Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, nhiều người kiêng mua bán nhà, động thổ nhà, mua bán xe… Nhưng cũng nhiều người chọn tháng 7 Âm lịch để giao dịch bởi đây là thời điểm các chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu.

Tháng ngâu có nên mua nhà?

Tháng ngâu có nên mua nhà?

Thời điểm tháng 7 Âm lịch, theo quan niệm của nhiều người thì đây là thời điểm “ma quỷ” về với dương gian nên còn gọi là tháng cô hồn. Vì thế, nhiều người hoãn việc mua bán BĐS trong tháng 7.

Chủ đầu tư tung kích cầu

Tháng 7 Âm lịch là thời điểm bắt đầu mưa ngâu xuất hiện, những trận mưa thường kéo dài nhiều ngày liên tiếp, cả ngày lẫn đêm. Chính yếu tố thời tiết ảnh hưởng xấu đến việc mua nhà hay động thổ làm nhà của gia chủ. 

Thời điểm thị trường trầm lắng cũng chính là lúc các chủ đầu tư dự án tung ra các chương trình kích cầu để thu hút khách mua.

Nhiều dự án BĐS đã tung ra chương trình khuyến mãi khủng như: Mua nhà tặng xe oto, mua nhà tặng vàng, tặng chuyến du lịch nước ngoài, thậm chí giảm giá 5-10%… đánh đúng vào tâm lý khách hàng muốn mua nhà giá rẻ. Do đó, bên cạnh tâm lý kiêng kỵ thì nhiều khách hàng chọn thời điểm mua nhà tháng 7 này để mua được giá tốt và nhận nhiều khuyến mãi của chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, việc giao dịch BĐS trong tháng 7 tại nhiều dự án vẫn diễn ra bình thường, thậm chí còn bùng nổ giao dịch hơn so với thời điểm trước đó. Việc dừng mua bán giao dịch BĐS trong tháng ngâu này vô tình khiến khách hàng bỏ qua cơ hội mua nhà giá tốt, bỏ qua các chương trình khuyến mãi khủng từ chủ đầu tư.

Nhận định của chuyên gia

Theo quan điểm của Kiến trúc sư Hoàng Hà, thật ra việc mua xe cũng không cần quá kiêng kỵ, bản chất mua được thì có phương tiện đi lại, hưởng thụ, che mưa nắng cho cả gia đình. Còn việc mua nhà hay động thổ xây dựng nhà cửa thì quan niệm “có kiêng, có lành”. Những ngôi nhà đang xây dựng dở dang thì có thể tiếp tục hoàn thiện.

Theo quan điểm của chuyên gia phong thủy Song Hà: Tháng cô hồn kiêng một số thứ không nên làm là quan niệm của dân gian, chưa có kiểm chứng của bất lỳ ngành khoa học nào. Do đó, ai kiêng vẫn kiêng, ai mua vẫn mua.

Theo anh Quân, để mua được nhà giá tốt mà vẫn kiêng được vấn đề phong thủy, khách hàng có thể đặt cọc mua căn hộ trong tháng Ngâu để hưởng chính sách ưu đãi, sau đó xin lùi lịch sang tháng 8 ký hợp đồng mua bán hoặc nhập trạch nhận nhà. Đây cũng chính là phương án mà nhiều khách hàng đang lựa chọn trong thời điểm này.