn cãi đó chính là việc thị trường khan hiếm nguồn cung cùng việc đổ tiền vào thị trường BĐS của rất nhiều nhà đầu tư F0.

Khách hàng mua đầu tư hay mua để ở cũng cần tỉnh táo trước việc tạo sốt ảo của dự án cũng như theo tâm lý đám đông để không phải hối tiếc.

Hà Đô Charm Villas vốn có tên gọi trước kia là Hà Đô Dragon thuộc KĐT An Khánh – An Thượng – Hoài Đức do Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư. Dự án khởi công từ năm 2009 nhưng đã đắp chiếu từ đó đến nay, với quy hoạch trước đây là hàng chục tòa chung cư cao tầng, sau khi điểu chỉnh quy hoạch dự án đã chuyển hết sang nhà ở thấp tầng. Với thông tin Hoài Đức lên quận cũng như thời điểm cuối năm nhu cầu người mua tăng cao và việc khan hàng trên thị trường, dự án đã chính thức mở bán trở lại với sự chung tay của nhiều đại lý đã có kinh nghiệm “tạo sóng” tốt trên thị trường, dự án đến nay đã khá thành công, tỷ lệ hấp thụ đạt gần như tuyệt đối.

Một dự án khác gần đó như An Lạc Symphony – Vân Canh – Hoài Đức cũng đã mở bán với cách làm tương tự và cũng thành công rực rỡ. Theo đó, giá bán liền kề lên tới 110-120tr/m2, biệt thự đơn lập có giá 90tr/m2. Dự án cũng vốn đã đắp chiếu hàng chục năm nay, dịp mở bán lần này giá đã tăng hơn 100tr/m2.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Với sự tái xuất của một số dự án, mặt bằng giá mới khu vực Tây Hà Nội đã chính thức được thiết lập. Loạt dự án xung quanh đó cũng tăng giá theo.

Mức tăng giá được ghi nhận ở mức 40% so với giá cũ chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định khách hàng nên cẩn trọng trước việc tăng giá quá cao trong thời gian quá ngắn. Liệu sau khi lượng Sale đông đảo rút đi thì giá có được như kỳ vọng?

Ngay dự án Hà Đô Charm Villas là dự án Sudico Nam An Khánh, mức giá mỗi căn biệt thự 210m2 rơi vào khoảng 9 tỷ đồng/căn thì nay giá bán đã lên tới 12 tỷ đồng/căn.

Một loạt các dự án khác ở khu vực Vân Canh như HUD, TST Vân Canh… cũng tăng giá cao ngất. Nếu như đầu năm, các lô liền kề tại TST Vân Canh chỉ vào khoảng 17-22 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên trên 33 triệu đồng. Một số lô mặt đường lớn cũng vào khoảng 55-60 triệu đồng/m2.

Giá liền kề, biệt thự tại khu A Geleximco cũng tăng mạnh trong vòng hơn 2 tháng. Ví dụ mỗi căn diện tích 120m2 tại đây vào tháng 10 có giá khoảng 7,2 tỷ đồng, hiện lên 8,8 – 9 tỷ đồng, tuỳ hướng.

Đánh giá chung về thị trường BĐS Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng một phần nguyên nhân tăng giá là do thị trường khan hiếm nguồn cung, hy vọng sang năm 2021, mọi thủ tục pháp lý được thông suốt, nguồn cung tăng sẽ khiến cho thị trường không bị mất cân bằng.