Giá BĐS tại các vùng ven Hà Nội đang thiết lập mặt bằng giá mới, hiện giá bán sơ cấp nhà tại Gia Lâm đang đạt mức 44 triệu đồng/m2.

BĐS ven đô tăng giá

BĐS ven đô tăng giá

Khảo sát của JLL cho thấy, tốc độ tăng giá sơ cấp tại các quận ngoại thành Hà Nội đang cao hơn các quận trung tâm như Gia Lâm, Nam Từ Liêm. Giá trung bình tại các quận nội thành đạt 2.010 USD/m2 với tốc độ tăng 0.7% thì giá ở ngoại thành là 1.473 USD/m2, tăng 1.3% theo quý.

Đặc biệt tại Gia Lâm, trong Quý 4 mức giá bán sơ cấp ở một dự án mới mở bán đạt 1.900 USD/m2, điều đó khiến cho mức giá trung bình của khu vực được đẩy lên. Lý do khiến mức giá mở bán ở mức cao là bởi hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, giao thông thuận tiện. Cùng với đó là uy tín chủ đầu tư, làm ăn chuyên nghiệp và đầu tư mạnh tay vào tiện ích nội khu.

Trong Quý 4, Gia Lâm và Từ Liêm là hai khu vực dẫn đầu nguồn cung trên thị trường đạt 38% và 37%. Thời điểm đó lần đầu ghi nhận giá bán BĐS tại vùng ven Hà Nội đạt mức 50-60tr/m2, giá bán shophouse đạt 200-300tr/m2, cao hơn hẳn so với các dự án nằm trong khu vực giữa đường vành đai 2-3.

Nguồn cung chung cư tại Hà Nội đã im ắng trở lại sau khi tăng mạnh trong quý III nhờ dự án Vinhomes Smart City giai đoạn sau cung ứng 5.000 căn hộ. Trong quý IV, chỉ khoảng 2.680 căn chính thức được mở bán vì quá trình phê duyệt giấy phép liên tục bị trì hoãn. Hết năm 2020, tổng lượng mở bán chính thức chỉ đạt 15.400 căn, chưa bằng một nửa so với năm 2019.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trong với hơn 70% thị phần. Khoảng 28% còn lại là phân khúc cao cấp, chủ yếu đến từ hai dự án mới là BRG Park Residence và Masteri Water Front – một dự án đánh dấu việc “Bắc tiến” của Masterise.

Sang năm 2021, năm được coi là đầu chu ký mới của BĐS, JLL dự báo nguồn cung mới gia nhập thị trường đạt 25.000-30.000 căn hộ, vướng mắc pháp lý được gỡ bỏ sau Đại hội Đảng. Bên cạnh những dự án cung cấp nguồn cung lớn ra thị trường của Vingroup thì một số chủ đầu tư mới phía Nam sẽ chủ động tham gia thị trường phía Bắc trong những năm tới.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp sẽ thúc đẩy quyết định mua nhà của khách hàng. Đây cũng chính là cơ hội của khách hàng mua nhà khi được vay với lãi suất thấp, điều mà ít xảy ra trong thời gian 3-5 năm trở lại đây.