Thị trường đang trong giai đoạn khó khăn, nhiều chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng đột phá như: Mua nhà 0 đồng, nhà đổi nhà… thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để lựa chọn chính sách này.

Mua nhà 0 đồng: Khách hàng nào phù hợp?

Mua nhà 0 đồng: Khách hàng nào phù hợp?

Gần đây, một dự án chung cư Hà Nội áp dụng chính sách đặc biệt đối với khách hàng ở tại các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…. Theo đó, khách hàng được vay vốn 100% giá trị căn hộ với điều kiện đáp ứng đủ khả năng trả nợ khi vay 70% giá trị căn hộ và có thêm một tài sản đảm bảo khác.

Đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ cụ thể: Khách hàng lựa chọn chính sách vay 100% giá trị căn hộ cần có tài sản BĐS khác dùng để đảm bảo khả năng trả nợ 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại thì dùng tài sản thế chấp chính là căn hộ thuộc dự án mà khách hàng mua. Ngoài ra, ngân hàng vẫn thẩm định khả năng trả nợ của khách hàng bình thường.

Vị này chia sẻ thêm: Tài sản đảm bảo tại ngân hàng cho khoản vay 30% vẫn thuộc quyền sở hữu của khách hàng, khách hàng toàn quyền sử dụng, mua bán, cho tặng. Trường hợp khách hàng không muốn dùng tài sản đó để làm tài sản đảm bảo thì cần thanh toán số tiền 30% cho bên ngân hàng, được ưu đãi không lãi suất và không mất phí. Qua đó, để tham gia được chương trình này, ngân hàng vẫn sẽ thẩm định tài sản, khả năng trả nợ và lịch sử tín dụng của khách hàng như khi vay bình thường.

Một lợi thế cực lớn của khách hàng đó chính là khi đủ điều kiện tham gia, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng, phần còn lại là việc giữa ngân hàng và chủ đầu tư, khách hàng không phải trả lãi, gốc đến khi nhận nhà.

Thời gian vừa qua, chính sách mua nhà 0 đồng chính là chính sách đột phá nhất trên thị trường BĐS. Thay vì trước đây các chính sách cùng có tiếng vang như mua nhà tặng nhà, tặng xe, tặng vàng… vốn đã quá phổ biến. Chính sách này cũng đánh trúng tâm lý người mua nhà muốn mua nhà nhưng chưa muốn bỏ ra số tiền mặt bởi sợ rủi ro.

Đấy chính là mặt tốt, mặt tích cực của chính sách, phù hợp với khách hàng có sẵn nhiều bất động sản, có khả năng chi trả khi đi vay ngân hàng thời điểm mà chính sách hết hiệu lực hoặc đã có kế hoạch trả nợ cụ thể. Nhưng mặt trái của chính sách là không phải ai cũng phù hợp và lựa chọn được.

Chị Hoa, khách hàng theo dõi chính sách từ ngày chuẩn bị được đưa ra chia sẻ: Mặt ưu điểm là người mua nhà chỉ cần bỏ ra 50tr là có thể mua được căn hộ. Nhưng ít ai tính toán được rằng sau thời gian ưu đãi, nếu vay 100% như vậy mình sẽ phải trả bao nhiêu tiền một tháng, nếu không có khả năng trả nợ thì việc mất cả 2 ngôi nhà là điều hiển nhiên xảy ra.

Tương tự, anh Quang- Khách hàng mua nhà cũng chia sẻ: Bài toán tài chính an toàn nhất là chỉ vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà, số tiền gốc lãi trả hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Đừng để khi thế chấp cả 2 ngôi nhà rồi dẫn đến tình trạng mất nhà do không thể trả lãi cho ngân hàng.

Anh Quân – Nhà đầu tư BĐS cá nhân chia sẻ: Phương án cho vay 100% khi mua nhà được đánh giá là chính sách đột phá trong việc bán hàng mà từ trước đến nay chưa từng xuất hiện. Phương án này giúp cho cả 3 bên cùng có lợi: Chủ đầu tư bán được nhà, ngân hàng cho vay được tiền, khách hàng mua được nhà và chưa phải bỏ tiền ra. Tuy nhiên, phương án này chỉ thực sự phù hợp với nhóm khách hàng có tài chính dư dả đủ để mua nhà nhưng chưa muốn bỏ tiền ra để mua, khách hàng đang đầu tư kinh doanh có lợi nhuận tốt hoặc khách hàng có sẵn kế hoạch trả nợ ngay sau khi hết thời gian ưu đãi.

Trên thực tế, không phải ai cũng đủ khả năng để được chọn chính sách này khi mua nhà. Nhiều khách hàng có bất động sản ở tỉnh lẻ, khó định giá thì ngân hàng sẽ từ chối cho vay 100% mà chỉ vay được tối đa 70% như khách hàng khác với điều kiện đáp ứng đủ khả năng trả nợ.