Giá BĐS khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm liên tục tăng cao thời gian vừa qua khi đại siêu thị Aeonmall khởi công và đi vào hoạt động. Khi chưa kịp nguội thì một “siêu dự án” khác mang tên Vinhomes Smart City xuất hiện đã làm giá BĐS tăng lên mức giá mới.

Aeon Mall kéo BĐS tăng nhiệt

Aeon Mall kéo BĐS tăng nhiệt

Những làn sóng liên tiếp

Khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ, Dương Nội, Lê Trọng Tấn là tâm điểm đón những làn sóng liên tiếp của thị trường thời gian vừa qua. Aeon Mall Hà Đông chính thức khởi công tháng 3/2018 đã khiến cho giá nhà đất gần quanh đó bán kính 5km đã tăng 15-30% so với cuối năm 2017. Bên cạnh đó, khu Geleximco giá đất được chào bán 29-31 triệu đồng/m2 với trục đường 13.5m, còn trục chính chạy thẳng ra Aeon Mall chào bán với giá 39-42tr/m2. Khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ cũng có mức tăng 15-20%, những lô đất vị trí đẹp rao bán với giá 39-41tr/m2. Những lô đất dịch vụ khu vực Dương Nội gần Aeon Mall cũng được chào bán với mức giá 45-47tr/m2, tăng trung bình 20% so với thời điểm chưa xuất hiện đại siêu thị.

Ngay sau làm sóng đại siêu thị thì thị trường khu vực xuất hiện đợt sóng mới cao hơn với siêu dự án Vinhomes Smart City có quy mô lên tới 280ha với đầy đủ tiện ích như công viên trung tâm, TTTM Vincom, bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool, khu vườn Nhật rộng 6.8ha…

Giá đất khu vực Geleximco ngay sát đó được tăng giá thêm một lần nữa lên mức 60-63tr/m2, các lô phía trong cũng được rao bán với mức giá 45-47tr/m2. Giá nhà đất thổ cư dọc trục đường Tây Mỗ, Cầu Cốc được giao dịch với giá 70tr/m2.

Giao dịch không quá nhanh

Liên tục xuất hiện dự án lớn khiến cho các nhà đầu tư đổ xô về khu vực để đầu tư, lướt sóng. Đặc biệt giai đoạn cuối 2018, đầu năm 2019, nhiều nhà đầu tư đã lướt sóng thành công.

Nhưng từ cuối năm 2019 đến nay, thị trường đã chững lại, giá bán không tăng được nữa bởi đã tăng quá cao trong thời gian ngắn. Nhiều nhà đầu tư ôm vào muốn đẩy hàng đến nay vẫn chưa thanh khoản được. Kế đó, thị trường rơi vào trạng tháng ngủ đông do dịch bênh Covid 19 bùng phát khiến cho mọi thứ vô cùng ảm đạm.

Theo chia sẻ của anh Quang – Môi giới thạo tin tại khu vực Lê Trọng Tấn chia sẻ: Giao dịch hiện nay vẫn có nhưng không nhiều và ồ ạt như trước. Nhiều căn nhà muốn ra hàng tầm 67-70tr/m2 nhưng thực tế chỉ giao dịch được ở mức 62-63tr/m2.

Có nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều, dịch bệnh ảnh hưởng đến công việc, thu nhập và khả năng trả nợ dẫn đến phải bán lỗ so với giá nhập, tuy nhiên tình trạng này khá hiếm hoi, chỉ một-hai trường hợp đặc biệt.

Theo khảo sát của Banchungcu.com.vn, hiện các nhà đầu tư đang trong tình trạng “ém hàng” chời thới, rất có thể dịp cuối năm nay, khi thị trường BĐS có nhiều dấu hiệu tích cực trở lại, dịch bệnh được kiểm soát tốt, giao dịch sẽ sôi động trở lại.