Ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2021, giá căn hộ chung cư Hà Nội đang có dấu hiệu đi ngang, lượng dự án mới mở bán gần như không có khiến nguồn cung vô cùng khan hiếm, người mua nhà cũng khó lựa chọn.

Tổng quan thị trường chung cư Hà Nội

Tổng quan thị trường chung cư Hà Nội

Quý 1/2021, thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết có 10 dự án được phê duyệt đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và hơn 1000 căn thấp tầng.

Qua con số thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, nguồn cung mở bán trong Quý 1/2021 chỉ đạt bằng 24.6% so8với cùng kỳ năm 2019 và đạt 36.8% so với năm 2020. Tình trạng cắt lỗ xuất hiện ở một số dự án chung cư cao cấp khi mà tổng nguồn cung cả dự án lớn, giá bán cao, khách đầu tư gặp áp lực tài chính phải thoát hàng dẫn đễn tình trạng bán lỗ.

Gi nhận tại các sàn giao dịch BĐS Hà Nội, quý 1/2021 gần như không có dự án mới nào được chào bán tại thị trường chung cư Hà Nội, lượng thấp tầng chào bán cũng không nhiều. Tổng nguồn cung chào bán tại thị trường Hà Nội đạt 16.038 sản phầm (cả thấp và cao tầng), co số giao dịch đạt 6.126 căn, chiếm 38.2% tổng nguồn cung.

Đánh giá về tỷ lệ hấp thụ, anh Quân – Đại diện Banchungcu.com.vn chia sẻ: Nhà thấp tầng vẫn có tỷ lệ hấp thụ cao hơn so với căn hộ chung cư, phân khúc chung cư đạt tỷ lệ hấp thụ khá thấp, chỉ 15.3%.

Về giá bán, giá căn hộ giá rẻ tăng trung bình 10.9%, căn hộ trung cấp tăng 7.6%, căn hộ cao cấp tăng 0.8% – So với Quý 4/2018, còn nếu so sánh với mức giá thời điểm cuối năm 2020 thì giá bán gần như không có sự biến động. Giá nhà thấp tầng có mức giá tăng tốt hơn, trung bình 80-90tr/m2, tăng 20% so với quý 4/2020.

Đánh giá tổng quan chung thị trường của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay: Quý 1/2021 gần như không có dự án mới nào được bán ra, chủ yếu bán hàng tồn từ năm 2020 và các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã ra mắt trước đó. Nguồn cung căn hộ chủ yếu ở Nam Từ Liêm, Gia Lâm và bờ Bắc sông Hồng.

Nguồn cung nhà thấp tầng xuất hiện một số dự án mới chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lầm, một số dự án mới đủ điều kiện bán hàng cũng rục rịch mở bán.

Phân khúc chung cư giá rẻ vẫn đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất, thị trường gần như không còn dự án giá rẻ dưới 20tr/m2, thời gian vừa qua xuất hiện thông tin một số dự án nhà ở xã hội ở các vị trí trung tâm như Trung Văn, Nguyễn Xiển, Long Biên… đã thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm. Phân khúc chung cư cao cấp giá bán trên 35tr/m2 ghi nhận thanh khoản khá thấp.

Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các gia đình trẻ mua nhà lần đầu để an cư, Nhà nước cần có chính sách can thiệp, tạo điều kiện cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà thì mới có thể tạo ra nguồn cung cho phân khúc này.