Khung cảnh trầm lắng đang bao trùm lên cả nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Tuy nhiên, “trong nguy vẫn có cơ”, một số phân khúc, dự án vẫn có tín hiệu tích cực.

Thị trường BĐS thời Covid 19

Thị trường BĐS thời Covid 19

Từ năm 2019, thị trường BĐS có sự giảm tốc do việc siết chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này, người mua nhà cũng khó vay hơn khi mua BĐS cao cấp có dư nợ từ 3 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó, việc siết chặt pháp lý cũng khiến cho dự án không ra được hàng, doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn. Đến đầu năm 2020, dịch bệnh Covid 19 như một đòn mạnh giáng vào trực diện nền kinh tế và thị trường BĐS khiến cho không ai dám nhận xét lạc quan về thị trường này.

Thế nhưng, trong khó khăn mới xuất hiện những “anh hùng”, những chủ đầu tư uy tín với dòng sản phẩm chất lượng vẫn tìm mọi cách để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, để bán hàng bởi nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn. 

Theo ông Đức Quân – Chuyên gia tư vấn BĐS cao cấp Hà Nội cho biết: Thị trường sụt giảm nguồn cung, người mua nhà ít có sự lựa chọn, tâm lý e ngại dịch bệnh khiến nhu cầu mua nhà bị giảm sút, tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hường. Nhưng trong khó khăn, một số dự án có tài chính mạnh, sản phẩm phù hợp nhu cầu người dân vẫn đang đứng vững và tự tin ngay cả khi đại dịch xuất hiện. Đặc biệt, lượng giao dịch nhỏ vẫn xuất hiện.

Bên cạnh đó, phương pháp bán hàng từ xa ứng dụng công nghệ 4.0 đang trở thành xu hướng trên thị trường BĐS 2020. Chính phương án này giúp người dân dễ dàng tiếp cận đến sản phẩm, hình dung được sản phẩm rõ hơn, thậm chí không cần đi xem cũng có thể chọn được căn nhà ưng ý.

Một số dự án mở bán từ năm 2019 vẫn có giao dịch tốt như Skyline Văn Quán, Kiến Hưng Luxury, PCC1 Thanh Xuân…

Khu vực Cầu Giấy một số dự án cũng được người mua nhà ở thực quan tâm, giao dịch ổn định như Mipec Rubik 360, Golden Park, Goldmark City, The Park Home… hay dự án sắp ra mắt The Matrix One trên mặt đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì cũng thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Khu vực quận Long Biên, một vài dự án chung cư được người mua nhà ở thực tìm kiếm như TSG Lotus Long Biên, Ruby City 3, Premier Berriver Long Biên…

Đặc biệt, khu vực quận Hoàng Mai đang xuất hiện thông tin sắp ra mắt dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cao cấp Phương Đông Green Park, tọa lạc ngay số 1 Trần Thủ Độ, trên trục giao thông liên tỉnh Pháp Vân – Giải phóng, với thiết kế căn hộ hiện đại, diện tích đa dạng từ 52 – 98,6m2 gồm 2 đến 3 phòng ngủ, Phương Đông Green Park được đánh giá là dự án căn hộ “XANH” hướng đến không gian sống chất lượng, gần gũi thiên nhiên cho thế hệ trẻ.

Hay mới đây, khu vực Linh Đàm chuẩn bị ra mắt tổ hợp chung cư cao cấp Hưng Thịnh Linh Đàm của CĐT Hưng Thịnh đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng sinh sống quanh khu vực bán kính 5-8km. Đặc biệt là những cư dân đang ở trong tổ hợp HH Linh Đàm đều đang muốn chuyển đổi sang chỗ ở mới. Dự án dự kiến ra mắt cuối Quý 2/2020.

Ở phân khúc đất nền, thị trường cũng đang ghi nhận một số khu vực được nhà đầu tư quan tâm, mua đất làm của để dành. Chẳng hạn tại Hòa Lạc, từ Tết đến nay, nhiều khu đất có pháp lý đầy đủ, các lô đất có sổ đỏ vẫn được giới nhà giàu Hà Nội mua gom với giá hợp lý.

Nhận định của nhiều chuyên gia BĐS cho rằng thị trường trầm lắng, dịch bênh hoành hành chính là cơ hội mua nhà cho người dân cũng như nhà đầu tư. Thời điểm này khuyến mại được tung ra, nhiều nơi bán giảm giá, cắt lỗ, người mua nhà sẽ mua được giá tốt, đặc biệt nhiều nhà đầu tư cá nhân vung tiền ôm hàng thời điểm này. Tuy nhiên, cái quan trọng là lựa chọn nhà đầu tư uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Thị trường được dự báo cuối năm nay sẽ chứng kiến sức bật mạnh, thời điểm này được ví như một chiếc lò xo đang bị nén chặt. Cuối năm sẽ chứng kiến dòng kiều hối đổ mạnh vào thị trường do kiều bào nước ngoài đã về nước, dự án mới mở bán, nhu cầu người dân vẫn ở mức rất lớn.