Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến công việc từ đó ảnh hưởng đến thu nhập dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua nhà trả góp của vợ chồng anh Quyến ở Hoàng Mai – Hà Nội.

Khách hàng gặp khó khăn khi mua nhà trả góp

Khách hàng gặp khó khăn khi mua nhà trả góp

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính hay còn gọi là vay vốn ngân hàng để mua nhà là việc làm phổ biến của khách hàng hiện nay. Đặc biệt là khách hàng thủ đô khi mua chung cư trả góp Hà Nội. Nhưng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người lao động không có việc làm, không có thu nhập dẫn đến khó có khả năng trả nợ khi mua nhà.

Gia đình anh Quyến trước đây thu nhập trung bình của 2 vợ chồng khoảng 40 triệu/tháng, cùng khoản tiền tích lũy gần 10 năm nay, anh chị đã quyết định mua một căn hộ chung cư trả góp từ cuối năm 2019. Nhưng do công ty cắt giảm nhân sự, giảm lương nên thu nhập của anh chị hiện ở mức 10 triệu đồng/tháng. Trong khi số tiền phải trả lãi cho ngân hàng lên tới 15 triệu đồng/tháng, anh chị đang rơi vào tỉnh cảnh thực sự khó khăn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, chị T – Vợ anh Quyến là kế toán của một đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn, còn anh Quyến làm về mảng nội thất. Với thu nhập bình thường của 2 vợ chồng thì việc trả lãi cho ngân hàng hàng tháng khi mua nhà là bình thường, đủ khả năng chi trả.

Thế nhưng, do dịch bệnh kéo dài khiến công ty không làm ăn được, thu nhập của cả hai vợ chồng đều bị giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Các cá nhân làm trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, khách sạn, giáo viên… có vay mua nhà đang gặp khó trong việc trả nợ ngân hàng. 

Cả tháng nay, vợ chồng chị T. mất ăn mất ngủ, đau đầu nghĩ về khoản vay mua nhà phải trả ngân hàng mỗi tháng. Với việc vay ngân hàng 700 triệu đồng để mua một căn hộ chung cư ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), vợ chồng chị T. phải trả cả gốc và lãi hơn 10 triệu đồng hàng tháng.

“Trước đây, thu nhập cả hai vợ chồng ổn định mức 30-40 triệu đồng/tháng nên cố mua căn nhà để ổn định cuộc sống. Giờ dịch bệnh, đùng một cái công ty không làm ăn được nên hạ lương nhân viên xuống mức 5 triệu đồng/tháng. Thu nhập hai vợ chồng giờ chỉ còn 10 triệu đồng/tháng khiến vợ chồng tôi thực sự lo lắng, lấy tiền đâu để trả nợ cả lãi và gốc cho ngân hàng hàng tháng, cộng với việc vợ chồng tôi còn phải nuôi 3 con nhỏ”, chị T. lo lắng.

Chị T. cho rằng, những hộ gia đình vay mua nhà trả góp như gia đình chị, nhất là khi vợ chồng làm đúng những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh thì cũng khổ trăm bề chẳng khác gì các doanh nghiệp. Vì thế, chị T. rất mong chờ ngân hàng sẽ có chính sách giãn nợ và hạ lãi suất cho những người vay mua nhà gặp hoàn cảnh  khó khăn như gia đình chị. 

Trên thực tế, có khá nhiều cá nhân vay vốn để mua nhà cũng đang gặp nhiều khó khăn do không có nguồn thu nhập để trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Như trường hợp cô giáo H. ở Hoàng Mai (Hà Nội). Cô H. cũng đã vay ngân hàng để mua nhà trả góp trong vòng 15 năm.

Mỗi tháng, vợ chồng cô giáo H. phải trả ngân hàng hơn 10 triệu đồng. Trong khi nguồn thu để trả nợ và chi tiêu đều phải phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng. Nhưng từ sau Tết đến nay, các trường học trong đó có trường mầm non tư thục nơi chị H. làm việc cũng phải dừng lại theo lịch nghỉ chung của Thành phố.

Giờ trông vào mỗi thu nhập của chồng chị thì không thể đủ để trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng, cộng với chi tiêu sinh hoạt hàng tháng của hai vợ chồng và 1 con nhỏ. Chị H. cũng lo lắng, tình hình này kéo dài sẽ không biết xoay sở ra sao, nếu không xoay được thì đành phải bán nhà.

Có ý kiến cho rằng ngoài hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, các cá nhân làm trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như kinh doanh, du lịch, khách sạn, giáo viên… có vay mua nhà và gặp khó do dịch bệnh cũng nên có chính sách hỗ trợ họ.

Một số dự án BĐS vừa qua cũng chủ động thay đổi chính sách bán hàng nhằm giúp khách hàng bớt áp lực khi mua nhà, đồng thời hy vọng đẩy nhanh được tốc độ bán hàng thời kỳ thị trường khó khăn. Có dự án đã tăng từ 12 tháng lên đến 24 tháng miễn lãi cho khách mua. Ngoài ra khách mua nhà trong tháng 4/2020 còn được tặng gói nội thất trị giá 100 triệu đồng, trừ trực tiếp vào giá bán.

Thời gian tới đây, khi thị trường bình ổn trở lại, các gói hỗ trợ của Chính phủ chắc chắn được đưa ra nhằm kích cầu thị trường như giảm lãi suất, giảm thuế, giãn thời gian nộp thuế cho cá nhân và doanh nghiệp… Chúng ta hãy cùng chờ xem diễn biến của thị trường năm 2020 thay đổi như thế nào với những quyết sách cũng như sự chung tay của toàn xã hội.