Căn hộ 1 tỷ đồng cách đây 3-4 năm vẫn xuất hiện ở một số khu vực gần trung tâm nhưng đến nay gần như biến mất trên toàn thị trường, thậm chí cả ở những vùng ven đô.

Một số dự án nhà ở xã hội có giá bán 13-15tr/m2 có vị trí tại các quận trung tâm như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông… vẫn xuất hiện cách đây tầm 5 năm. Các dự án này đều thu thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm và có tốc độ bán hàng rất nhanh bởi giá bán phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng đô thị.

Chung cư giá rẻ vắng bóng tai thủ đô

Chung cư giá rẻ vắng bóng tai thủ đô

Lúc đó, căn hộ 2PN-2WC diện tích 68-70m2 có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, phù hợp với gia đình trẻ 3-4 thành viên sinh sống. Khách hàng mua có nhu cầu ở thực, chỉ cần hoàn thiện hồ sơ đến ngày mở bán là đến CĐT để bốc thăm căn hộ, không phải mất tiền chênh cũng như chi phí khác.

Không những nhà ở xã hội có giá hợp lý lúc bấy giờ mà chung cư thương mại cũng có mức giá bán khá dễ chịu. Thậm chí có dự án bán với giá 10tr/m2, trung bình 12-15tr/m2, thời điểm đó phân khúc “chung cư giá rẻ” gần như là điểm sáng nhất trên thị trường BĐS, thậm chí có dự án còn phải xếp hàng chờ đến lượt mua hoặc mua chênh với mức giá 60-70tr/căn.

Ngoài ra, lúc đó gói 30.000 tỷ còn hiệu lực, khách mua nhà còn được vay gói lãi suất ưu đãi 5%/năm trong thời gian 10 năm khiến cho cả khách hàng mua để ở, cả nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc chung cư giá rẻ.

Tuy nhiên, bắt đầu thời điểm 3 năm trở lại đây, phân khúc chung cư giá rẻ gần như đã vắng bóng, nếu có dự án thì giá bán vọt lên mức 1.4-1.7 tỷ/căn. Thậm chí thời gian tháng 10 vừa qua, có dự án nhà ở xã hội còn rao bán với mức giá 19-20tr/m2, dự án chung cư bình dân bán với giá 23tr/m2.

Đơn cử, tại quận Hoàng Mai, có những dự án chung cư đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá từ 1,4 tỷ đồng cho căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 52m2. Cũng trên địa bàn này, dự án Green Park đang được chủ đầu tư bán với giá 25-27 triệu đồng/m2 với diện tích từ 58 đến 110 m2. Tính ra các căn hộ tại dự án này có giá thấp nhất từ 1,4 tỷ đồng.

Tại quận Nam Từ Liêm, một số dự án chung cư được bán với giá 27 triệu đồng/m2. Căn hộ diện tích nhỏ nhất là 55m2 cũng với giá thấp nhất là hơn 1,4 tỷ đồng. Tại quận Hà Đông, dự án của Cty TSQ cũng bán với giá 23 triệu đồng/m2 cho diện tích từ: 55-70m2. Như vậy, căn hộ có diện tích 70m2 cũng trên 1,6 tỷ đồng…

Nhận định của a Đức Quân chia sẻ: Nhà ở giá rẻ bây giờ là bài toán khó đối với các nhà đầu tư bởi tiền thuế sử dụng đất tăng, nguyên vật liệu tăng, nhân công tăng, chi phí giải tỏa đền bù khá nhiều. Do đó, để làm nhà với mức giá dưới 20tr/m2 thì quả thật là bài toán khó đối với các chủ đầu tư.