Ngay khi tình hình dịch bênh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ đi vào quỹ đạo ổn định và theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng do quỹ đất khan hiếm, nguồn cung dự án mới rất hạn chế, giá nguyên liệu đầu vào tăng và đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Chung cư Hà Nội tăng giá sau đại dịch

Chung cư Hà Nội tăng giá sau đại dịch

Qua số liệu khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy giá bán sơ cấp quý 2 tại thị trường chung cư Hà Nội đã tăng 7% theo năm và 1% theo quý, giá ở mức trung bình 1.472 USD/m2.

Tại thị trường thứ cấp giá đạt trung bình 1.180 USD/m2, tăng 4%/năm. Các dự án mới hoàn thiện, vị trí thuận tiện ở một số quận như Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ghi nhận mức tăng giá kỷ lục thời gian gần đây, trung bình 8-9%/năm.

Đánh giá của CBRE cho thấy giá bán trên thị trường sơ cấp hai năm tới dự kiến trung bình 4-6%, cao hơn năm 2020 là 3% bởi hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nguồn cung mới không dồi dào và đại dịch Covid đã từng bước được kiểm soát.

Khảo sát của Banchungcu.com.vn cho thấy các dự án mới khu vực nội đô và vành đai 3 gần như đã rất hiếm, nếu có thì giá đã ở mức cao trung bình 45-60tr/m2. Đại diện Banchungcu.com.vn cho rằng dịch Covid đã làm mọi hoạt động ngưng trệ nhưng giá bán trên thị trường sơ cấp không hề giảm, thậm chí một số dự án dự án còn tăng giá. Lý do tăng giá bởi quỹ đất Hà Nội ngày càng khan hiếm, chi phí đầu vào như vật liệu, nhân công, giá thép thời gian vừa qua tăng quá cao. Cùng với đó là lượng dự án mới được cấp phép không nhiều trên thị trường, đây chính là lợi thế của chủ đầu tư có sẵn hàng và neo giá bán ở mức cao nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Cùng quan điểm trên, đại diện BĐS Starlink cho hay: Các chủ đầu tư dần dần chuyển ra khu vực ngoại ô để làm dự án, khu vực nội đô và vành đai 3 rất khan hiếm dự án, nếu có thì mức giá đã ở ngưỡng rất cao, người dân lao động bình thường khó có thể chạm tới. Do đó, khách hàng thực mua để ở với mức giá bán dưới 40tr/m2 sẽ phải chấp nhận đi xa hơn, ra ngoài ven đô mới có dự án để lựa chọn.

Cụ thể, đơn cử như khu vực quận Bắc Từ Liêm gần như đã không còn dự án có giá tốt, đặc biệt khu vực đắc địa như Ngoại giao đoàn mức giá đã đạt mức 40-50tr/m2, không còn dự án có giá dưới 40tr/m2, do đó khách hàng thu nhập trung bình sẽ khó mua được nhà ở đây.

Các dự án mở bán mới hiện giờ khá khan hiếm, khách hàng mua nhà có thể tham khảo cả những dự án đã đi vào bàn giao ở được 3-5 năm, chủ nhà chuyển đổi nên bán lại với mức giá vừa phải.

Khi dịch bệnh được ổn định, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường BĐS, thị trường chứng khoán là điều hết sức bình thường. Nhu cầu tăng mà nguồn cung giảm thì giá bán tăng là điều hiển nhiên, do đó kỳ vọng giá BĐS đi xuống là điều gần như không thể. 

Bất kỳ thời điểm nào cũng vậy, việc đắt rẻ cũng chỉ mang tính tương đối, cuối cùng vẫn là lựa chọn phù hợp: Phù hợp tài chính, vị trí, thiết kế và công năng sử dụng của căn hộ. Mức giá ngang bằng với thị trường khu vực là có thể quyết định mua. Còn kỳ vọng mức giá rẻ hơn thị trường thì sẽ hiếm gặp, trự khi gặp được chủ nhà gặp phải nợ nần cần bán gấp.