Mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng có thể sẽ mua được giá tốt hơn nhưng người mua cần có kinh nghiệm và kiến thức để giảm thiểu mọi rủi ro trong giao dịch.

Kinh nghiệm mua BĐS đang thế chấp tại ngân hàng

Kinh nghiệm mua BĐS đang thế chấp tại ngân hàng

Có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng?

Mua bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng thường có giá bán rẻ hơn so với giá bán trên thị trường. Việc mua bán này nhằm giúp người bán tránh bị tịch thu tài sản do không thể trả được nợ ngân hàng, trong khi người mua có thể yên tâm do ngôi nhà không nằm trong diện quy hoạch hay thu hồi hoặc tranh chấp do đã có ngân hàng đứng ra thẩm định cho vay.

Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy đến khi mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng đó là ngôi nhà đó đang bị xử lý theo quy định pháp luật do bên vay không trả được lãi cho ngân hàng.

Ngoài ra, việc mua căn hộ đang cầm cố ở ngân hàng sẽ khiến cho người mua không xem được cụ thể giấy tờ gốc của ngôi nhà đó và sẽ rất dễ gặp rủi ro trong giao dịch, ngoài ra thủ tục sang tên cũng mất thời gian hơn do có sự tham gia của bên thứ 3 là ngân hàng.

Nếu phát hiện ra bất kỳ rủi ro gì, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và hỏi người có trình độ chuyên môn trước khi xuống tiền đặt cọc giao dịch mua bán.

Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Tuyệt đối không được giao tiền cho bên mua dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa có sự đồng ý của ngân hàng nhận thế chấp tài sản đó.

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Một số thông tin mà bạn cần kiểm tra khi mua nhà mà sổ đỏ thế chấp ngân hàng bao gồm người đứng tên ngôi nhà, đứng tên cả vợ chồng hay đồng sở hữu nhiều người vì nhiều người sẽ phức tạp và có thể xảy ra tranh chấp. Hơn nữa, yêu cầu bản photo sổ đỏ từ bên bán và mang tới cơ quan cấp giấy chứng nhận để xác thực.

Nếu ngân hàng đồng ý để bên thế chấp bán nhà đất thì bạn ký hợp đồng đặt cọc mua nhà thế chấp ngân hàng với bên bán để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Mỗi ngân hàng có thủ tục bán nhà thế chấp khác nhau, vì vậy để đảm bảo mọi chuyện diễn ra thuận lợi hơn bạn có thể liên hệ ngân hàng để hỏi rõ hay thẩm định thủ tục để có phương án phù hợp nhất.

Các bước mua nhà thế chấp

Như đã phân tích, việc mua bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cần có sự đồng ý của ngân hàng và tiến hành dưới một vài cách như sau:

Thứ nhất: Bên bán đặt cọc số tiền cho bên mua, số tiền đặt cọc bằng số tiền mà bên bán đang thiếu, đủ để giải chấp tài sản bất động sản đó tại ngân hàng. Khi giải chấp xong, cầm được sổ thì 2 bên tiến hành công chứng mua bán, giao dịch bình thường.

Lưu ý hợp đồng đặt cọc cần công chứng.

Thứ 2: Bên mua nộp vào ngân hàng số tiền đúng bằng số tiền bên bán đang nợ ngân hàng. Ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh và phong tỏa khoản tiền đó. Ngân hàng sẽ cùng 2 bên đi công chứng hợp đồng mua bán, khi công chứng xong thì khoản tiền bên mua nộp vào sẽ được xóa phong tỏa và ngân hàng coi số tiền đó là số tiền giải chấp tài sản.

Thứ 3: Bên bán thay thế tài sản thế chấp bằng tài sản khác có giá trị tương đương và giải chấp căn nhà cần bán, lấy sổ ra và đi công chứng mua bán bình thường.

Khi đã lấy được sổ ra ngoài, 2 bên tiến hành giao dịch mua bán với 1 số bước cụ thể như sau:

  • Công chứng HĐMB và giao tiền
  • Nộp toàn bộ hồ sơ lên phòng 1 cửa quận, huyện hoặc sở tài nguyên môi trường tỉnh, thành phố
  • Nhận giấy hẹn đến ngày đến nộp thuế và lấy sổ tên chủ mới

Thời gian hẹn khoảng 2 tuần làm việc. Lưu ý bên mua và bên bán cần chuẩn bị trước đầy đủ mọi hồ sơ cá nhân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Giấy ĐK kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân).