Giá căn hộ Hà Nội diễn biến ổn định trong thời gian 5 năm trở lại đây thì giá chung cư Sài Gòn lại không ngừng tăng lên. Vậy hiện khoảng cách về giá bán giữa hai thị trường này đang ra sao?

Giá chung cư Sài Gòn vượt xa Hà Nội

Giá chung cư Sài Gòn vượt xa Hà Nội

Tại buổi tọa đàm nghiên cứu thị trường BĐS 2021, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết giá bán các phân khúc chung cư tại Sàn Gòn đều cao hơn tại Hà Nội. Trong khi, giá chung cư Hà Nội thời gian qua diễn biến chủ yếu đi ngang hoặc tăng 2-3% thì tại Sài Gòn giá chung cư tăng hàng năm từ 5-10%.

Chênh lệch ở giá bán cũng giúp cho việc định giá bán các phân khúc rõ ràng hơn. Đơn cử như tại Hà Nội, mức giá 40-50 triệu đồng/m2 được cho là chung cư cao cấp thì tại TP. HCM, mức giá này áp dụng cho chung cư trung cấp. Thậm chí, có dự án tại TP.HCM đã có mức giá bán lên tới 400tr/m2. Thời gian qua, phân khúc chung cư giá rẻ Hà Nội gần như không xuất hiện nhưng mức giá bán phân khúc này chủ yếu ở mức 20tr/m2, còn tại TP.HCM, nhà ở giá rẻ gần như biến mất, mức giá 30tr/m2 được cho là giá rẻ trên thị trường.

Lý giải nguyên nhân giá bán giữa hai thị trường có sự chênh lệch nhau, đại diện BĐS lý giải 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, TP. HCM có tỷ lệ đô thị hóa hơn 70% trong khi Hà Nội mới chỉ khoảng 49%. Như vậy quỹ đất của Hà Nội còn khá dồi dào, trong khi quỹ đất của TP. HCM gần như đã cạn kiệt. Thiếu quỹ đất, giá bất động sản tăng cao khiến người dân Sài Gòn chuyển hướng lựa chọn căn hộ chung cư với giá mềm hơn mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu về tiện ích. Thực tế xu hướng mua hoặc thuê căn hộ của người Sài Gòn cũng cao hơn người Hà Nội.

Thứ hai là thói quen đầu tư cũng quyết định giá bán của các phân khúc bất động sản. Trong khi nhà đầu tư Hà Nội thích đổ tiền vào đất thổ cư, trong giai đoạn dịch bệnh dòng tiền lớn ở thị trường phía Bắc chủ yếu đổ vào đất nền, nhà riêng, còn tại TP. HCM nhiều nhà đầu tư vẫn chọn căn hộ.

Thứ ba, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP. HCM tốt hơn Hà Nội trong nhiều năm liền là nguyên nhân giúp phân khúc này thu hút nhà đầu tư và có biên độ tăng giá tốt hơn. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là trong báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, lần đầu tiên tỷ suất lợi nhuận căn hộ cho thuê tại Hà Nội cao hơn TP. HCM, theo ông Quốc Anh đây là một diễn biến khá hiếm hoi từ trước tới nay.

Do nội thành TP.HCM gần như đã hết dư địa phát triển dự án BĐS, nhiều chủ đầu tư đã định hướng chuyển sang các khu vùng ven hoặc các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai… khiến cho mặt bằng giá các khu vực này cũng tăng mạnh. Như giá chung cư Bình Dương thời gian vừa qua đã tăng lên 30%, mức giá phổ biến ở ngưỡng 30-40tr/m2 ngang với chung cư phía Tây Hà Nội.

Đánh giá thị trường chung cư Hà Nội, ông Đức Quân – Chuyên gia BĐS cá nhân cho hay: Hiện giá chung cư Hà Nội vẫn ở mức tốt, mức tăng giá hàng năm chỉ khoảng 2-3%, người mua nhà vẫn có sự lựa chọn với tầm tài chính trên dưới 1 tỷ cùng chính sách hỗ trợ tốt từ ngân hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời gian tới khi dư địa phát triển đã hết, quỹ đất cạn kiệt rất có thể giá bán chung cư sẽ tăng mạnh và câu chuyện tăng giá 5-10%/năm rất có thể xảy ra.