Các dự án tại Hà Nội của một số doanh nghiệp BĐS miền Nam mới mở bán đã tạo mặt bằng giá mới cho khu vực. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo với mức giá cao, tỷ lệ hấp thụ thấp sẽ khiến cho lượng hàng tồn kho tăng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn.

BĐS 2020

BĐS 2020

Được đánh giá là thị trường có lực cầu đầu tư gấp đôi so với TP. HCM, thế nhưng các “đại gia” miền Nam khi Bắc tiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức như quy trình phát triển dự án, văn hóa tiêu dùng và đặc biệt là giá sơ cấp cao sẽ khó bán. Nhiều tiêu chuẩn được xem là xa xỉ được các chủ đầu tư đem ra ngoài Bắc, khác hẳn với cách làm của các chủ đầu tư Hà Nội.

Phương hướng phát triển dự án tại thị trường phí Nam thường được đẩy nhanh hơn, trong khi đó với phía Bắc, quy trình thủ tục đòi hỏi chặt chẽ, phức tạp và rõ ràng hơn.

Các chủ đầu tư phía Nam thường có tính “chơi lớn”, mang các dòng sản phẩm đột phá, táo bạo, nâng cao giá trị sản phẩm và có giá bán ở mức không tưởng cũng như phí dịch vụ cực đắt đỏ. Thế nhưng thị trường vẫn chấp nhận và gần như có những dự án chỉ toàn ngôi sao hạng A ở. Điều này hoàn toàn khác biệt với thị trường miền Bắc khi đã có dự án thử làm như vậy nhưng gần như không bán được hàng.

Từ thực tế đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng người miền Bắc thực dụng hơn, phong tục tập quán cũng không phóng khoáng như tại miền Nam. Do đó, việc chơi trội ngoài Bắc gần như là điều khó thành hiện thực.

Giá bán tăng mạnh thời gian qua, theo chuyên gia BĐS cá nhân Hoàng Quân cho hay: Nguyên nhân chủ yếu là do khan hiếm hàng cũng như quỹ đất nội đô đã hết, khiến cho sóng xuất hiện ở một số dự án vùng ven. Đặc biệt việc phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng mạnh khiến cho việc đi lại, giao thông, sinh hoạt của người dân ngày càng thuận tiện hơn.

Hàng loạt các chủ đầu tư tại miền Nam đồng loạt Bắc Tiến như:

– SSG với Mỹ Đình Pearl
– Refico với Kosmo Tây Hồ
– Địa ốc Phú Long với Splendora sau khi mua lại toàn bộ số CP từ Vinaconex
– HimLamland cũng đã có măt tại HN và Bắc Ninh
– Masterise Homes đang chinh chiến thị trường phía Đông thủ đô và đợt tới đây sẽ phủ sóng toàn thị trường
– Hưng Thịnh – Novaland – Danh Khôi đều đã có chi nhánh, trụ sở ở Hà Nội.
– Nam Long chuẩn bị mở bán dự án 21ha tại Thủy Nguyên – Hải Phòng
– Phú Mỹ Hưng cũng đã có KĐT sinh thái đẳng cấp tại Hòa Bình

Trong đó, dự án của Masterise Homes tại Gia Lâm có mức giá bán sơ cấp 1.900 USD/m2 (44tr/m2) đang gặp khó khăn trong việc giao dịch. Dự án có mức giá ngang với dự án cao cấp tại các quận trung tâm.