Thu nhập của khách hàng bị ảnh hưởng khá nhiều do dịch bệnh Covid kéo dài khiến cho sức mua giảm, thị trường khó khăn hơn. Trước tình trạng đó liệu giá nhà có giảm?

Thị trường BĐS 2020

Thị trường BĐS 2020

Đại diện Banchungcu.com.vn – Ông Đức Quân cho hay: Lượng tìm kiếm BĐS phục hồi rất nhanh sau đại dịch Covid 19.

Giá chung cư Hà Nội từ Quý 1 sang Quý 2 gần như không có sự biến động đáng kể nào. Các khu vực như Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấ, Hà Đông… mức biến động giá khoảng 1%. Điều này chứng tỏ giá chung cư Hà Nội đang khá ổn định.

Đại diện CBRE – Bà Nguyễn Hoài An cho biết: Nguồn cung căn hộ chào bán mới trong năm 2020 dự kiến đạt 18.000-20.000 căn. Tuy nhiên, lượng mở bán chậm lại trong năm nay sẽ để doanh số bắt kịp với lượng chào bán mới, vốn thường ở mức cao trong vòng 5 năm trở lại đây.

“Số căn bán được trong năm nay dự kiến đạt khoảng 15.000 – 17.000 căn do lượng tiêu thụ khiêm tốn trong nửa đầu năm 2020.

Giá bán dự kiến sẽ không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm 2020 do nguồn cung mới vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và mức độ cạnh tranh cao ở phân khúc này sẽ khiến giá bán khó tăng”, bà An nhận định.

Đại diện BĐS Thịnh Vượng – Ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay: Thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà hồi phục sau dịch bệnh, Nhà nước đang có nhiều chính sách tốt và nhà đầu tư đang có cảm giác lạc quan.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng suy thoái, thu nhập của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, nhu cầu của thị trường chắc chắn bị giảm sút, khách hàng cá nhân có sẵn tiền mặt cũng sẽ phòng thủ hơn.

“Khi cầu giảm thì giá nhà có thể giảm, nhưng giảm không nhiều, bởi lẽ thuế đất năm nay đã tăng khiến đầu vào tăng hay những dự án M&A cũng phải mua lại với giá cao. Khi thị trường có chuyển biến xấu thì giá nhà thường không tăng, việc giảm giá cũng sẽ rất khó. Chủ đầu tư chỉ có thể tăng thêm hỗ trợ lãi suất hay tặng quà cho khách hàng.

Rất ít chủ đầu tư giảm giá vì họ phải để những nhà đầu tư cũ có biên lợi nhuận, do đó chủ đầu tư thường có xu hướng tăng giá chứ không giảm. Còn thị trường thứ cấp, mua đi bán lại thì giá có thể sẽ giảm”, ông Ngọc nhận định.

Nhìn chung, thị trường BĐS năm 2020 sẽ khó khăn hơn năm 2019 và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Tình trạng này có thể kéo dài sang đến năm 2021.