Dù dịch bệnh Covid vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng phân khúc chung cư Hà Nội vẫn duy trì tốc độ tăng giá liên tục. Đặc biệt các khu đô thị vùng ven với đầy đủ hạ tầng tiện ích được dự báo sẽ thu hút dòng tiền ngay sau đại dịch.

Chung cư Hà Nội tăng giá mạnh thời gian qua

Chung cư Hà Nội tăng giá mạnh thời gian qua

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh

Khảo sát của Savill cho thấy nguồn cung căn hộ trong quý 2/2021 ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Nguồn cung khan hiếm khiến cho giá bán tiếp tục tăng, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội ghi nhận tăng. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, giá bán chung cư quận Cầu Giấy đã tăng 14%/năm do nơi đây có nhiều cơ sở giáo dục, cơ sở y tế chất lượng, thu hút người dân về sinh sống bậc nhất thủ đô. Tại quận Long Biên, giá bán ghi nhận tăng 12%/năm do vị trí tiện sang các quận trung tâm, hạ tầng cảnh quan được đầu tư bài bản.

Mức giá bán căn hộ Hà Nội trên thị trường sơ cấp đạt trung bình 35.7 triệu đồng/m2. Lý giải nguyên nhân chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, ông Nguyễn Văn Đính – Đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam chia sẻ: Đa phần, khách mua căn hộ Hà Nội đều xuất phát từ nhu cầu ở thực, lượng khách đầu tư chung cư hiện rất thấp, do đó giá bán phản ánh thực trạng cung cầu trên thị trường. Bên cạnh đó, giá nhà tăng là do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng do nhiều nhà đầu tư đang chuyển dòng tiền về thủ đô nhằm tìm kiếm cơ hội ở chu kỳ mới khi mà kế hoạch đầu tư công, quy hoạch thủ đô đã được công bố. Đây cũng chính là lý do giá bán căn hộ trên thị trường tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Khu vực tăng giá cao nhất thời gian qua

Thống kê trên thị trường trong 2 năm qua cho thấy khu vực có xu hướng tăng giá mạnh nhất là các quận vùng ven, các khu vệ tinh. Năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì cung cấp 6% nguồn cung trên toàn thị trường nhưng đến năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh chiếm 32% thị phần.

Từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ chiếm 27% nguồn cung. Cùng với đó là việc đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện khiến cho giá bán BĐS tại những nơi này và các khu vực lân cận tăng theo.

Đại diện Savill Việt Nam – Bà Đỗ Thu Hằng cho hay: Sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng Hà Nội đã thu hẹp khoảng cách giữa đô thị trung tâm và vùng ven. Thời điểm trước, giá căn hộ từ vành đai 3 trở lại trung bình 30-40tr/m2 thì nay các dự án vượt qua vành đai 3 cũng đang có mức giá đó thậm chí còn cao hơn, đặc biệt đối với những dự án được đầu tư bài bản về tiện ích hạ tầng được khách hàng lựa chọn. Hơn nữa, tâm lý lo ngại dịch bệnh Covid khiến người dân không muốn ở nơi tập trung đông đúc, ồn ào mà có xu hướng dịch chuyển ra ven đô, nơi có không gian sống, môi trường sống tốt hơn nhưng lại thuận tiện về giao thông.

Đây cũng là xu hướng của các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản… khi mà hạ tầng giao thông được các nước đầu tư đồng bộ, hiện đại. Người dân có xu hướng sinh sống ở ngoại ô và hàng ngày lái xe vào trung tâm thành phố làm việc. Hai yếu tố vị trí, giá cả dần được thay thế bằng tính kết nối, bằng tiện ích dịch vụ.

Đó chính là lý do trong 2 năm qua, hàng loạt các khu đô thị lớn ở các quận ven đô được xây dựng và được người dân lựa chọn rất nhiều như Vinhomes Ocean Park ở Gia Lâm, Vinhomes Smart City ở Tây Mỗ Nam Từ Liêm và một số khu đô thị ở phía Bắc, phía Nam đang trong quá trình xây dựng. Và một điều đáng quan tâm đó là tính thanh khoản của các KĐT vùng ven đang cao hơn khá nhiều so với các dự án trong nội đô mở bán.