Cùng với sự hoàn thiện và mở rộng về cở sở hạ tầng tại Hà Nội đã giúp cho khoảng cách giữa nội đô với các quận ven đô ngày càng thu hẹp. Từ đó kéo theo giá BĐS tăng mạnh, gần như mọi khu vực đều đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Hạ tầng Hà Nội ngày càng hoàn thiện

Hạ tầng Hà Nội ngày càng hoàn thiện

Ngân sách đầu tư công giai đoạn 2021-2025 dự kiến 8.93 tỷ USD, trong đó riêng Hà Nội giai đoạn này sẽ có 460 dự án được đầu tư, chủ yếu tập trung cho việc phát triển hạ tầng giao thông vận tải tại thủ đô. Tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông sẽ hoạt động vào cuối năm nay, tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn- Ga Hà Nội dự kiến hoạt động và quý 4. Cũng trong giai đoạn này, 7 đường vành đai sẽ đi vào thi công và hoạt động, đặc biệt là đường vành đai 3.5 và vành đai 4 sẽ đi vào khởi công và hoàn thiện mới.

Đại diện cán bộ cấp cao Savills Việt Nam- Bà Thu Hằng cho hay: Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng tại thủ đô đã thu hẹp khoảng cách về giá giữa khu ven đô với khu vực trung tâm. Thậm chí, các khu vực ven đô được quy hoạch sau nên bài bàn và đầu đủ tiện ích nên giá bán còn cao hơn một số khu vực nội đô. Điều đó chứng tỏ xu hướng mở rộng và phát triển các khu đô thị vùng ven đang là định hướng quy hoạch chính của Hà Nội trong bối cảnh quỹ đất các quận nội đô đã không còn. Các dự án như đường vành đai 3, vành đai 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2… đi vào thi công sẽ là những bù đắp cho khu vực vùng ven bất lợi về vị trí.

Với kế hoạch đưa các huyện như Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức lên quận năm 2025, những khu vực này đang được đặc biệt chú trọng về phát triển hạ tầng, là nơi đầu tư đáng chú ý đối với nhà đầu tư. Thống kê năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì cung cấp 6% nguồn cung căn hộ trên toàn thị trường nhưng đến năm 2021, khu vực Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì đã chiếm tới 21% nguồn cung toàn thị trường. Và dự kiến từ năm 2022 trở đi, nguồn cung tại các khu vực này tiếp tục tăng trưởng. Cụ thể, trong quý 2/2021, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội chiếm 1.950 căn thì Hoài Đức đã chiếm 31%, Đông Anh chiếm 21% và Hà Đông chiếm 17%.

Khu vực phía Tây được kỳ vọng phát triển và thiết lập mức giá mới trong thời gian tới với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các tuyến đường được đầu tư xây mới như Đại lộ Thăng Long, đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, Metro 2A, số 3, đường vành đai 3.5… Một số khu đô thị mới đang dần hình thành như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Đan Phương, Vinhomes Cổ Loa- Đông Anh…

Việc nâng cấp và hoàn thiện hạ tâng giao thông giúp cho các dự án nhà ở tăng giá trị. Giá sơ cấp căn hộ tại Cầu Giấy đã tăng 14%/năm từ năm 2017 đến nay nhờ việc có đầy đủ hệ thống giáo dục, sức khỏe chất lượng cao, hạ tầng kết nối thuận lợi. Khu vực Long Biên cũng ghi nhận mức giá tăng 12%/năm do việc hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, sự dịch chuyển về nơi ở của người dân thủ đô.

Lĩnh vực văn phòng tới năm 2023 dự kiến đón nhận hơn 600.000m2 sàn đến từ 22 dự án, trong đó khu vực phía Tây sẽ chiếm tới 230.000m2. Các tuyến đường sắt như 2A, 3 đi quanh Hà Nội và phía Tây sẽ tăng sức hút cho khu vực này như Lotte Center, Capotal Place, 36 Cát Linh… KĐT Starlake thời gian tới cũng sẽ cung cấp 300.000m2 sàn thương mại cao cấp tới năm 2024, cùng với đó là dự án Lotte Tây Hồ đi vào hoạt động cũng sẽ cung cấp sàn văn phòng ra thị trường nhờ hưởng lợi từ các dự án giao thông của khu vực.

Không chỉ riêng tại Hà Nội, việc thủ đô mở rộng phát triển các khu đô thị vùng ven, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ còn giúp cho các tỉnh lân cận có điều kiện phát triển theo, tăng cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư hiện nay.