Giá nhà tại Hà Nội hiện đang thấp hơn khá nhiều so với giá nhà tại Sài Gòn, đặc biệt là phân khúc chung cư. Xu hướng này đã xuất trong thời gian 3-5 năm trở lại đây.

Giai đoạn 2015-2016, giá BĐS Hà Nội luôn ở mức cao trong khi giá nhà tại Sài Gòn có vẻ dễ chịu hơn. Một căn hộ trung cấp tại trung tâm TP. HCM thời điểm đó có giá trung bình 22-25tr/m2 thì giá căn hộ tại Hà Nội lúc đó đã ở mức 30-33tr/m2. Nhưng thời điểm hiện tại, giá BĐS Sài Gòn đã vượt xa so với Hà Nội với mức giá tăng trung bình hàng năm khoảng 10% trong khi mức tăng giá tại thủ đô chỉ khoảng 3-4%/năm.

Theo con số thống kê quý 3/2020, mức độ quan tâm BĐS tại Hà Nội tăng khá mạnh thì tại TP. HCM có dấu hiệu đi xuống. Tốc độ tăng giá 2 thành phố vẫn tỷ lệ nghịch với nhau, tại TP. HCM tăng 2% so với quý trước trong khi tại Hà Nội giá nhà đang đi ngang thậm chí giảm 2% so với quý trước. Trước đó, giá nhà tại TP.HCM năm 2019 tăng trung bình 12% thì tại Hà Nội chỉ ở mức 6%.

Mức giá trung bình tại TP.HCM hiện nay ở mức 44m2 thì giá nhà tại Hà Nội trung bình ở mức 30.8m2. Như vậy, người mua nhà tại Hà Nội trung bình phải trả cao hơn 14tr/m2 so với TP. HCM.

Qua thống kê thực tế của Banchungcu.com.vn cho thấy sự chênh lệch giá khá lớn giữa Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, một số dự án được định vị cao cấp tại Hà Nội như King Palace, Royal City, Mipec Rubik có mức giá trung bình 35-45tr/m2 thì tại trung tâm TP. HCM, mức giá căn hộ cao cấp đã ở mức 60tr/m2. Nhiều dự án ở các quận vùng ven như Thủ Đức cũng đang giao dịch ở mức giá 40-50tr/m2.

Hiện ở Hà Nội, phân khúc trung cấp có mức giá 30tr/m2 vẫn xuất hiện như dự án Roman Plaza, The Terra An Hưng, Iris Garden, Florences, Anland Premium; Anland Lakeview… thì những dự án trung cấp tại TP. HCM như Toky Tower, West Gate, Intela, Lavita Garden, Goldora Plaza… đang bán ở mức giá trung bình 37tr/m2. Với tốc độ tăng giá như hiện tại, giá nhà tại Hà Nội sẽ thấp hơn so với TP.HCM khoảng 30% trong thời gian 1-2 năm tới.

Hai thị trường có một điểm chung duy nhất đó chính là gần như “tuyệt chủng” dòng căn hộ chung cư giá rẻ. Hiện mức giá dưới 20tr/m2 gần như đã không còn xuất hiện, người dân có tích lũy thấp, thu nhập chưa cao gần như đang khó có khả năng mua nhà tại hai thành phố này. Nguyên nhân chủ yếu là do quỹ đất dần khan hiếm, chi phí ngày càng tăng cao. Hiện Bộ Xây dựng đang trình chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu an cư cho khách hàng trẻ có tích lũy chưa nhiều.

Nhận định về xu hướng tại hai thành phố lớn, anh Hoàng An chia sẻ: Do cuối năm 2018, thị trường có dấu hiệu tắc nghẽn nguồn cung khiến cho giá nhà được đẩy lên khá cao. Tại thị trường TP.HCM, sức mua vẫn cao hơn rất nhiều so với thị trường Hà Nội. Trong thời điểm dịch bệnh Covid, nguồn cung tại TP. HCM đếm trên đầu ngón tay nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt 75-90% nguồn hàng rao bán.

Đại diện DHR chia sẻ: Quy luật thị trường cầu nhiều cung ít thì giá nhà tăng cao là điều hiển nhiên. Trước đây, mặt bằng giá chung tại Sài Gòn và các tỉnh phụ cận thấp hơn so với Hà Nội do liên kết vùng cũng như hạ tầng giao thông chưa được đồng bộ trong khi tại Hà Nội giao thông được đầu tư đồng bộ. Khoảng 3 năm trở lại đây, hạ tầng giao thông tại TP.HCM được đầu tư bài bản hơn, nhất là khu vực phía Đông khiến cho tính thanh khoản cũng như giá bán được đẩy lên mức giá mới. Một số khu vực mới manh nha quy hoạch mới đã có sự tăng giá vượt bậc.

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group phân tích, dân số tại TP.HCM rất lớn, lên tới hơn chục triệu người, còn ở Hà Nội chỉ khoảng 8 triệu người và tốc độ di dân cơ học tại TP.HCM cao hơn hẳn. Khi dân số đông, tăng nhanh bổ sung vào sức cầu lớn, tất nhiên giá sẽ phải tăng theo quy luật thị trường, chưa kể lượng người nước ngoài đến TP.HCM làm việc và sinh sống cũng cao hơn. Đặc biệt, Hà Nội chưa xảy ra khan hiếm nguồn cung, trong khi nguồn cung tại TP.HCM đang bị “cô đặc” ở trong vùng lõi các quận nội thành, rất ít dự án ở các quận ngoại thành được triển khai, còn ở các tỉnh kế cận thì lại không có dự án nên sự phân hóa về giá hiện nay rất cao.