Nhiều chung cư Hà Nội tồn tại vấn đề chủ đầu tư chậm trễ trong việc bàn giao quỹ bảo trì 2%, gây bức xúc cho cư dân.

Quy định xử phạt đã có cụ thể nhưng việc thực hiện chưa được quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước khiến cho tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Nhiều CĐT chậm bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân

Nhiều CĐT chậm bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân

Hàng loạt chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì

Gần đây nhất là chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City tại Hai Bà Trưng Hà Nội đã bị xử phạt 125 triệu đồng do chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hòa Bình.

Tổng kinh phí bảo trì tại dự án Hòa Bình Green City khoảng 41 tỷ đồng của hai tòa A và B. Tuy nhiên, BQT tòa nhà đã được lập ra từ ngày 21/3/19 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao quỹ cho BQT.

Hay tại chung cư Athena Xuân Phương cũng xảy ra tình trạng như vậy. Do thang máy thường xuyển hỏng nên xảy ra tình trạng người dân chen nhau sử dụng thang máy còn lại. Đặc biệt là giờ tan tầm hoặc đầu buổi sáng đi làm thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc. Nhiều người chờ lâu quá đành phải sử dụng thang bộ để về nhà.

Chị Trang – Cư dân Athena Xuân Phương cho hay: Dù BQT đã thành lập được hơn 1 năm nay nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân nên không có kinh phí để sửa chữa những hỏng hóc. Cư dân hiện giờ đang khổ lắm rồi.

UBND Quận Nam Từ Liêm đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư Công ty TNHH phát triển và đô thị xây dựng 379 bàn giao phí bảo trì 2% cho cư dân nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được số tiền trên.

Đại diện BQT chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết: Về nguyên tắc, sau khi BQT tòa nhà được thành lập 7 ngày thì CĐT phải bàn giao số tiền đó cho cư dân. UBND Quận Nam Từ Liêm cũng ra tới 3 văn bản yêu cầu CĐT nhưng đến nay CĐT vẫn chưa thực hiện.

Cụm chung cư CT Vân Canh cũng cùng chung cảnh ngộ khi Công ty CP BĐS AZ là chủ đầu tư dự án đến nay vẫn chưa bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân mặc cho dự án đã bàn giao được 4 năm. Khi xảy ra hỏng hóc, sửa chữa trang thiết bị chung đều không có kinh phí để sử dụng.

Hà Nội lập đoàn thanh tra

Vừa qua, ngày 19/5/20, Sở Xây dựng thành phố HN cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý Nhà nước tiến hành thanh tra một số dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Theo kế hoạch, trong quý 2 năm 2020, Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì. Trong quý 3 và quý 4 năm 2020, kiểm tra tại các huyện: Gia Lâm, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai.

Bộ Xây dựng cũng ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo đó, Bộ XD sẽ tập trung thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì tại hàng loạt các dự án chung cư Hà Nội, TP. HCM.

Đại diện chung cư CT1 Vân Canh cho hay: Người dân mong chờ cơ quan chức năng làm rõ việc chiếm dụng quỹ bảo trì của cư dân. Nếu quỹ bảo trì không bàn giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của từng hộ gia đình.

“Thông tư 02 của Bộ Xây dựng nêu rõ phải bàn giao sau khi thành lập được ban quản trị. Trong khi đó, tòa nhà này 30 tầng có khi chỉ 1 thang máy hoạt động do hỏng mà không có kinh phí sửa chữa, rất khó cho người dân sinh sống, đề nghị sớm bàn giao cho người dân” – ông Dũng nói.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, trong trường hợp các Chủ đầu tư cố tình vi phạm bàn giao quỹ bảo trì thì UBND cấp tỉnh, thành phố phải ra quyết định cưỡng chế. Thực tế việc làm này khó thực hiện, bởi Chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước đã biết nhau từ khâu lập dự án tới khi hoàn thành. Do đó, việc xử phạt đang rơi vào tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Do đó, cần cơ quan độc lập để giám sát việc bàn giao quỹ thì mới có thể xử lý triệt để tình trạng này.

“Chủ đầu tư không được tiêu 1 đồng nào về quỹ bảo trì. Khi trả tiền phải đủ cả gốc lẫn lãi. Thế nên, có một số trường hợp quỹ bảo trì đủ điều kiện để trả nhưng không trả. Nó không chỉ đơn thuần là chiếm dụng vốn. Nếu chủ đầu tư sử dụng tiền này thì có dấu hiệu sử dụng tài sản trái phép. Vì tiền này là của người dân chứ không phải của chủ đầu tư. Hoàn toàn có thể khởi tố hình sự” – luật sư Trương Anh Tuấn nêu rõ.