Nếu một dự án BĐS có vấn đề, tốt nhất khách hàng không nên chọn mua bởi có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến. Vậy làm thế nào để nhận biết một dự án BĐS “có vấn đề”?

Dấu hiệu nhận biết dự án BĐS có vấn đề

Dấu hiệu nhận biết dự án BĐS có vấn đề

Thực tế trên thị trường, bên cạnh những dự án tốt của chủ đầu tư uy tín thì vẫn có nhiều dự án có vấn đề như: Tiến độ thi công chậm, chất lượng không đảm bảo, không có hệ thống PCCC đạt chuẩn, pháp lý chưa hoàn thiện, sai phép, thậm chí có chủ đầu tư còn bán một căn hộ cho nhiều khách hàng cùng một lúc… Do đó, trước khi đặt bút ký HĐMB, khách hàng cần cẩn trọng tìm hiểu các vấn đề xung quanh.

Những dấu hiệu nhận biết một dự án bất động sản đang có vấn đề gồm: 

Thứ nhất: Hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng cần xem quyết định giao đất, phương án giải tỏa, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền, phương án đền bù cụ thể…

Thứ hai: Giấy tờ pháp lý liên quan cần kiểm tra như giấy phép xây dựng, quyết định 1/500, bản vẽ thi công được cấp phép, biên bản nghiệm thu và chấp thuận cho bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Đối với dự án cao tầng là xong phần móng lên cốt 0:0, dự án thấp tầng là biên bản nghiệm thu đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Thứ ba: Xem xét tính minh bạch của dự án, hầu hết các dự án khi được trào bán đều có thông tin công khai trên trang điện tử của mình hoặc trên website cơ quan có thẩm quyền. Khách hàng có quyền hỏi và xem thông tin công khai trước khi quyết định có mua hay không.

Thứ tư: Yêu cầu bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án và đối với khách hàng. Đơn vị bảo lãnh sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho khách hàng nếu như dự án không về đích kịp tiến độ hoặc chất lượng dự án không đảm bảo như cam kết ban đầu.

Thứ năm: Nên tham khảo, so sánh với các dự án cùng khu vực để xem mức giá có hợp lý hay không. Khách hàng có thể nhờ tư vấn bởi các chuyên gia BĐS để có quyết định đúng đắn nhất, tránh việc phải mua hớ.

Thứ sáu: Kiểm tra cụ thể các điều khoản trong hợp đồng mua bán. Xem cụ thể đơn vị chủ đầu tư là ai, có uy tín, kinh nghiệm hay không. Tránh tình trạng quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo. Vì sau cùng dự án có đảm bảo hay không vẫn chính là nhờ uy tín của chủ đầu tư chứ không phải phụ thuộc vào đơn vị phát triển dự án hay đơn vị bán hàng.

Thứ bảy: Lưu ý việc vận hành chung cư, xem đơn vị nào quản lý vận hành, phí dịch vụ bao nhiêu tiền/m2. Bởi cuộc sống thường ngày của bạn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc vận hành quản lý tòa nhà đó có chuyên nghiệp hay không.

Thứ tám: Nên chọn mua dự án của những chủ đầu tư lớn đã có kinh nghiệm và uy tín, đó mới chính là bảo chứng cuối cùng cho một dự án về đích đúng hẹn, chất lượng tốt nhất.

Thứ chín: Nên nhờ hoặc thuê chuyên gia trong lĩnh vực BĐS để hỏi ý kiến, tham khảo thậm chí đi cùng tìm hiểu, ký hợp đồng mua bán… Bởi những người có chuyên môn sẽ có cái nhìn chính xác nhất giúp bạn mua được căn hộ phù hợp nhất của chủ đầu tư uy tín nhất.

Trên đây là những lưu ý khi mua căn hộ thuộc dự án, nếu phát hiện ra bất kỳ điều gì chưa ổn, bạn nên cân nhắc xem có nên mua hay không, tránh trường hợp tiền mất tật mang.