Thị trường BĐS vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19. Thế nhưng, ngược lại với nguồn cung và giao dịch sụt giảm mạnh thì giá sơ cấp của nhiều phân khúc vẫn chưa ghi nhận xu hướng quay đầu.

Thị trường BĐS sau Covid

Thị trường BĐS sau Covid

Giá sơ cấp chung cư tăng

Tại thị trường Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận nguồn cung sụt giảm mạnh và lượng giao dịch cũng không mấy khá quan. Thế nhưng tại thị trường BĐS TP.HCM lại ghi nhận giá sơ cấp trên thị trường liên tục tăng từ 8-12%, cụ thể giá tăng từ 28-29tr/m2 lên 30-32tr/m2 từ đầu năm 2019 đến nay, phân khúc trung cấp có giá bình quân 43tr/m2, phân khúc cao cấp đã chạm mức 58-60tr/m2.

Trong khi đó, thị trường thứ cấp lại ghị nhận mức giá giảm 5-10%, nguyên do bởi khách mua không chịu được áp lực trả lãi ngân hàng nên buộc phải bán cắt lỗ trong bối cảnh các đợt trả lãi ngân hàng đang đến gần.

Tại thị trường Hà Nội, khảo sát của Banchungcu.com.vn cho thấy giá bán của các dự án chung cư ở các đợt kế tiếp cao hơn 2-5% so với các đợt trước đó, đơn cử một số dự án trên mặt đường Tố Hữu đang rao bán 25-30 triệu đồng/m2, một số dự án khác đã tăng 1-1.5tr/m2. Tại quận Nam Từ Liêm, dự án mới trên đường Lê Đức Thọ, Châu Văn Liêm, Mễ Trì vẫn có giá cao ngất ngưởng, 50-60tr/m2. Dự án mới ra hàng tại Cầu Giấy cũng có giá 40 triệu đồng/m2, dự án chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm sắp mở bán tới đây cũng có giá trung bình 27tr/m2.

Thị trường chuyển nhượng thứ cấp tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá mà đang đi ngang. Các căn hộ có mức giá 1.2-1.7 tỷ không có hiện tượng giảm giá, cắt lỗ, thậm chí còn chênh nhẹ. Một số căn rao bán cắt lỗ sau khi tìm hiểu thực tế thì là chủ nhà bán bằng giá mua đợt đầu. Một số căn hộ cao cấp trên 3 tỷ ở vị trí không thuận lợi có ghi nhận giảm nhưng không nhiều.

Đất nền tỉnh: Giao dịch giảm mạnh, giá đi ngang

Thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh các đô thị lớn Hà Nội, TP.HCM cũng không nằm ngoại lệ sụt giảm dù đây từng là điểm nóng của làn sóng đầu tư khi quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp trong suốt 2 năm qua.

Tại các thị trường giáp ranh TP.HCM, dữ liệu trực tuyến của Banchungcu.com.vn cho thấy nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất tại các thị trường tỉnh đang có xu hướng giảm mạnh. Các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa – Vũng Tàu giảm gần 32% so với cùng kỳ. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 25%, Bình Dương giảm 14%, Long An giảm gần 30%, Đồng Nai giảm 17%.

Khảo sát của Banchungcu.com.vn cho thấy, giao dịch tại các thị trường này cũng sụt giảm mạnh. Cụ thể, Bình Dương dù có đến 9 dự án đất nền mở bán nhưng lượng tiêu thụ chỉ đạt 45%. Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm 5 dự án đất nền mở bán nhưng chỉ có 35% trong số đó được tiêu thụ. Tương tự, Đồng Nai dù nguồn cung hạn chế ở mức 2 dự án nhưng cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 55%. Long An là thị trường có sức mua thấp nhất với không đến 11% sản phẩm rao bán được khách hàng tìm mua.

Kịch bản tương tự diễn ra tại các thị trường giáp ranh phía Bắc vốn tập trung sức nóng ở các tỉnh thành Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang… Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến phân khúc đất nền, đất thổ cư tại những thị trường này cũng đang giảm mạnh thanh khoản nhưng giá vẫn đi ngang, chưa có dấu hiệu quay đầu giảm nhẹ.

Đơn cử, tại thị trường Bắc Ninh, những vị trí đắc địa của khu vực thành phố vẫn giữ nguyên mức giá chào bán của cuối năm 2019. Nhà riêng mặt tiền đường Ngọc Hân Công Chúa được rao bán từ 80-95 triệu đồng/m2, đất tại Khả Lễ, Bồ Sơn có mặt tiền kinh doanh đường Bình Than giá rao bán là 40-50 triệu đồng/m2. Đất vị trí đẹp tại Ninh Xá vẫn giữ nguyên mức giá chào bán là 35-45 triệu đồng/m2. Đất nền các dự án tại Yên Phong (Bắc Ninh) như Tam Đa New Center, Long Châu Riverside, Yên Trung – Thụy Hòa giá vẫn dạo động trung bình từ 12-18 triệu đồng/m2…

Tại Hưng Yên, đất tại đường Lương Định Của, Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng thuộc phường An Tảo vẫn giữ nguyên mức giá của năm ngoái, từ 19-26 triệu đồng/m2. Đất mặt đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Lam Sơn) được rao bán từ 23-25 triệu đồng/m2. Đất tại đường An Vũ, Nguyễn Biểu, Nguyễn Văn Linh (phường Hiến Nam), giá chào bán dao động từ 20-28 triệu đồng/m2…

Nhận định thị trường BĐS thời ký sau Covid, anh Đức Quân chia sẻ: Thị trường có bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng làn sóng bán tháo, cắt lỗ sẽ không có do các CĐT đã mất rất nhiều chi phí để đưa sản phẩm ra thị trường, nên thị trường sẽ được giữ một cách triệt để. Các chính sách ưu đãi cũng được CĐT đưa ra rất linh hoạt giúp khách hàng giảm áp lực về việc dùng đòn bẩy tài chính khi mua nhà.