Gian đoạn gần 2 năm qua, thị trường chứng kiến nhiều đợt tăng giá của mọi phân khúc bất động sản, đặc biệt là phân khúc chung cư trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Mức tăng ghi nhận đạt trung bình 10% năm, cơ hội sở hữu nhà của người dân ngày càng khó trong khi nhiều nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc tăng giá này.

Chung cư Hà Nội âm thầm tăng giá

Chung cư Hà Nội âm thầm tăng giá

Căn hộ trung cấp tăng giá

Trong thời gian 2 năm qua, phân khúc chung cư Hà Nội ghi nhận mức tăng giá trung bình 10-15% khiến cho mặt bằng giá căn hộ Hà Nội được đẩy lên mức giá mới. Theo thống kê của Banchungcu.com.vn đối với một số dự án quận Hà Đông: Căn hộ Anland Nam Cường thời điểm mở bán năm 2019 căn hộ 70m2 có giá trung bình 1.7-1.8 tỷ/căn thì đến đầu năm 2020, giá bán đã ở mức 1.9-2 tỷ/căn, năm 2021, những căn hộ còn lại đã có mức giá bán 2.2-2.4 tỷ/căn. Khu vực phía Tây thủ đô, trong 2 năm trở lại đây cũng ghi nhận mức tăng giá trung bình 10% như dự án Terra An Hưng, BID Residence, Thăng Long Victory…

Tại đại đô thị Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm cũng ghi nhận mức tăng giá trung bình 10%. Thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019, dự án mở bán căn hộ 2 phòng ngủ 55m2 trung bình 1.8-1.9 tỷ/căn, nhưng đến năm 2020, mức giá các phân khu mới mở bán sau đã tăng lên mức 2.1-2.3 tỷ/căn. Và đến nay, căn hộ 55m2 đã có mức giá bán trung bình 2.5 tỷ/căn đối với căn hộ mới. Mức tăng tương tự đối với các căn studio, 1pn+1 hay 3 phòng ngủ.

Phía Nam thủ đô cũng ghi nhận mức tăng giá ở hàng loạt các dự án như Feliz Homes, Phương Đông Green Park… trung bình 10%. Như tại dự án Phương Đông Green Park, căn hộ 2 phòng ngủ, 2wc ban đầu có giá bán trung bình 1.8-1.9 tỷ/căn thì đến nay giá bán đã ở mức 2.1-2.2 tỷ/căn. Tại dự án Feliz Homes cũng ghi nhận mức tăng giá trung bình 10% giữa các đợt ra hàng.

Người mua nhà khó mua, nhà đầu tư chốt lời.

Giá chung cư Hà Nội tăng đều qua từng đợt mở bán, tăng đều qua từng năm khiến cho cơ hội sở hữu nhà của người dân ngày càng xa vời. Anh Tuấn – Nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân chia sẻ: Mức tăng giá chung cư Hà Nội nhanh hơn mức tăng cũng như khả năng tích lũy của 2 vợ chồng mình. Lấy nhau được 9 năm nhưng hiện tại vợ chồng mình vẫn đang ở thuê khu vực Thanh Xuân, giờ tìm nhà ngày càng khó do các dự án nội đô gần như đã không còn dự án mới, cộng với dịch bệnh khiến thu nhập của cả 2 vợ chồng đều ảnh hưởng, có dự án 2 vợ chồng ngắm nghía cuối năm trước, sang đầu năm nay tăng gần 200 triệu nên không dám quyết mua.

Nhà chị Hoa cũng tương tự: Trước tình hình tăng giá nhanh của chung cư Hà Nội, sau hơn 1 năm tìm nhà, vợ chồng mình cũng quyết định mua nhà tháng 6 vừa qua với mức vay ngân hàng là 40% giá trị căn hộ. Còn nếu cứ cố đợi giá nhà giảm thì chắc không bao giờ dám nghĩ đến việc mua nhà. Hơn nữa, mức vay của nhà mình là trong tầm kiểm soát, thu nhập 2 vợ chồng đủ khả năng trả nợ và trang trải cuộc sống gia đình 4 thành viên. Chồng mình nhận thêm công trình ngoài, hàng tháng cũng tăng thêm thu nhập có điều vất vả hơn, chấp nhận thức khuya dậy sớm để lo cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong khi người mua nhà khốn đốn vì giá chung cư Hà Nội tăng thì nhiều nhà đầu tư lúc này đang chốt lời. Một số nhà đầu tư căn hộ khu vực Hà Đông, Hoàng Mai đã bán xong căn hộ và hưởng chênh 2-300 triệu/căn. Tuy nhiên mức giá tăng không đồng nghĩa với thanh khoản tăng, như tại dự án Vinhomes Smart City do lượng cung quá nhiều mặc dù giá trên thị trường sơ cấp tăng đều nhưng giá bán trên thị trường thứ cấp không tăng, thậm chí để bán được nhanh nhiều chủ căn hộ còn phải chấp nhận cắt lỗ 1-200 triệu là bình thường.