Lựa chọn loại hình BĐS nào để đầu tư với số vốn 2 tỷ đồng là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân hiện nay. Bước sang năm 2020, chọn loại hình nào để đầu tư và mang về lợi nhuận tốt nhất, an toàn nhất?

Chuyên gia BĐS cao cấp Lê Quân chia sẻ một vài lời khuyên giành cho NĐT khi trong tay có số vốn khoảng 2 tỷ đồng, cách chọn sản phẩm và thời gian đầu tư.

Chọn sản phẩm đầu tư với số vốn 2 tỷ đồng

Chọn sản phẩm đầu tư với số vốn 2 tỷ đồng

Xác định rõ đầu tư lãi vốn hay dòng tiền

Khi quyết định tham gia thị trường với số vốn 2 tỷ đồng. NĐS cần dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư cần hiểu và xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng khác nhau đến việc đầu tư thành công hay thất bại. Thứ 2, nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường BĐS, kiến thức về đầu tư, về tài chính..

Trước khi cầm 2 tỷ đi đầu tư, tôi khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên bổ xung kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trước. Đừng chạy theo đám đông.

Nguyên do bởi thị trường BĐS hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với thị trường cách đây 10 năm trước. Ngày hôm nay đã không còn kiểu giao dịch truyền thống, kiểu kinh nghiệm được học hỏi từ người khác. Theo đó, NĐT hiện nay cần trang bị kiến thức chuyên nghiệp, bài bản, có đội nhóm hỗ trợ trong câu chuyện giao dịch trên thị trường.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS cao cấp 10 năm, ông Lê Quân chia sẻ một vài lời khuyên dành cho khách hàng cá nhân có tài chính 2 tỷ đồng. Theo ông Quân, nhà đầu tư cần xác định rõ là đầu tư lãi vốn hay dòng tiền.

Cách thứ nhất, với chiến lược tăng lãi vốn, nghĩa là với số tiền 2 tỉ đồng thì qua thời gian NĐT mong muốn nhận về số tiền lớn hơn 2 tỉ ban đầu. Mức lợi nhuận đó có thể là 20%/năm, 50% hay 100% trong vòng một năm, tùy vào kì vọng của mỗi NĐT khác nhau.

Theo ông Quân, câu chuyện đầu tư lãi vốn giống như chúng ta chọn mô hình là kiếm tiền được bằng nuôi một con bò thịt. Nghĩa là chúng ta đi mua một con bê nuôi thành con bò. Nuôi con bê lớn lên rồi đi bán, việc kế tiếp là chúng ta phải đi tìm một giao dịch khác, tức mua con bê khác để nuôi…

Cách thứ hai là chiến lược đầu tư dòng tiền: Với cách này, NĐT tập trung xây dựng và mua bán những tài sản để nó cho chúng ta được dòng tiền. Cụ thể, trong đầu tư BĐS thì đầu tư để sinh ra dòng tiền liên quan đến đầu tư BĐS cho thuê.

Mô hình đầu tư sinh ra dòng tiền ông Quân ví như nuôi bò sữa. Chúng ta đi vắt sữa mỗi ngày và bán, khác hoàn toàn với mô hình đầu tư lãi vốn. Vị chuyên gia này cho rằng, câu chuyện đầu tư kiểu bò sữa hay bò thịt phụ thuộc vào cách nhìn cá nhân của mỗi NĐT. NĐT phải xác định rất rõ ngay từ đầu là nên chọn mô hình đầu tư cụ thể nào phù hợp với bản thân, với thị trường.

Chọn phân khúc nào để đầu tư?

Các loại hình đầu tư BĐS phù hợp với số vốn 2 tỷ đồng như căn hộ, đất nền, nhà trọ cho thuê, nhà phố, kiot… Tại TP. HCM, một số khu vực có thể đầu tư như Thuận An, Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai); các khu vực huyện của Tp. HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…

Tại khu vực phía Bắc, một số khu vực có thể đầu tư được như Hòa Lạc, Gia Lâm, hay các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, ông Quân cho rằng việc đầu tư căn hộ để chờ tăng giá và tăng giá tốt như đất nền, nhà phố thì quả thật rất khó. Việc này chỉ xảy ra ở cục bộ một vài dự án làm thị trường tốt, chủ đầu tư uy tín và rất hiếm gặp trên thị trường. Còn lại, đa phần việc đầu tư vào căn hộ là đầu tư dài hạn, đầu tư dòng tiền từ việc cho thuê.

Còn đất nền thì lại hoàn toàn khác, mua đất nền là lựa chọn đầu tư lãi vốn, đầu tư chờ tăng giá theo thời gian. Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư là thằng mà việc đầu tư chỉ có lãi khi thị trường đi lên, sau 3-5 năm bán lại có lãi. Nếu thị trường đi ngang hoặc đi xuống đồng nghĩa với việc đầu tư thất bại.

Trên thị trường, duy nhất có một sản phẩm BĐS đầu tư vừa có lãi vốn, vừa tạo ra dòng tiền đó là đầu tư nhà phố. Nếu ở một nơi đông dân cư, thuận tiện giao thường thì nhà phố đó chắc chắn tăng giá theo thời gian. Trong suốt thời gian chờ tăng giá, bạn có thể thu lợi nhuận từ việc cho thuê hàng tháng, lợi nhuận trung bình đạt 6-8%/năm. Với số vốn 2 tỷ đồng, NĐT có thể chọn nhà phố ở các tỉnh vùng ven để đầu tư.

Tôi khuyên nhà đầu tư nên đi nhiều rồi mua chứ đừng nên xem ít mà mua nhiều. Hãy tìm cho mình một chuyên gia BĐS có tâm, có tầm để nhờ tư vấn trước khi lựa chọn sản phẩm đầu tư.