Dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp kéo theo xu hướng chững lại của toàn thị trường bất động sản. Tuy nhiên, giá chung cư Hà Nội vẫn đang âm thầm tăng giá tại nhiều vị trí, đặc biệt là phân khúc trung cấp ở các quận ven đô.

Chung cư Hà Nội âm thầm tăng giá

Chung cư Hà Nội âm thầm tăng giá

Giá chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng

Theo khảo sát của Batdongsan cho thấy nhu cầu mua bán chung cư tại Hà Nội sụt giảm 22% so với tháng 3, lượng tin đăng cũng giảm 8% so với với tháng trước. Mặc dù nhu cầu giảm nhưng giá bán chung cư Hà Nội lại tăng giá, cụ thể trong tháng 4/2021 tăng 1% so với tháng trước và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, mức giá phổ biến 30-40tr/m2.

Sang tháng 4, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 5% so với tháng 4 và chia đều cho cả 3 phân khúc bình dân, trung và cao cấp. Giá bán căn hộ cũng thiết lập mặt bằng giá mới dao động từ 42-45tr/m2.

Đơn cử như dự án Summit Building địa chỉ 216 Trần Duy Hưng- Trung Hòa- Cầu Giấy có mức giá bán 45-65tr/m2, căn hộ chỉ hoàn thiện phần thô, tòa nhà hỗn hợp cao 35 tầng được chuyển đổi từ xây dựng trụ sở văn phòng sang căn hộ để ở.

Cách đó không xa là dự án The Nine số 9 đường Phạm Văn Đồng là tòa nhà hỗ hợp nằm ở trên trục đường Phạm Văn Đồng bên rìa thành phố nhưng được rao bán mức giá 41-54tr/m2. 

Khu vực ven đô có dự án Swan Lake Onsen Residences thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cũng được rao bán với mức giá 50-56tr/m2, mức giá ngang với chung cư cao cấp trong trung tâm thành phố. Dự án mở bán đúng dịp dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân ngại tập trung ở các khu vực trung tâm đông đúc mà có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ven đô thông thoáng, thuận tiện giao thông. 

Nguyên nhân khiến giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng

Nhiều chuyên gia BĐS lý giải hiện tượng chung cư Hà Nội âm thầm tăng giá giữa cơn đại dịch Covid 19 cho rằng đây là quy luật tất yếu của thị trường: Nguồn cung thiếu hụt trong khu nhu cầu của người dân vẫn rất lớn, cộng thêm yếu tố đầu vào không ngừng tăng như giá đất, giá nguyên vật liệu xây dựng… thì việc giá bán tăng là hiển nhiên.

Theo số liệu thống kê của Savills năm 2021 cho thấy: Hà Nội có khoảng 25.800 căn hộ từ 25 dự án mở bán mới và mở bán giai đoạn tiếp theo, chủ yếu tập trung ở Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai và Gia Lâm. Trong khi đó theo thống kê, tại 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM cần có 140.000 căn hộ mở bán, từ đó dễ dàng nhận thấy nguồn cung đang thiếu hụt trầm trọng.

Cùng với đó, các chuyên gia lý giải nguyên nhân tăng giá bán của phân khúc căn hộ chung cư là do nhu cầu đầu tư dịch chuyển từ đất nền sang căn hộ do dịch bệnh bùng phát trở lại, bong bóng sốt đất đã khiến nhiều khách hàng cảm thấy bất an và chuyển hướng quan tâm sang căn hộ. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ luôn có sự ổn định tăng giá đều qua từng năm, không bị thổi giá ảo như phân khúc đất nền.

Đồng thời, tỷ lệ đô thị hóa nước ta còn thấp trong khi có đến hàng trăm triệu dân có nhu cầu về nhà ở, thực trạng cung không đủ cầu, do đó phân khúc căn hộ chung cư là thị trường vô cùng tiềm năng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Ông Đức Quân cho rằng: Giá chung cư Hà Nội tiếp tục leo thang sẽ dẫn đến người lao động ngày càng khó có khả năng sở hữu nhà ở tại thủ đô, do đó cần có sự can thiệp chính sách về nhà ở xã hội giúp người dân có thể an cư tại nơi họ đang sinh sống và làm việc.