Trái ngược với thị trường BĐS TP.HCM, đầu tư chung cư Hà Nội thường bị lỗ chứ ít khi có lãi. Thế nhưng, một số dự án chung cư cao cấp thời gian qua ghi nhận mức giao dịch với biên độ lãi khá tốt, thậm chí có dự án đã bàn giao được 5-7 năm.

Nhiều dự án căn hộ cao cấp tăng giá

Nhiều dự án căn hộ cao cấp tăng giá

Chị Minh vừa bán căn hộ ở dự án Mandarin Garden- Trung Hòa- Cầu Giấy chia sẻ: Trước đây gia đình mình mua căn hộ với giá hơn 30 triệu/m2, dự án cũng thuộc top dự án cao cấp tại Hà Nội lúc bấy giờ. Vừa rồi do chuyển công việc ra ngoại thành nên mình bán căn hộ để chuyển đổi chỗ ở với mức giá 50 triệu đồng/m2. Sau chục năm đi vào vận hành, đa phần các căn hộ ở đây đều tăng giá, thậm chí còn ít hộ bán lại, giá bán trên thị trường chủ yếu ở mức 45-55tr/m2.

Tương tự chị Minh, ông Nguyễn Đức vừa bán lại căn hộ ở dự án Hà Nội Aqua Central với mức giá 67 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm hơn 1 năm trước đây ông mua căn hộ với giá 50 triệu đồng/m2. Một số căn có vị trí đắc địa hơn, view đẹp hơn đang giao dịch ở mức 79-90tr/m2 trong khi giá bán khởi điểm trước đây chỉ 50-80tr/m2.

Khảo sát một số dự án chung cư cao cấp Hà Nội thời gian gần đây, thay vì bán cắt lỗ thì xuất hiện hiện tượng tăng giá trên thị trường thứ cấp như Lancaster (Núi Trúc, Ba Đình) giá đã tăng từ mức 50 triệu đồng/m2 năm 2016 lên mức 65-75 triệu đồng/m2 năm 2021. Indochina Plaza Hà Nội (Cầu Giấy) được giao dịch với giá 35-48 triệu đồng/m2 năm 2021 thì nay giá chuyển nhượng là 43-56 triệu đồng/m2. Hay Golden Weslake (Tây Hồ), năm 2010 được chào bán với mức giá 35-48 triệu đồng/m2 thì 2020 giá giao dịch đạt 50-75 triệu đồng/m2.

Lý giải nguyên nhân tăng giá của một số dự án chung cư cao cấp thời gian qua, anh Quân – Chuyên gia BĐS nhà ở chia sẻ: Giá bán chung cư cao cấp tại Hà Nội tăng là một điều nhiều người không ngờ tới, từ trước đến nay tâm lý người ngoài Bắc thường nghĩ về nhà đất thổ cư là ăn chắc mặc bền, chung cư chỉ được 50 năm và khấu hao hàng năm nên thường có tình trạng bán cắt lỗ khi đã qua sử dụng. Nhưng thị trường vừa qua đã mình chứng một điều khá rõ ràng về tình trạng nguồn cung khan hiếm, quỹ đất nội đô đã hết, không còn dự án mới nào xuất hiện, các dự án của chủ đầu tư uy tín vẫn đảm bảo chất lượng khá tốt và vận hành quản lý chuyên nghiệp nên khi giao dịch giá đều tăng so với thời điểm khách hàng mua vào.

Tuy nhiên, số lượng dự án thỏa mãn được các điều kiện như trên không nhiều và chỉ có những dự án có đủ các điều kiện như vậy mới tăng giá bán được, còn đa phần hầu hết đều phải cắt lỗ mới mong giao dịch được.

Rất nhiều dự án chung cư cắt lỗ ở các vị trí trung tâm như D’Capitale Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) từng được chào bán 43-50 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại dao động 40-45 triệu đồng/m2. 

Hay dự án Dolphin Plaza tại Mỹ Đình ghi nhận mức cắt lỗ lên tới vài trăm triệu/căn. Hay Sunshine City (Tây Hồ) đang được chào bán trên thị trường thứ cấp chỉ là 36-38 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu mở bán có mức giá 40-42 triệu đồng/m2…

Nguyên nhân chủ yếu do dự án đã từng dính “phốt” hoặc vị trí không thuận tiện hoặc số lượng căn hộ quá lớn, thậm chí có dự án khách đầu tư muốn thoát hàng phải bán cắt lỗ từ 200-500 triệu đồng/căn đơn cử như Vinhomes Smart City, Vinhomes West Point hay Vinhomes Ocean Park… Khách mua căn hộ đều phải cắt lỗ mới mong thanh khoản được.