Kế hoạch triển khai phân khúc chung cư giá rẻ dưới 20 triệu đồng của Bộ Xây dựng đang gặp khó khiến cho giấc mơ an cư của nhiều gia đình trẻ ngày càng xa vời.

Chung cư giá rẻ bao giờ xuất hiện?

Chung cư giá rẻ bao giờ xuất hiện?

Chị Lan quê ở Thái Bình đang cùng gia đình thuê trọ ở Hoàng Mai chia sẻ: Vợ chồng mình bươn chải mưu sinh trên này cũng gần chục năm, tích lũy được một khoản với hai bên nội ngoại cho vay cũng mong muốn mua được một căn hộ nhỏ nhỏ để an cư tại Hà Nội.

Qua tìm hiểu, một số dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội bán mức giá cũng khá phù hợp tầm hơn 1 tỷ, nhưng vợ chồng mình đều lao động tự do không có bảo hiểm xã hội, không có hộ khẩu Hà Nội nên gần như không thể mua được căn hộ phân khúc này.

Trước đây nghe tin nói về chính sách xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp gia đình mình cũng thầm vui vì sắp có cơ hội mua nhà để ở, cho con cái có điều kiện phát triển tốt hơn, mức giá được đưa ra dưới 20 triệu đồng/m2 cũng phù hợp túi tiền nhà mình với căn hộ trên dưới 60m2

Nhưng đến nay chờ đợi cũng 2-3 năm rồi mà vẫn chưa thấy dự án nào bán với mức giá đó, hầu hết các dự án mới mở bán đều thuộc phân khúc trung, cao cấp, vượt ngưỡng thu nhập của gia đình mình.

Nhu cầu của gia đình chị Lan cũng là nhu cầu chính đáng và là nhu cầu phổ biến của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Thống kê cho thấy nhu cầu nhà ở giá rẻ chiếm đến 80% tổng nhu cầu toàn thị trường, còn lại phân khúc trung-cao cấp chỉ chiếm 20%.

Trong khi đó, dự án mới ra hàng đều có mức giá 30-40tr/m2, cao hơn thì có giá bán 50-60tr/m2 mà đối tượng sản phẩm này lại không nhiều.

Người dân chờ đợi đến bao giờ?

Báo cáo của DKRA cho thấy: TP.HCM trong Quý 1 vừa qua không có dự án nào có giá 25-30tr/m2, mức giá bán 1.5-2 tỷ/căn gần như không xuất hiện trên thị trường và khả năng không quay trở lại.

Tương tự, thị trường BĐS Hà Nội cũng không có dự án nào có giá dưới 20 triệu đồng mở bán mới. Mức giá trên dưới 1 tỷ đồng gần như mất hút khỏi thị trường, một số dự án nhà ở xã hội thì bán chênh lên đến vài trăm triệu đồng.

Trước đó, Chính phủ ban hành nghị quyết phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, cụ thể căn hộ dưới 70m2 có giá bán dưới 20 triệu đồng. Bộ Xây dựng cũng trình dự thảo ưu đãi về cơ chế, thuế đất, huy động vốn với chủ đầu tư làm nhà ở giá rẻ nhưng khi trình Bộ tư pháp thì gặp vướng mắc.

Cụ thể, theo ý kiến của Bộ Tư pháp thì các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất), Luật Nhà ở (lựa chọn chủ đầu tư), Luật Thuế (miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp)… Nghị quyết của chính phủ không phải là hình thức văn bản quy phạm pháp luật sẽ khiến các địa phương gặp khó khăn khi thực hiện nếu được Chính phủ ban hành.

Do vậy, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp” được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 84 theo hướng: Giao Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình để sửa đổi, bổ sung đồng bộ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai và các pháp luật khác có liên quan theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Do đó, người mua nhà chung cư giá rẻ hiện vẫn chưa thể thực hiện giấc mơ an cư và còn phải chờ chính sách đồng nhất mới có cơ hội mua nhà.