Ngay sau thời gian giãn cách, khách hàng mua nhà ở, nhà đầu tư đang rất nóng lòng để gặp các bạn tư vấn, môi giới bán nhà để đến xem cụ thể hoặc để làm thủ tục sang tên. 

Thị trường BĐS ngay sau giãn cách

Thị trường BĐS ngay sau giãn cách

Chị Lan- Môi giới chung cư giá rẻ Hà Nội cho biết: Thời gian giãn cách vừa rồi hơn 2 tháng, thị trường gần như “đứng hình” toàn bộ, 2 bên mua bán không gặp được nhau, người mua không đi xem được nhà thực tế, không thể tiến hành thủ tục công chứng, nộp hồ sơ, nộp thuế…. Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian rảnh rỗi để các nhà đầu tư, người mua nhà tìm hiểu kỹ thông tin, tham khảo mua nhà được chi tiết hơn. Do đó, chị Lan vẫn tương tác thường xuyên với khách hàng có nhu cầu, hỏi thăm tình hình công việc, sức khỏe, gửi thông tin BĐS phù hợp với nhu cầu của khách, tư vấn cụ thể hơn về thủ tục mua bán, thủ tục vay vốn, quy trình chuyển nhượng… Khách hàng nhận được thông tin sản phẩm phù hợp sẽ hỏi kỹ và hẹn ngay sau giãn cách đi xem thực tế ngay. Nếu vị trí và thiết kế ưng ý thì việc giao dịch sẽ thành công ngay và thủ tục đương nhiên khá nhanh gọn. Một số hồ sơ giao dịch trước khi giãn cách nhưng chưa kịp nộp hồ sơ, chưa kịp nộp thuế và chưa lấy sổ khiến cho khách hàng khá nóng ruột và thường xuyên nhắn tin hỏi thăm chị Lan về thời gian hết giãn cách rồi thủ tục cần chuẩn bị để tiến hành nốt các công đoạn còn lại.

Anh Tuấn – Nhân viên chuyên môi giới căn hộ cao cấp chia sẻ: Phân khúc mình làm cũng có đặc thủ riêng, chi phí truyền thông lại cao nên dịp vừa rồi không dám đổ tiền mạnh và truyền thông mà anh em tập trung tương tác lại khách cũ, tư vấn thêm việc mua thêm, bán lại hoặc mua mới để giữ mối quan hệ với khách quen. Cùng với đó là việc telesale khách mới, gặp khách hàng quan tâm thì tương tác thêm nhưng chỉ mang tính chất cung cấp thông tin chứ chưa tư vấn được sâu do sản phẩm cao cấp khách hàng cần đến xem thực tế nhà mẫu, thực tế dự án chứ không thể mua qua online. Nếu có chốt được online thì may mắn gặp được khách đã xem hết mọi thứ trước dịp giãn cách, giờ chỉ chọn căn phù hợp là mua.

Gia đình chị Hoa bán mảnh đất ở khu Yên Phụ- Tây Hồ chia sẻ: Trước dịch, khách đã đặt cọc 5% giá trị mảnh đất sau đó 2 bên hẹn ngày công chứng giao tiền, nhưng do dịch bệnh phải giãn cách khiến cho cả 2 bên cùng nóng lòng, bạn môi giới thì vẫn bảo chờ vì chưa có thông tin được đi nộp hồ sơ. Vừa rồi qua 21/9 thành phố bắt đầu trở lại, 2 bên tiến hành công chứng nộp hồ sơ luôn, có điều làm vào ngày đầu ngay sau giãn cách nên phải xếp hàng khá lâu vì đông người đến nộp đăng ký biến động BĐS. Giờ chỉ chờ đến ngày nộp thuế lấy sổ là xong xuôi.

Vợ chồng chị Lan thì gặp trường hợp đúng lúc đến hẹn đi nộp thuế để lấy sổ thì gặp phải giãn cách, 2 bên đã công chứng giao tiền xong xuôi hết rồi, trước ngày hẹn nộp thuế lấy sổ thì Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16. Mọi thủ tục hành chính đều phải dừng, nhà mới chưa chuyển được, nhà cũ chưa bàn giao được khiến cho cả 2 đều nóng lòng, vừa rồi đến dịp dỡ bỏ phong tỏa, 2 bên đã tiến hành đến lấy thông báo thuế và lấy sổ luôn. Cuối cùng thủ tục cũng xong xuôi giúp chị Lan thở phào nhẹ nhóm.

Tâm lý của sàn giao dịch lại khác, a Luân chủ sàn giao dịch BĐS Nam Từ Liêm chia sẻ: Thời gian giãn cách nhân viên đều nghỉ ở nhà, bên mình cũng đã hỗ trợ mọi người hết mức từ lương cơ bản hàng tháng đến chi phí thuê mặt bằng, bỏ tiền mời chuyên gia để dạy thêm các kỹ năng cho các bạn nhân viên… đến giờ gần như không thể gánh nổi chi phí nữa. May mắn Hà Nội mở giãn cách sớm, nhân viên quay lại có thể vào được guồng luôn, từ giờ đến cuối năm công ty đã có sản phẩm chủ đạo và tập trung làm việc để ra được hiệu quả ngay.