Giá bán chung cư Hà Nội vẫn ở thị trường sơ cấp vẫn ghi nhận mức tăng trung bình 10% bất chấp tác động của dịch Covid.

Giá chung cư Hà Nội chưa có sự giảm nhiệt

Giá chung cư Hà Nội chưa có sự giảm nhiệt

Báo cáo mới đây của Savills cho biết: Giá sơ cấp vẫn tăng ổn định theo quý, mức tăng đạt 10%, mức giá trung bình hiện tại 1.460USD/m2. Tác động của dịch Covid 19 đã quá rõ nhưng giá bán sơ cấp sẽ không có sự điều chỉnh mạnh, trừ khi dịch bênh tiếp tục hoành hành nửa cuối năm 2020.

Qua thống kê cho thấy trong thời gian 5 năm qua, giá chào bán trung bình sơ cấp tăng đều 5%/năm. Hạng A ghi nhận mức tăng tốt nhất 10% theo năm do nguồn cung mới ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn.

Trong quý I/2020, nguồn cung chung cư Hà Nội chủ yếu ở 5 dự án mới mở bán và 6 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung căn hộ đạt 4.800 căn, giảm 64% theo quý và 50% theo năm.

Nguồn cung mới ghi nhận mức thấp nhất trong thời gian 5 năm qua bởi các CĐT thay đổi kế hoạch do dịch bệnh Covid 19. Trong đó, nguồn cung sơ cấp giảm 17% theo quý và 19% theo năm, xuống còn 27.900 căn. Hang B duy trì nguồn cung lớn nhất với 73% thị phần.

Trong cả 3 phân khúc thì căn hộ hạng C có tỷ lệ hấp thụ cao nhất đạt 20% do nhu cầu của người dân ngày càng nhiều, căn hộ hạng B có nguồn cung cao nhất nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đứng thứ 2. Trong quý I, tỷ lệ hấp thụ của cả thị trường chỉ đạt 18%, giảm 11% theo năm.

Lượng giao dịch theo Quý đạt 4.900 căn, giảm 50% theo năm. Nguyên nhân do Quý I là đợt nghỉ Tết, ngay sau đó là đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh, người dân tránh các sự kiện, tránh tiếp xúc người lạ nên khó có giao dịch.

Dự báo triển vọng thị trường căn hộ trong tương lai, Savills cho rằng năm 2020, khoảng 39.600 căn hộ từ 28 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường và căn hộ hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Khu vực Từ Liêm vẫn dẫn đầu thị trường chiếm 37% tổng nguồn cung, Gia Lâm chiếm 24% và Hoàng Mai chiếm 23%.

Kiếm soát tốt dịch bệnh, giá sẽ khó giảm

Thị trường vừa qua đã thiết lập trạng thái ngủ đông khi các hoạt động giới thiệu, mở bán đều bị hoãn lại hoặc hạn chế tối đa.

Đại diện Hội Môi giới BĐS VN cho biết: Thị trường Quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ các năm trước, nguồn cung khan hiếm, giao dịch không xuất hiện, tỷ lệ hấp thụ thấp nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, cho dù thị trường có tạm “đóng băng” thì giám BĐS vẫn không hề có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Khảo sát của Banchungcu.com.vn cho biết hầu hết những dự án mở bán các đợt tiếp theo đều có giá tăng khoảng 2-5% so với các đợt mở bán trước đó. Có thể điểm danh một số dự án trên trục đường Tố Hữu giá bán vẫn ở mức 25-30tr/m2, một số dự án đã tăng giá trung bình 1-1.5tr/m2. Tại khu vực Nam Từ Liêm như đường Mễ Trì, Lê Quang Đạo, giá vẫn rất cao, ở mức 40-50tr/m2. Cầu Giấy có dự án mới có mức giá vẫn từ 40tr/m2 trở lên.

Dự báo về kịch bản thị trường, nếu tháng 6 này kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh thì giá bán thậm chí sẽ tăng trung bình 5% so với năm 2019. Nếu đại dịch kéo dài đến tháng 9 sẽ khiến cho nguồn cung giảm mạnh, giá bán cũng sẽ giảm xuống khoảng 6% so với năm trước.

Còn nếu dịch bệnh tiếp tục không kiểm soát được trên thị trường thì tình trạng “ngủ đông” vẫn sẽ tiếp diễn, thị trường thứ cấp sẽ xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ ở mọi phân khúc.